Đồng Nai: Giải quyết việc làm gắn với đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, liên tục trong những năm qua, Đồng Nai luôn đạt tốc tộ tăng trưởng dẫn đầu cả nước và chỉ trong 3 năm (2016-2018), ước có khoảng trên 10 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới, thu hút nhiều lao động trong và ngoài địa phương.

Thực tế này cũng đặt ra bài toán nan giải cho địa phương trong công tác đảm bảo thực hiện tốt pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ tại các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải pháp đồng bộ, hiệu quả

Trước yêu cầu đảm bảo thực thi tốt các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ (ATVSLĐ - PCCN), đảm bảo quyền lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động, trong những năm qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đồng Nai đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả, trong đó tập trung vào việc thực hiện tốt các chương trình, dự án về ATVSLĐ trong sản xuất.

dong nai giai quyet viec lam gan voi dam bao an toan ve sinh lao dong
Giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và an toàn vệ sinh lao động. Ảnh minh hoạ

Điển hình như trong năm 2019, ngay từ đầu năm, ngành LĐ-TB&XH đã chủ động bám sát các nội dung, kế hoạch, tổ chức các hoạt động hưởng ứng hành động về ATVSLĐ, như: Triển khai, hướng dẫn thực hiện Kế hoạch số 940/KH-UBND ngày 23/01/2019 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019; tổ chức hưởng ứng Tháng An toàn 2019 với sự tham gia của các sở, ban, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Cùng đó, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý ATVSLĐ và đưa ra các biện pháp phòng ngừa cho các doanh nghiệp có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị đối thoại ATVSLĐ. Đồng thời, tổ chức các lớp huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động, cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp và chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.

Bên cạnh đó, phối hợp với Cục An toàn lao động thanh tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại doanh nghiệp; phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài nguyên & Môi trường và Công an tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ tại 6 doanh nghiệp.

Qua đó, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã từng bước nhận thức được việc tuân thủ công tác bảo hộ lao động là trách nhiệm và quyền lợi của đơn vị, đã quan tâm đến công tác ATVSLĐ, như: Củng cố bộ máy tổ chức; tổ chức thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ hàng năm tại doanh nghiệp hoặc cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn tại các trung tâm, công ty dịch vụ theo từng nhóm được quy định.

Giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có 2.050 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên nhiều lĩnh vực, như: sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ..., tăng trên 31% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhằm tiếp tục giải quyết việc làm cho người lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các cấp, ngành địa phương đã giải quyết việc làm cho 73.074 lượt người, đạt 91,34% kế hoạch năm.

Cụ thể, theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã tuyển dụng 50.868 lượt người lao động, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 32.598 lượt người; doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và doanh nghiệp nhà nước: 18.270 lượt người.

Cũng trong 9 tháng qua, Sở đã tổ chức 18 sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của 354 lượt doanh nghiệp và 6.753 lượt người lao động có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về lao động việc làm; số người được tư vấn 4.658 lượt người; số hồ sơ tiếp nhận tại sàn 3.521 hồ sơ. Tư vấn giới thiệu việc làm cho số lao động thất nghiệp: 43.215 lượt người, số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 1.015 người.

Đặc biệt, tổ chức sàn giao dịch việc làm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chuyển đổi việc làm và góp phần ổn định cuộc sống. Tham gia tại sàn có 16 đơn vị doanh nghiệp (trên tổng 18 đơn vị đăng ký), với tổng nhu cầu tuyển dụng là 5.436 lao động. Trong đó nhu cầu tuyển dụng phân theo trình độ cụ thể như sau: cao đẳng - đại học: 19 (0,35%), trung cấp - CNKT: 70 (1,29%), sơ cấp nghề: 127 (2,34%), lao động phổ thông: 5.220 (96,03%).

Về phía người lao động tham dự sàn, đã có khoảng 400 lượt người lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về lao động việc làm đã đến tham gia sàn giao dịch. Kết quả đạt được trực tiếp tại sàn: 320 lượt lao động, trong đó cao đẳng - đại học: 7 người (đạt 34,84% nhu cầu tuyển dụng); trung cấp - CNKT: 23 người (đạt 32,85% nhu cầu tuyển dụng); sơ cấp nghề: 40 người (đạt 31,49% nhu cầu tuyển dụng), lao động phổ thông: 250 người (đạt 4,78% nhu cầu tuyển dụng); số hồ sơ tiếp nhận: 256 hồ sơ, trong đó cao đẳng - đại học: 3 người (đạt 15,79% nhu cầu tuyển dụng), trung cấp - CNKT: 17 người (đạt 24,28% nhu cầu tuyển dụng), sơ cấp nghề: 31 người (đạt 24,40% nhu cầu tuyển dụng), lao động phổ thông: 205 người (đạt 3,93% nhu cầu tuyển dụng).

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn cho 119 người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS từ ngày 15 - 17/5/2019; hướng dẫn cho 7 người lao động có nhu cầu tiếp tục đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đăng ký hồ sơ gia hạn; hướng dẫn và tiếp nhận cho 41 người lao động trúng tuyển làm hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Thông qua các sàn giao dịch việc làm đã thu hút nhiều đơn vị tuyển dụng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh như: may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, xuất khẩu lao động, … tuyển dụng các vị trí làm việc đa dạng, tạo được việc làm cho nhiều lượt lao động, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sinh kế cho người dân cũng đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, hỗ trợ nhằm tìm những mô hình, hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.
Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Than đồng bộ thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ngành Than đồng bộ thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động

Với đặc thù khai thác khoáng sản trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm… thời gian qua, ngành Than đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Bắc Kạn: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn cho 444 doanh nghiệp

Bắc Kạn: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn cho 444 doanh nghiệp

Theo bà Lò Thị Hoán, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2021, tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 444 đơn vị, với số tiền giảm đóng hơn 1,9 tỷ đồng.
Doanh nghiệp đóng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Doanh nghiệp đóng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có việc giảm mức đóng bằng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các doanh nghiệp.
Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro

Việc người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 – 30/6/2022) cho người lao động, đã giúp doanh nghiệp có thêm kinh phí hỗ trợ tốt hơn người lao động.
Quảng Trị: Nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện sau Tết

Quảng Trị: Nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện sau Tết

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều thiết bị điện như dây cáp đồng, thanh giằng trạm biến áp… trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) liên tiếp bị mất cắp, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng, gián đoạn việc cung cấp điện cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh huấn luyện an toàn lao động để giảm tai nạn

Đẩy mạnh huấn luyện an toàn lao động để giảm tai nạn

Huấn luyện an toàn lao động là một trong những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tuy nhiên năm 2021 ước tính chỉ có khoảng 2 triệu người lao động được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động.
Xây dựng khu công nghiệp sinh thái: Giải pháp phát triển công nghiệp bền vững

Xây dựng khu công nghiệp sinh thái: Giải pháp phát triển công nghiệp bền vững

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa giới thiệu tổng quan dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu”. Đây là một trong những hoạt động nhằm từng bước chuyển đổi mô hình phát triển công nghiệp theo hướng bền vững.
Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Sáng 4/11 tại Việt Trì (Phú Thọ), Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) kết hợp với Công ty CP Hóa chất Việt Trì tổ chức Hội nghị “Tập huấn các quy định của pháp luật về an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo sử dụng cho ngành nước”. Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các doanh nghiệp, đối tác trong ngành nước và hóa chất tham dự.
Bắc Kạn: Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động

Bắc Kạn: Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động

Xác định an toàn vệ sinh lao động là một trong những điều kiện bắt buộc để người lao động yên tâm làm việc, mang lại năng suất cho doanh nghiệp… thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động được ngành chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chú trọng thực hiện.
An toàn lao động tại Thanh Hóa: Phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động tại Thanh Hóa: Phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu

Với việc tổ chức tập huấn, trang bị thiết bị lao động đầy đủ; tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên đến người lao động, người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)… các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra trong quá trình lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giảm mạnh.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: An toàn lao động bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: An toàn lao động bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Cùng với sản xuất, kinh doanh, kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cũng được Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) xây dựng từ đầu năm, để triển khai thực hiện có hệ thống và nghiêm túc, bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của công ty.
Vai trò của an toàn lao động trong phát triển kinh tế - xã hội

Vai trò của an toàn lao động trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong xu thế hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhằm cải thiện chất lượng lao động, để có thể đáp ứng kịp thời xu thế.
An toàn lao động trong các làng nghề: Nhiều trăn trở

An toàn lao động trong các làng nghề: Nhiều trăn trở

Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm nghìn lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Bắc Ninh: Chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động

Bắc Ninh: Chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Văn bản số 2749/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động.
Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động: Thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an toàn

Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động: Thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an toàn

Trong 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), công tác ATVSLĐ đã được các cấp, ngành nhiều địa phương trong cả nước quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.
Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Mới đây tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) đã phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam cùng các đơn vị khác và lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy, y tế, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.
Doanh nghiệp Quảng Ninh: Chủ động kiểm soát yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Doanh nghiệp Quảng Ninh: Chủ động kiểm soát yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Đây là cách làm của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất.
Giảm thiểu tai nạn lao động: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng

Giảm thiểu tai nạn lao động: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng

Cùng với ý thức của mỗi người lao động, việc doanh nghiệp chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại sẽ giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không tốt đến môi trường, sức khỏe con người.
Nam Định: An toàn lao động trong doanh nghiệp có chuyển biến

Nam Định: An toàn lao động trong doanh nghiệp có chuyển biến

Để kiến tạo môi trường lao động thực sự hiệu quả, mang lại sự an tâm tin tưởng của đối tác, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Nam Định đã nỗ xây dựng môi trường làm việc chuẩn an toàn.
Ngành nông nghiệp: Nguy cơ tai nạn lao động không nhỏ

Ngành nông nghiệp: Nguy cơ tai nạn lao động không nhỏ

So với các ngành khác, lao động trong nông nghiệp có nguy cơ mắc tai nạn lao động chỉ đứng sau xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ.
An toàn lao động trong xây dựng: Nỗ lực từ các bên

An toàn lao động trong xây dựng: Nỗ lực từ các bên

Người lao động làm việc tại các công trình xây dựng luôn tiềm ẩn nguy cơ cũng như mức độ nguy hiểm cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể mất tính mạng.
An toàn lao động để phát triển bền vững

An toàn lao động để phát triển bền vững

Đây là quan điểm của nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhờ đó, DN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, năng suất lao động nâng cao; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được cải thiện.
Lao động ngành Công Thương: Thiết thực hành động, đảm bảo an toàn

Lao động ngành Công Thương: Thiết thực hành động, đảm bảo an toàn

Ngành Công Thương có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, và sản xuất công nghiệp là nòng cốt trong tăng trưởng GDP của đất nước. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như khai thác khoáng sản, điện, hóa chất, xăng dầu… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là nhiệm vụ cấp bách được Bộ Công Thương quan tâm.
Nhiễm độc thiếc: Lời cảnh tỉnh an toàn sức khỏe cho người lao động

Nhiễm độc thiếc: Lời cảnh tỉnh an toàn sức khỏe cho người lao động

Sự việc 7 bệnh nhân làm cùng phân xưởng của công ty sản xuất nhựa tại Thanh Miện, Hải Dương bị nhiễm độc thiếc (trong đó 1 người đã tử vong), mới đây, là lời cảnh tỉnh về vấn đề sức khỏe nghề nghiệp môi trường mới ở nước ta và sự đảm bảo an toàn cho người lao động.
An toàn lao động: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người

An toàn lao động: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người

Chỉ khi ý thức của người lao động, người sử dụng lao động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được chuyển hóa thành hành vi, thì các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) mới được giảm thiểu tối đa.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động