Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/10/2021 16:07

TP. Hồ Chí Minh: “Ai ở đâu ở đấy”, không di chuyển khỏi nơi sản xuất

21:55 | 21/08/2021
Đây cũng là một trong những nội dung chính trong công văn khẩn của Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX- KCN) TP. Hồ Chí Minh (Hepza) gửi đến các Công ty phát triển hạ tầng, các DN sản xuất trong KCX- KCN trong chiều ngày 21/8 để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các KCX- KCN của thành phố kể từ 00 giờ 00 ngày 23/8/2021 đến hết ngày 06/ 9/ 2021.
TP. Hồ Chí Minh: “Ai ở đâu ở đấy”, không di chuyển khỏi nơi sản xuất

Các DN trong KCX- KCN tiếp tục vừa chống dịch vừa sản xuất

Theo đó, về tổ chức sản xuất đối với các DN hoạt động trong KCX- KCN sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ” và phương thức sản xuất “2 địa điểm 1 cung đường” (gọi chung là phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất) vẫn tiếp tục được phép hoạt động tại các KCX- KCN nhằm tạo điều kiện để các DN vừa chống dịch vừa sản xuất, hạn chế đứt gãy chuỗi sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động trong môi trường sản xuất an toàn.

Hepza không tiếp nhận đăng ký mới đối với các DN sản xuất phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất. Không thay đổi, bổ sung, giảm lao động trong các DN sản xuất phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất, trừ trường họp cấp cứu phải ra khỏi nơi sản xuất.

Các DN sản xuất có nhu cầu điều chỉnh, thay đổi lao động trước 00g 00 ngày 23/8/2021. Trường hợp DN giảm lao động hoặc chấm dứt phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện trước khi cho người lao động về địa phương theo hướng dẫn tại công văn số 2333/BQL- KHTH ngày 17/8/2021 của Hepza. Đối với trường hợp DN vừa cách ly, vừa sản xuất đã đăng ký bổ sung người lao động: Nếu người lao động đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT- PCR thì khẩn trương đưa người lao động vào DN, bố trí khu vực lưu trú tạm thời cách biệt với khu lưu trú và sản xuất hiện hữu, tiếp tục cách ly trong DN. Hepza không giải quyết các trường họp thay đổi, bổ sung, giảm lao động hoặc DN đăng ký mới theo phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất từ 00 giờ 00 ngày 23/82021 đến hết ngày 06/9/2021.

Để đảm bảo không phát sinh ổ dịch trong DN, các DN tiếp tục tuân thủ nghiêm túc thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. DN không được di chuyển ra khỏi nơi sản xuất để thực hiện xét nghiệm. Khuyến khích DN tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, gửi kết quả xét nghiệm và video clip quá trình lấy mẫu, người đứng đầu DN có ký tên, đóng dấu và tự chịu trách nhiệm về việc xét nghiệm định kỳ trong DN.

Tổ chức giao thông cho một số phương tiện vận chuyển liên quan Giấy nhận diện có mã QR- tạo luồng xanh cho các phương tiện lưu thông vận chuyển chuyên gia, công nhân (theo phương thức 2 địa điểm, 1 cung đường).

Các phương tiện vận tải hàng hóa (xe chở nguyên vật liệu sản xuất, cung cấp thực phẩm, suất ăn cho người lao động hàng ngày, xe chở sản phẩm hàng hóa của DN) tiếp tục sử dụng Giấy nhận diện có mã QR do Sở Giao thông và Vận tải cấp theo quy định. Các tổ chức, cá nhân có phương tiện đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát người lái xe, người đi cùng trên phương tiện thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các yêu cầu của cơ quan kiểm soát thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19....

Theo ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng ban Hepza do tính chất cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các công ty phát triển hạ tầng và các DN trong KCX- KCN nghiêm túc thực hiện các nội dung trên. Các cá nhân, DN có hành vi thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch làm lây lan trong cộng đồng sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm. Các DN tiếp tục chăm lo cho người lao động đang thực hiện phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động, tạo sự đồng cảm, an tâm của người lao động và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, góp phần ổn định, duy trì sản xuất của DN.

Ngọc Thảo