Biến động giá có thể ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu hạt tiêu sang Pakistan

Giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào giá thế giới, có thời điểm biến động mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam sang Pakistan.
Xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tháng 1 tăng mạnh thu về 79 triệu USD Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam Hồ tiêu ngoài là “vua của các loại gia vị” còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư nhờ một hợp chất Xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường Hàn Quốc tăng gần 180%

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết, Pakistan là thị trường có nhu cầu nhập khẩu cao với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, từ hàng nông sản truyền thống đến các mặt hàng tiêu dùng...

Trong tháng 2/2024, xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan đạt 26 triệu USD, giảm 28,4 % so với tháng trước. Tính chung 2 tháng năm 2024, xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan đạt 62,4 triệu USD, giảm 5,8 % so với cùng kỳ năm trước.

Chiều ngược lại, tháng 2/2024, nhập khẩu của Việt Nam từ Pakistan đạt 33 triệu USD, giảm 33,4 % so với tháng trước. 2 tháng năm 2024, nhập khẩu của Việt Nam từ Pakistan đạt 82,5 triệu USD, tăng 185 % so với cùng kỳ năm trước.

Biến động giá có thể ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu hạt tiêu sang Pakistan
Hạt tiêu Việt Nam - mặt hàng đầy tiềm năng để các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Pakistan. Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Điệp Hà - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết, trong những tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Pakistan chủ yếu là các mặt hàng như: Chè; xơ, sợi dệt các loại; hạt tiêu; cao su; hạt điều; sắn và các phẩm từ sắn; thủy sản... hay các mặt hàng mới có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao như: Điện thoại và linh kiện, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải...

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Pakistan các mặt hàng như: Vải các loại; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày; xơ xợi dệt các loại; dược phẩm; bông các loại...

Phân tích rõ hơn về triển vọng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Pakistan, bà Nguyễn Thị Điệp Hà cho biết, 2 tháng đầu năm, chè là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường này với trị giá đạt trên 10 triệu USD. Bên cạnh đó, hạt tiêu Việt Nam cũng là mặt hàng đầy tiềm năng để các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Pakistan.

Cụ thể, theo người Phụ trách Thương vụ, hiện nay Pakistan có nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu cao và ổn định trong khi nước này không trồng được hạt tiêu và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ cao nên mặc dù giá tiêu biến động lớn nhưng Pakistan vẫn bắt buộc phải nhập khẩu” - Thương vụ thông tin và cho biết, năm 2023 tổng nhập khẩu tiêu của Pakistan khoảng 13 nghìn tấn, trị giá 31 triệu USD, đứng thứ 12 thế giới. Trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 4.300 tấn, trị giá 14 triệu USD, đứng vị trí số hai với thị phần 40,39 % (sau Brazin với thị phần 45,64 %). Vị trí thứ ba thuộc về Trung Quốc với thị phần 8,23 %.

Biến động giá có thể ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu hạt tiêu sang Pakistan
Giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào giá thế giới nên thường xuyên biến động, ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu Pakistan. Ảnh minh họa

Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt tiêu. Hạt tiêu Việt nam chất lượng tốt, được người tiêu dùng Pakistan ưa chuộng và đánh giá cao. Song, Thương vụ cho rằng, hiện nay giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào giá thế giới nên thường xuyên biến động, nhiều thời điểm biến động mạnh, gây thiệt hại về vật chất và uy tín cho cả doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu Pakistan.

“Năm 2016 là đỉnh điểm của giá hạt tiêu sốt nóng, tăng từ mức trung bình 2.500 USD/tấn lên 13.000 USD/tấn. Một trong nhiều hậu quả là khách hàng Pakistan quay sang nhập khẩu hạt tiêu từ Brazin. Thị phần của Việt Nam năm 2016 là 82% giảm xuống 57% năm 2019 và xuống 40,39% năm 2023” - Thương vụ Việt Nam tại Pakistan dẫn chứng và cho rằng, các quan chức năng trong nước cũng như doanh nghiệp xuất khẩu cần có giải pháp để bình ổn giá tiêu, tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất định tại thị trường này.

Dù là mặt hàng có nhiều tiềm năng tại thị trường Pakistan, tuy nhiên hiện nay, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sang thị trường này đang đối diện với nhiều rào cản, thách thức lớn nhất là rào cản về thương mại. Hiện tại, thuế nhập khẩu hạt tiêu nói riêng và nhiều mặt hàng khác sang thị trường này là 3%, chưa kể còn có nhiều loại thuế và phí khác (có trường hợp lên tới 92% như đối với mặt hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam).

Thêm vào đó, hiện nay, đồng Rupi tăng giá, làm cho giá bán lẻ hàng nhập khẩu trở nên rất đắt đỏ. Cùng đó là tình trạng thiếu ngoại tệ của Pakistan khiến nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nước này không thể mua được ngoại tệ để thanh toán cho doanh nghiệp xuất khẩu...

Để mở rộng thị phần, gia tăng kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường Pakistan, bà Nguyễn Thị Điệp Hà cho biết, Pakistan là thị trường không khắt khe về chất lượng, không có các quy định quá phức tạp về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch động thực vật, vệ sinh an toàn thực phẩm... Tuy nhiên, để xuất khẩu bền vững hạt tiêu sang thị trường này, các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý đến các thủ tục, giấy tờ của hàng hóa xuất khẩu.

Trước hết, tất cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhập khẩu vào Pakistan phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo (Halal) do cơ quan được chính phủ Pakistan chỉ định cấp. Trong đó, có đầy đủ các quy định đối với nhãn mác của các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhập khẩu vào Pakistan. Như về thời hạn sử dụng của sản phẩm tại thời điểm nhập khẩu phải còn ít nhất 66% kể từ ngày sản xuất; các thành phần và chi tiết của sản phẩm (thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng...) trên bao bì phải được in bằng tiếng Urdu và tiếng Anh; logo của cơ quan chứng nhận Halal phải được in trên bao bì bán lẻ; hàng nhập khẩu phải có phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thương vụ đặc biệt lưu ý, đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu sau khi đã mở tờ khai hải quan thì không được phép tái xuất nếu không có sự đồng ý của người mở tờ khai. Mục đích của quy định này nhằm chống nạn nhập lậu của doanh nghiệp Pakistan. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Pakistan nhập khẩu hàng từ Việt Nam với ý đồ xấu lợi dụng quy định này để gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cần thận trọng xác minh thông tin khách hàng qua các phòng thương mại, hiệp hội, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam và Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Pakistan. Đàm phán, ký hợp đồng với các điều kiện đảm bảo an toàn nhất.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu hồ tiêu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/6/2024: Nga tập kích sở chỉ huy chiến trường của Ukraine gây thương vong lớn

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/6/2024: Nga tập kích sở chỉ huy chiến trường của Ukraine gây thương vong lớn

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/6/2024: Nga tập kích sở chỉ huy chiến trường của Ukraine gây thương vong lớn cho nhiều sĩ quan cấp cao; Kiev nhận F-16 sớm.
Tăng cường hợp tác, phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu

Tăng cường hợp tác, phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu

Nhiều thông tin tình báo được cảnh báo, trao đổi giữa các nước góp phần thực hiện bắt giữ thành công nhiều vụ việc buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/6/2024: Cả Israel và Hamas đều vi phạm tội ác chiến tranh

Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/6/2024: Cả Israel và Hamas đều vi phạm tội ác chiến tranh

Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/6/2024: Cả Israel và Hamas đều vi phạm tội ác chiến tranh với những hành động quân sự gây thương vong lớn cho người dân vô tội
Đánh giá cao giá trị của UNCLOS, Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác biển và đại dương

Đánh giá cao giá trị của UNCLOS, Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác biển và đại dương

Từ ngày 10 đến 14/6, Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển lần thứ 34 (SPLOS-34).
Hamas đánh giá tích cực với đề xuất giải quyết tình hình Gaza; Houthi tiếp tục tấn công tàu trên Biển Đỏ

Hamas đánh giá tích cực với đề xuất giải quyết tình hình Gaza; Houthi tiếp tục tấn công tàu trên Biển Đỏ

Hamas cho biết, họ đánh giá tích cực với đề xuất mới nhất về lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Dải Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 13/6/2024: Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ cho Ukraine đang suy yếu

Chiến sự Nga-Ukraine 13/6/2024: Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ cho Ukraine đang suy yếu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 13/6/2024: Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ cho Ukraine đang suy yếu; Mỹ không xác nhận chuyển thêm Patriot.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden chắc thắng với kế hoạch tranh cử mới?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden chắc thắng với kế hoạch tranh cử mới?

Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch gây quỹ tại thị trấn Hamptons. Đây là chuỗi gây quỹ mang tính quyết định của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 12/6/2024: Đề xuất về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có nguy cơ đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 12/6/2024: Đề xuất về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có nguy cơ đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 12/6/2024: Đề xuất về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có nguy cơ đổ vỡ khi Hamas đưa yêu cầu sửa các điều khoản liên quan tới vấn đề này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/6/2024: Binh sĩ Ukraine hối lộ để không phải ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/6/2024: Binh sĩ Ukraine hối lộ để không phải ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/6/2024: Ukraine vỡ trận ở Avdeevka; binh sĩ AFU hối lộ để không phải ra trận thông qua lời kể của tù binh Ukraine.
Israel tập kích miền Nam Lebanon, tiêu diệt chỉ huy Hezbollah; Nga kêu gọi chấm dứt hoạt động của Israel ở Gaza

Israel tập kích miền Nam Lebanon, tiêu diệt chỉ huy Hezbollah; Nga kêu gọi chấm dứt hoạt động của Israel ở Gaza

Cuộc tấn công của Israel vào làng Jouya ở miền nam Lebanon đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao Hezbollah cùng ba tay súng.
Chiến sự Nga-Ukraine 12/6/2024: Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lí do Washington không muốn đàm phán về Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 12/6/2024: Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lí do Washington không muốn đàm phán về Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 12/6/2024: Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lí do Washington không muốn đàm phán về Ukraine; Nga kiểm soát thêm làng tiền tuyến.
Quốc gia châu Âu có nợ công tăng gần như liên tục kể từ những năm 1970

Quốc gia châu Âu có nợ công tăng gần như liên tục kể từ những năm 1970

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Pháp có thể ảnh hưởng tiêu cực tới xếp hạng tín nhiệm của nước này.
Quốc gia châu Âu muốn NATO dỡ bỏ hạn chế tấn công lãnh thổ Nga

Quốc gia châu Âu muốn NATO dỡ bỏ hạn chế tấn công lãnh thổ Nga

Phương Tây nên dỡ bỏ các hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí do họ cung cấp để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump?

Ông Donald Trump sẽ gặp nhân viên quản chế trước khi tuyên án vào tháng 7 về các tội danh đã được công bố, điều này ảnh hưởng đến bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/6/2024: Hoạt động giải cứu con tin Israel qua lời kể của người Palestine

Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/6/2024: Hoạt động giải cứu con tin Israel qua lời kể của người Palestine

Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/6/2024: Hoạt động giải cứu con tin Israel qua lời kể của người Palestine khi nhiều người bị thương vong do đòn tấn công bất ngờ
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/6/2024: Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga liệu có kết thúc trong năm 2024?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/6/2024: Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga liệu có kết thúc trong năm 2024?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/6/2024: Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga liệu có kết thúc trong năm 2024?
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận lệnh ngừng bắn Israel - Hamas của Tổng thống Joe Biden

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận lệnh ngừng bắn Israel - Hamas của Tổng thống Joe Biden

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chấp nhận đề xuất được Tổng thống Joe Biden đưa ra về việc thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas tại Dải Gaza.
Houthi tuyên bố bắt giữ các điệp viên có liên hệ với Mỹ và Israel; Hezbollah tiếp tục hạ UAV Israel

Houthi tuyên bố bắt giữ các điệp viên có liên hệ với Mỹ và Israel; Hezbollah tiếp tục hạ UAV Israel

Phong trào Ansar Allah (Houthi) tuyên bố, bắt giữ một chi nhánh gián điệp liên kết với cơ quan tình báo Mỹ và Israel.
Hải Dương: Xúc tiến thương mại

Hải Dương: Xúc tiến thương mại ''chắp cánh'' cho xuất khẩu nông sản

Để chủ động hỗ trợ công tác tiêu thụ và xuất khẩu, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại.
Huy động các nước láng giềng hỗ trợ tìm kiếm máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Huy động các nước láng giềng hỗ trợ tìm kiếm máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Sáng 10/6 (theo giờ địa phương), một chiếc máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã mất tích trên đường tới Mzuzu.
Chiến sự Nga-Ukraine 11/6/2024: Chuyên gia Mỹ thừa nhận Ukraine tấn công lãnh thổ Nga không làm thay đổi tình hình

Chiến sự Nga-Ukraine 11/6/2024: Chuyên gia Mỹ thừa nhận Ukraine tấn công lãnh thổ Nga không làm thay đổi tình hình

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 11/6/2024: Chuyên gia Mỹ thừa nhận Ukraine tấn công lãnh thổ Nga không làm thay đổi tình hình; Nga nói kiểm soát 60% Donetsk.
Cựu Thủ tướng Ukraine: Kiev tổn thất không thể bù đắp ở tiền tuyến

Cựu Thủ tướng Ukraine: Kiev tổn thất không thể bù đắp ở tiền tuyến

Cựu Thủ tướng Ukraine (2010-2014) Mykola Azarov cho biết, những tổn thất không thể khắc phục của Ukraine ở mặt trận đã lên tới hơn nửa triệu người.
Toyota Nhật Bản

Toyota Nhật Bản ''bốc hơi'' 15 tỷ đô la sau gian lận kiểm tra an toàn xe

Trong tuần trước, nhà sản xuất ô tô Toyota Nhật Bản thiệt hại 2,45 nghìn tỷ yên Nhật (15,62 tỷ USD) giá trị thị trường sau gian lận kết quả kiểm tra an toàn xe.
Ngành da giày hưởng lợi, chịu tác động gì từ Hiệp định AANZFTA?

Ngành da giày hưởng lợi, chịu tác động gì từ Hiệp định AANZFTA?

Mặc dù có sự tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2024, nhưng ngành da giày đang đối mặt với những quy định mới tại thị trường XK liên quan đến chuỗi cung ứng.
Thúc đẩy xúc tiến thương mại tại Hội chợ Thế giới Thực phẩm Foodworld India và Annapoorna Inter Food India 2024

Thúc đẩy xúc tiến thương mại tại Hội chợ Thế giới Thực phẩm Foodworld India và Annapoorna Inter Food India 2024

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thế giới Thực phẩm Foodworld India và Annapoorna tại New Delhi từ ngày 5 - 7/6/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động