Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 18:21

Cần Thơ: Tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa

15:22 | 27/08/2021
Trước tình trạng ùn ứ phương tiện giao thông tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận trên địa bàn trong những ngày qua, TP Cần Thơ đã gấp rút triển khai tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phương tiện vận tải lưu thông. Hiện nay, các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng trên địa bàn thành phố đã thông thoáng, không còn ùn tắc.

Trong các ngày 23- 24/8, TP Cần Thơ ghi nhận tình trạng ùn ứ phương tiện giao thông tại các chốt kiểm soát, trạm trung chuyển hàng hóa tập trung. Nguyên nhân do nhiều tài xế điều khiển phương tiện chưa nắm được việc phải đăng ký thông tin xe vận chuyển vào TP Cần Thơ với ngành chức năng, công tác giao nhận hàng hóa tại điểm trung chuyển hoặc thực hiện phương án đổi tài xế chưa được thông suốt, việc tiếp nhận thông tin từ nơi đăng ký đến các chốt chưa kịp thời...

Cần Thơ: Tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa

Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ đã thông thoáng, thuận lợi cho phương tiện ra vào thực hiện thủ tục lưu thông hàng hóa (ảnh Internet)

Trước những ách tắc này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã nhanh chóng có văn bản đề nghị UBND TP. Cần Thơ có giải pháp tháo gỡ tình trạng trên. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề xuất các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Cũng trong ngày 26/8, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ đã ban hành văn bản hướng dẫn đăng ký, tạo điều kiện cho phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa vào Cần Thơ. Theo đó, Sở Công Thương sẽ tiếp nhận đăng ký đối với các phương tiện vận chuyển nhóm hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng…; Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp nhận đăng ký nhóm hàng xuất nhập khẩu. Còn Sở GTVT sẽ tiếp nhận đăng ký nhóm hàng thiết bị, vật tư y tế, vệ sinh môi trường, bưu chính viễn thông… Hình thức đăng ký trực tuyến qua trang thông tin điện tử của 3 đơn vị nói trên.

TP Cần Thơ cũng gấp rút triển khai tháo gỡ, hỗ trợ lưu thông hàng hóa và cơ bản đã giải quyết nhanh các ùn tắc. Cụ thể, lực lượng chức năng túc trực bảo đảm điều tiết xe ra vào khu tập kết, tránh ùn ứ. Đồng thời, cán bộ hướng dẫn lái xe thực hiện các thủ tục đúng theo quy định. Thành phố đã chỉ đạo Sở GTVT phân luồng riêng cho những phương tiện chỉ đi ngang qua địa bàn thành phố được đi thông suốt. Đối với những phương tiện nào đi vào địa bàn Cần Thơ mới phải tuân thủ theo Công văn 3438/UBND-KT…

Tại điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa của các phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào thành phố ở Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ (Quận Cái Răng) không còn tình trạng ùn tắc. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện thủ tục nhanh chóng, khoảng 5 phút/lượt xe.

Theo ông Tống Hoàng Kha - Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, đối với các phương tiện vận tải trong KCN sau khi kiểm tra việc đăng ký phương tiện tại chốt kiểm soát đảm bảo đầy đủ đăng ký luồng xanh, giấy test SARS-CoV-2 âm tính của tài xế và đã có đăng ký thông tin phương tiện vào TP Cần Thơ sẽ được phân luồng về điểm tập trung dành riêng cho KCN và thực hiện việc xếp dỡ hàng hóa theo quy định. Nhờ thông tin đã đăng ký, thủ tục được được giải quyết nhanh chóng, xe và hàng hóa có thể quay đầu nhanh về các cảng ở TP. Hồ Chí Minh. Các phương tiện còn lại điều tiết về các điểm giao nhận hàng hóa tập trung khác để giảm ùn tắc cho điểm trung chuyển trung tâm.

Việc đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông vào địa bàn thành phố nhằm mục đích để lực lượng chức năng nắm thông tin và hỗ trợ phân luồng, điều tiết tạo điều kiện thuận tiện lưu thông hàng hóa, tránh ùn tắc giao thông. Đồng thời để kiểm tra phòng, chống dịch đối với lái xe và người đi cùng. Hằng ngày, có khoảng 2.500- 3.000 xe vào trung tâm thành phố. Thành phố đã lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven thành phố để tạo điều kiện cho DN, vừa bảo đảm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm thành phố để tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Ông Hà Vũ Sơn- Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết: Để tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông hàng hóa qua Cần Thơ được thông suốt, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Sở Công Thương thực hiện tiếp nhận đăng và xử lý nhanh chóng để các phương tiện giao thông nhanh chóng lưu thông thông luồng hàng hóa... Sở Công Thương tiếp nhận đăng ký đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa: hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng… qua địa chỉ http://socongthuong.cantho.gov.vn.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ngọc Thảo