PC Yên Bái: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lao động

Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù với nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, tai nạn nghề nghiệp nên công tác đảm bảo an toàn điện, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, giảm thiểu rủi ro tai nạn luôn được Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) chú trọng với nhiều giải pháp đa dạng, hiệu quả

Kiện toàn bộ máy, hoàn thiện quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Nhận thức rõ việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN), giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không chỉ là tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn là yếu tố quan trọng đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh của đơn vị, đảm bảo lợi quyền của người lao động, trong những năm gần đây, PC Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp. Trước hết là việc xây dựng, kiện toàn bộ máy làm làm công tác ATVSLĐ.

dien luc yen bai nhieu giai phap dam bao an toan lao dong
Điện lực Yên Bái đã và sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo công tác an toàn điện, ATVSLĐ (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể ở cấp công ty đã thành lập Hội đồng ATVSLĐ còn tại các đơn vị sản xuất có các tiểu ban và có 01 cán bộ an toàn chuyên trách. Tại các tổ, đội sản xuất được bố trí từ 1 đến 2 an toàn vệ sinh viên tùy theo khối lượng quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo ATVSLĐ- PCCN, các đơn vị tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện đầy đủ, thống nhất các quy chế, quy trình, quy định quản lý rủi ro về ATVSLĐ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và của công ty về công tác này. Đồng thời, thực hiện tốt văn hóa an toàn lao động (ATLĐ), nâng cao ý thức trách nhiệm và kỷ luật lao động hàng năm với từng chủ đề khác nhau. Trong đó, năm 2019 có chủ đề “Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động”.

PC Yên Bái cũng thường xuyên thực hiện rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định về tổ chức, phân định trách nhiệm và hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chủ động lập kế hoạch trong công tác ATVSLĐ, kế hoạch trang bị dụng cụ, phương tiện sản xuất, an toàn; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất tại hiện trư­ờng nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh công tác ATVSLĐ và tổ chức các buổi tọa đàm trực tiếp tại các điện lực, đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Yên Bái nhằm giúp người công nhân nắm bắt, hiểu rõ và thực hành tốt các quy định về an toàn, lắng nghe các ý kiến đề nghị của người công nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động

Nằm 2019, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ với Chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc” và thực hiện một số giải pháp trong công tác ATVSLĐ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc với Chủ đề "Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa ATLĐ, trong đó trọng tâm là huấn luyện kỹ năng cho người lao động về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa”, PC Yên Bái đã phát động phong trào thi đua "Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động trong Điện lực Yên Bái năm 2019” nhằm xây dựng văn hóa ATLĐ trong đơn vị, tạo thói quen làm việc an toàn, thói quen cư xử có văn hóa đối với việc thực hiện các quy định ATVSLĐ của đơn vị.

Để thực hiện có hiệu qủa các nhiệm vụ nói trên, công ty đã kiện toàn Ban chỉ đạo, các tiểu ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo từ cấp công ty tới các đơn vị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai kế hoạch hành động về ATVSLĐ, xây dựng mục tiêu, phương án và các giải pháp phòng, chống TNLĐ-BNN, các phương án phòng chống TNLĐ của công ty và các đơn vị. Chỉ đạo, giám sát các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa ATLĐ, trong đó chú trọng công tác huấn luyện kỹ năng cho người lao động về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể hơn, PC Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động từ cấp công ty đến các đơn vị cơ sở, trong đó có nội dung quan trọng là thực hiện lời thề văn hóa ATLĐ đối với 100% lãnh đạo, cán bộ công nhân viên đơn vị, đơn vị cơ sở. Phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị xây dựng chương trình, phát động Cuộc thi Tuyên truyền viên An toàn trong các trường học tại các địa phương có lưới điện của Công ty quản lý.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức huấn luyện định kỳ về quy trình an toàn điện, các quy định trình tự thực hiện biện pháp đảm bảo ATVSLĐ; tổ chức kiểm tra về ATVSLĐ của máy móc, thiết bị, nhà xưởng; thực hiện các quy định, chế độ bảo hộ lao động, chấp hành quy trình, nội quy ATVSLĐ, Luật Phòng cháy và Chữa cháy, Luật ATVSLĐ, Luật Giao thông đường bộ;…. Xây dựng kế hoạch thực hiện diễn tập phòng cháy, thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy, khắc phục các thiếu sót về ATVSLĐ…

Trong thời gian tới, PC Yên Bái sẽ tiếp tục thực hiện các buổi diễn tập an toàn trong xử lý sự cố, PCTT&TKCN cấp Công ty; tăng cường công tác kiểm tra hiện trường công tác quản lý vận hành, hiện trường công tác sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết, khắc phục sự cố trên lưới điện. Các đơn vị trực thuộc cũng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đảm bảo thiết thực, hiệu quả, sát với thực tế của đơn vị, thu hút được sự quan tâm của cán bộ công nhân viên trực tiếp lao động nhằm đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình quản lý vận hành, sản xuất kinh doanh toàn công ty.
Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Than đồng bộ thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ngành Than đồng bộ thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động

Với đặc thù khai thác khoáng sản trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm… thời gian qua, ngành Than đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Bắc Kạn: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn cho 444 doanh nghiệp

Bắc Kạn: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn cho 444 doanh nghiệp

Theo bà Lò Thị Hoán, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2021, tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 444 đơn vị, với số tiền giảm đóng hơn 1,9 tỷ đồng.
Doanh nghiệp đóng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Doanh nghiệp đóng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có việc giảm mức đóng bằng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các doanh nghiệp.
Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro

Việc người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 – 30/6/2022) cho người lao động, đã giúp doanh nghiệp có thêm kinh phí hỗ trợ tốt hơn người lao động.
Quảng Trị: Nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện sau Tết

Quảng Trị: Nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện sau Tết

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều thiết bị điện như dây cáp đồng, thanh giằng trạm biến áp… trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) liên tiếp bị mất cắp, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng, gián đoạn việc cung cấp điện cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh huấn luyện an toàn lao động để giảm tai nạn

Đẩy mạnh huấn luyện an toàn lao động để giảm tai nạn

Huấn luyện an toàn lao động là một trong những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tuy nhiên năm 2021 ước tính chỉ có khoảng 2 triệu người lao động được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động.
Xây dựng khu công nghiệp sinh thái: Giải pháp phát triển công nghiệp bền vững

Xây dựng khu công nghiệp sinh thái: Giải pháp phát triển công nghiệp bền vững

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa giới thiệu tổng quan dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu”. Đây là một trong những hoạt động nhằm từng bước chuyển đổi mô hình phát triển công nghiệp theo hướng bền vững.
Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Sáng 4/11 tại Việt Trì (Phú Thọ), Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) kết hợp với Công ty CP Hóa chất Việt Trì tổ chức Hội nghị “Tập huấn các quy định của pháp luật về an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo sử dụng cho ngành nước”. Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các doanh nghiệp, đối tác trong ngành nước và hóa chất tham dự.
Bắc Kạn: Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động

Bắc Kạn: Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động

Xác định an toàn vệ sinh lao động là một trong những điều kiện bắt buộc để người lao động yên tâm làm việc, mang lại năng suất cho doanh nghiệp… thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động được ngành chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chú trọng thực hiện.
An toàn lao động tại Thanh Hóa: Phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động tại Thanh Hóa: Phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu

Với việc tổ chức tập huấn, trang bị thiết bị lao động đầy đủ; tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên đến người lao động, người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)… các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra trong quá trình lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giảm mạnh.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: An toàn lao động bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: An toàn lao động bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Cùng với sản xuất, kinh doanh, kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cũng được Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) xây dựng từ đầu năm, để triển khai thực hiện có hệ thống và nghiêm túc, bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của công ty.
Vai trò của an toàn lao động trong phát triển kinh tế - xã hội

Vai trò của an toàn lao động trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong xu thế hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhằm cải thiện chất lượng lao động, để có thể đáp ứng kịp thời xu thế.
An toàn lao động trong các làng nghề: Nhiều trăn trở

An toàn lao động trong các làng nghề: Nhiều trăn trở

Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm nghìn lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Bắc Ninh: Chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động

Bắc Ninh: Chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Văn bản số 2749/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động.
Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động: Thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an toàn

Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động: Thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an toàn

Trong 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), công tác ATVSLĐ đã được các cấp, ngành nhiều địa phương trong cả nước quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.
Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Mới đây tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) đã phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam cùng các đơn vị khác và lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy, y tế, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.
Doanh nghiệp Quảng Ninh: Chủ động kiểm soát yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Doanh nghiệp Quảng Ninh: Chủ động kiểm soát yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Đây là cách làm của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất.
Giảm thiểu tai nạn lao động: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng

Giảm thiểu tai nạn lao động: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng

Cùng với ý thức của mỗi người lao động, việc doanh nghiệp chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại sẽ giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không tốt đến môi trường, sức khỏe con người.
Nam Định: An toàn lao động trong doanh nghiệp có chuyển biến

Nam Định: An toàn lao động trong doanh nghiệp có chuyển biến

Để kiến tạo môi trường lao động thực sự hiệu quả, mang lại sự an tâm tin tưởng của đối tác, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Nam Định đã nỗ xây dựng môi trường làm việc chuẩn an toàn.
Ngành nông nghiệp: Nguy cơ tai nạn lao động không nhỏ

Ngành nông nghiệp: Nguy cơ tai nạn lao động không nhỏ

So với các ngành khác, lao động trong nông nghiệp có nguy cơ mắc tai nạn lao động chỉ đứng sau xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ.
An toàn lao động trong xây dựng: Nỗ lực từ các bên

An toàn lao động trong xây dựng: Nỗ lực từ các bên

Người lao động làm việc tại các công trình xây dựng luôn tiềm ẩn nguy cơ cũng như mức độ nguy hiểm cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể mất tính mạng.
An toàn lao động để phát triển bền vững

An toàn lao động để phát triển bền vững

Đây là quan điểm của nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhờ đó, DN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, năng suất lao động nâng cao; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được cải thiện.
Lao động ngành Công Thương: Thiết thực hành động, đảm bảo an toàn

Lao động ngành Công Thương: Thiết thực hành động, đảm bảo an toàn

Ngành Công Thương có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, và sản xuất công nghiệp là nòng cốt trong tăng trưởng GDP của đất nước. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như khai thác khoáng sản, điện, hóa chất, xăng dầu… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là nhiệm vụ cấp bách được Bộ Công Thương quan tâm.
Nhiễm độc thiếc: Lời cảnh tỉnh an toàn sức khỏe cho người lao động

Nhiễm độc thiếc: Lời cảnh tỉnh an toàn sức khỏe cho người lao động

Sự việc 7 bệnh nhân làm cùng phân xưởng của công ty sản xuất nhựa tại Thanh Miện, Hải Dương bị nhiễm độc thiếc (trong đó 1 người đã tử vong), mới đây, là lời cảnh tỉnh về vấn đề sức khỏe nghề nghiệp môi trường mới ở nước ta và sự đảm bảo an toàn cho người lao động.
An toàn lao động: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người

An toàn lao động: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người

Chỉ khi ý thức của người lao động, người sử dụng lao động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được chuyển hóa thành hành vi, thì các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) mới được giảm thiểu tối đa.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động