Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 23:29

Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động

21:02 | 27/08/2021
Doanh nghiệp (DN) nhận hỗ trợ từ chương trình "Đồng hành cùng DN chăm sóc sức khỏe người lao động" là tất cả các DN ở các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX- KCN) và khu công nghệ cao (KCNC) TP. Hồ Chí Minh đang hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 địa điểm”, “1 cung đường - 2 địa điểm” mở rộng đã được thẩm định đủ điều kiện hoạt động an toàn sản xuất.

Tiếp sức doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Ông Trần Thiên Long - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Các DN KCN TP. Hồ Chí Minh (HBA) - cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đã gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại cho DN và cả người lao động. Trước bối cảnh ấy, HBA đã nỗ lực cùng các đơn vị huy động nguồn lực của các bên nhằm tiếp sức cho DN, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, tạo ra vùng xanh trong hoạt động sản xuất, vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh cho các DN trong KCX - KCN, KCNC và giúp người lao động yên tâm tham gia sản xuất.

Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
Tiêm vacine cho lao động tại các KCX- KCN

Đây cũng là dự án do HBA, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh (HYPA) và Liên minh Chuyển đổi số (DTS) đã phát động vào ngày 27/8. Dự án triển khai đem lại lợi ích giúp DN chủ động trong việc chăm sóc và giám sát sức khỏe của người lao động, đảm bảo “vùng xanh” cho hoạt động sản xuất.

Chương trình tập trung 8 nhóm nhiệm vụ mục tiêu trọng tâm như: Tổ chức test Covid-19 định kỳ cho người lao động tại DN; tổ chức dịch vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động bằng nguồn vắc xin do Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn; hỗ trợ huấn luyện đội ngũ y tế tại DN về nghiệp vụ test Covid-19 và quy trình xử lý khi có trường hợp nhiễm bệnh; cung cấp vật tư trang bị y tế (test kit Covid-19) với chính sách giá ưu đãi đặc biệt.

Ngoài ra, tổng đài 1900 633 336 sẽ hỗ trợ DN và tư vấn sức khỏe cho người lao động. Hỗ trợ 10.000 túi thuốc phòng trị Covid-19 cho người lao động trong trường là F0, F1. Hỗ trợ 100 tủ thuốc phòng, trị Covid-19 cho DN trong mỗi tủ thuốc có 100 túi thuốc.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - CEO Liên minh DTS - cho biết, đến nay chương trình cũng đã huy động được sự tham gia của 7 bệnh viện và phòng khám quốc tế để triển khai các hoạt động chuyên môn như tổ chức xét nghiệm Covid-19 định kỳ, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, tư vấn sức khỏe cho người lao động và hỗ trợ huấn luyện đội ngũ y tế tại DN về nghiệp vụ xét nghiệm Covid-19. Đặc biệt chương trình bao gồm việc thu xếp bệnh viện để điều trị Covid-19 cho người lao động trong trường hợp nhiễm bệnh nặng. Các Hiệp hội DN, Hiệp hội ngành nghề có nhu cầu hỗ trợ cho DN hội viên, bác sĩ, chuyên viên y tế có thể tham gia tổng đài tư vấn. Đồng thời, các nhà tài trợ có thể tham gia đóng góp, ủng hộ cho chương trình.

Cùng DN vượt qua khó khăn vực dậy sản xuất

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Vecom - cho biết: Trong bối cảnh khó khăn và cần nhiều nguồn lực hỗ trợ phối hợp triển khai, dự án kêu gọi sự chung tay, góp sức tham gia của tất cả các DN, bệnh viện, phòng khám, các nhà phân phối và nhãn hàng, đối tác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Để triển khai chương trình đồng hành cùng DN chăm sóc sức khỏe người lao động một cách chủ động và đạt hiệu quả tốt, dự án sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sau lễ phát động ngày 27/8, giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 6/9 sẽ chính thức triển khai chương trình trên 18 KCX- KCN và KCNC TP. Hồ Chí Minh.

Trước băn khoăn của một số DN về việc vì sao chương trình lại chỉ dành cho các doanh nghiệp ở 18 KCN, KCX và KCNC TP. Hồ Chí Minh, Ban tổ chức cho biết hiện những khu này có lực lượng DN duy trì sản xuất và cần được hỗ trợ nhiều. Sau này khi chương trình đi vào ổn định hơn sẽ mở rộng đối tượng DN hỗ trợ.

DN có thể nhận hỗ trợ từ chương trình là tất cả các DN trên địa bàn các KCX, KCN và KCNC TP. Hồ Chí Minh đang hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, phương thức “1 cung đường - 2 địa điểm”, phương thức “1 cung đường - 2 địa điểm” mở rộng đã được Ban quản lý kiểm tra, thẩm định đủ điều kiện. Đăng ký tham gia tại: https://www.suckhoenguoilaodong.com.

"Việc đồng hành cùng DN chăm sóc sức khỏe người lao động đem lại lợi ích giúp DN chủ động trong việc chăm sóc và giám sát sức khỏe của người lao động, đảm bảo “vùng xanh” cho hoạt động sản xuất, đảm bảo "nguồn nhân lực xanh", hỗ trợ người lao động yên tâm sản xuất và hỗ trợ các trường hợp F0", ông Trần Thiên Long nhấn mạnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ngọc Thảo