Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 03/08/2020 16:04

PC Yên Bái: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lao động

06:00 | 14/10/2019
Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù với nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, tai nạn nghề nghiệp nên công tác đảm bảo an toàn điện, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, giảm thiểu rủi ro tai nạn luôn được Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) chú trọng với nhiều giải pháp đa dạng, hiệu quả

Kiện toàn bộ máy, hoàn thiện quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Nhận thức rõ việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN), giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không chỉ là tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn là yếu tố quan trọng đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh của đơn vị, đảm bảo lợi quyền của người lao động, trong những năm gần đây, PC Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp. Trước hết là việc xây dựng, kiện toàn bộ máy làm làm công tác ATVSLĐ.

pc yen bai nhieu giai phap dam bao an toan lao dong
Điện lực Yên Bái đã và sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo công tác an toàn điện, ATVSLĐ (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể ở cấp công ty đã thành lập Hội đồng ATVSLĐ còn tại các đơn vị sản xuất có các tiểu ban và có 01 cán bộ an toàn chuyên trách. Tại các tổ, đội sản xuất được bố trí từ 1 đến 2 an toàn vệ sinh viên tùy theo khối lượng quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo ATVSLĐ- PCCN, các đơn vị tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện đầy đủ, thống nhất các quy chế, quy trình, quy định quản lý rủi ro về ATVSLĐ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và của công ty về công tác này. Đồng thời, thực hiện tốt văn hóa an toàn lao động (ATLĐ), nâng cao ý thức trách nhiệm và kỷ luật lao động hàng năm với từng chủ đề khác nhau. Trong đó, năm 2019 có chủ đề “Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động”.

PC Yên Bái cũng thường xuyên thực hiện rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định về tổ chức, phân định trách nhiệm và hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chủ động lập kế hoạch trong công tác ATVSLĐ, kế hoạch trang bị dụng cụ, phương tiện sản xuất, an toàn; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất tại hiện trư­ờng nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh công tác ATVSLĐ và tổ chức các buổi tọa đàm trực tiếp tại các điện lực, đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Yên Bái nhằm giúp người công nhân nắm bắt, hiểu rõ và thực hành tốt các quy định về an toàn, lắng nghe các ý kiến đề nghị của người công nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động

Nằm 2019, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ với Chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc” và thực hiện một số giải pháp trong công tác ATVSLĐ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc với Chủ đề "Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa ATLĐ, trong đó trọng tâm là huấn luyện kỹ năng cho người lao động về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa”, PC Yên Bái đã phát động phong trào thi đua "Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động trong Điện lực Yên Bái năm 2019” nhằm xây dựng văn hóa ATLĐ trong đơn vị, tạo thói quen làm việc an toàn, thói quen cư xử có văn hóa đối với việc thực hiện các quy định ATVSLĐ của đơn vị.

Để thực hiện có hiệu qủa các nhiệm vụ nói trên, công ty đã kiện toàn Ban chỉ đạo, các tiểu ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo từ cấp công ty tới các đơn vị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai kế hoạch hành động về ATVSLĐ, xây dựng mục tiêu, phương án và các giải pháp phòng, chống TNLĐ-BNN, các phương án phòng chống TNLĐ của công ty và các đơn vị. Chỉ đạo, giám sát các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa ATLĐ, trong đó chú trọng công tác huấn luyện kỹ năng cho người lao động về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể hơn, PC Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động từ cấp công ty đến các đơn vị cơ sở, trong đó có nội dung quan trọng là thực hiện lời thề văn hóa ATLĐ đối với 100% lãnh đạo, cán bộ công nhân viên đơn vị, đơn vị cơ sở. Phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị xây dựng chương trình, phát động Cuộc thi Tuyên truyền viên An toàn trong các trường học tại các địa phương có lưới điện của Công ty quản lý.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức huấn luyện định kỳ về quy trình an toàn điện, các quy định trình tự thực hiện biện pháp đảm bảo ATVSLĐ; tổ chức kiểm tra về ATVSLĐ của máy móc, thiết bị, nhà xưởng; thực hiện các quy định, chế độ bảo hộ lao động, chấp hành quy trình, nội quy ATVSLĐ, Luật Phòng cháy và Chữa cháy, Luật ATVSLĐ, Luật Giao thông đường bộ;…. Xây dựng kế hoạch thực hiện diễn tập phòng cháy, thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy, khắc phục các thiếu sót về ATVSLĐ…

Trong thời gian tới, PC Yên Bái sẽ tiếp tục thực hiện các buổi diễn tập an toàn trong xử lý sự cố, PCTT&TKCN cấp Công ty; tăng cường công tác kiểm tra hiện trường công tác quản lý vận hành, hiện trường công tác sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết, khắc phục sự cố trên lưới điện. Các đơn vị trực thuộc cũng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đảm bảo thiết thực, hiệu quả, sát với thực tế của đơn vị, thu hút được sự quan tâm của cán bộ công nhân viên trực tiếp lao động nhằm đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình quản lý vận hành, sản xuất kinh doanh toàn công ty.

Hoàng Châu