Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 15:40

Ban quản lý các khu công nghiệp Yên Bái: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

17:38 | 16/10/2019
Được giao quản lý 3 khu công nghiệp (KCN) với 46 dự án đầu tư, trong đó có 28 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, thu hút trên 4.000 lao động. Thời gian qua, cùng với công tác quản, điều hành hiệu quả, Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, các sở, ban ngành thường xuyên chỉ đạo và tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về công tác an toàn vệ sinh lao động cho chủ doanh nghiệp và người lao động.

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Yên Bái, hiện đơn vị đang quản lý 3 KCN với tổng diện tích quy hoạch là 632ha, bao gồm: KCN phía Nam, KCN Âu Lâu và KCN Minh Quân. Hiện tỉnh đã có 46 dự án đầu tư, trong đó có 28 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh với hơn 4.000 lao động.

ban quan ly cac khu cong nghiep yen bai nhieu giai phap dam bao an toan ve sinh lao dong
Ban quản lý các KCN Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Ảnh minh hoạ

Thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về lao động, Ban quản lý KCN Yên Bái đã quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, như: bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động; xây dựng quan hệ lao động, giải quyết tranh chấp lao động, đình công theo quy định pháp luật.

Bằng nhiều giải pháp, đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nên đến nay, hầu hết doanh nghiệp tại các KCN đã cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

Cụ thể hơn, Ban quản lý các KCN đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các sở, ban ngành, đã thường xuyên chỉ đạo và tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về công tác ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và NLĐ làm việc tại các KCN. Đồng thời, tham gia các hoạt động kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp.

Ban quản lý cũng thường xuyên chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức huấn luyện ATVSLĐ đối tượng làm công tác quản lý, cán bộ làm công tác ATVSLĐ và NLĐ tại các doanh nghiệp và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCN. Thưc hiện nghiêm công tác quan trắc môi trường lao động đối với các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATVSLĐ, an toàn vệ sinh viên giỏi cho hơn 100 lao động.

Trong năm 2019, hưởng ứng lễ phát động “Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019” do UBND tỉnh Yên Bái phát động, Ban quản lý các KCN đã phối hợp với công đoàn các KCN tỉnh tổ chức lễ mít tinh với sự tham gia của gần 500 đoàn viên, công nhân lao động thuộc 12 doanh nghiệp trong các KCN.

Tại sự kiện này, Ban quản lý đã trao 48 xuất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; Trao quyết định hỗ trợ vốn vay từ Quỹ “Tấm lòng vàng” cho 8 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để tự tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình; thăm hỏi động viên 02 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi động viên 02 tổ sản xuất; phối hợp với Bệnh viện Giao thông vận tải khám sức khỏe miễn phí cho 50 công nhân lao động làm việc tại KCN phía Nam. Các hoạt động này đều nằm trong nỗ lực tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong lao động sản xuất, thể hiện sự quan tâm chăm sóc, sự gắn bó mật thiết với NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban quản lý các KCN, công tác ATVSLĐ trong các KCN ở Yên Bái vẫn còn một số khó khăn nhất định. Trước hết do nhiều doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, nên dù các doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho NLĐ, song vẫn chưa đáp ứng được các quy định về lao động. Trong khi đó, cũng có những doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn nên việc thực hiện các quy định về công tác ATVSLĐ và thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ còn chưa sâu sát và đầy đủ; mạng lưới an toàn vệ sinh viên mỏng nên việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ về pháp luật ATVSLĐ còn nhiều hạn chế.

Trước thực tiễn đó, để khắc phục hạn chế, trong thời gian tới, Ban quản lý các KCN Yên Bái sẽ tiếp tục rà soát hệ thống văn bản pháp luật. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện về công tác ATVSLĐ. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức của NLĐ, NSDLĐ về công tác ATVSLĐ.

Hàng năm, Ban quản lý sẽ cập nhật thông tin, phổ biến luật pháp và hướng dẫn các biện pháp ATVSLĐ đến NLĐ cũng như NSDLĐ. Chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng, niêm yết các nội quy, quy trình sản xuất theo đúng các quy định của pháp luật về ATVSLĐ; Tổ chức đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; Chấp hành nghiêm túc việc kiểm tra, bảo dưỡng, kiểm định đối với các loại máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ;…

Ngoài ra, công đoàn các KCN sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hoạt động thông tin, tuyên truyền để NLĐ cũng như NSDLĐ nâng cao nhận thức về chế độ, chính sách, kiến thức, kinh nghiệm hoạt động ở lĩnh vực ATVSLĐ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về ATVSLĐ; điều tra, xử lý tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật; phát động phong trào thi đua “xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc.

Xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra thường xuyên đối với việc thực hiện các quy định về công tác ATVSLĐ đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong các KCN. Biểu dương, khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt và xử lý nghiêm những hành vi, vi phạm về công tác ATVSLĐ.

Hoàng Châu