Kéo giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng Việt tại thị trường Brazil

Hiện nay, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Brazil đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt cả về chất lượng và giá cả đến từ các thị trường khác.
Nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Brazil Brazil khởi xướng điều tra chống bán phá giá xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste Brazil là thị trường cung cấp ngô nhiều nhất cho Việt Nam Việt Nam - Brazil: Hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD

Ngày 8/5/2024 đánh dấu mốc kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil (8/5/1989 - 8/5/2024). Trải qua 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Brazil đã có được những động lực đáng kể, được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, thông qua đối thoại hiệu quả và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, giáo dục và công nghệ.

Điển hình, tháng 9/2023, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Brazil. Đây là chuyến thăm Brazil đầu tiên sau 17 năm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh năm 2007. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết sâu sắc của Việt Nam trong việc phát triển tình hữu nghị giữa hai nước.

ccc
Quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Brazil có những động lực đáng kể, được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thư ký và các thành viên của Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam do ông Pedro de Olivera làm trưởng đoàn vào tháng 9/2023, tại Brasilia, Brazil. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Những triển vọng tốt đẹp trong mối quan hệ song phương cũng được thể hiện qua việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp gần đây, trong đó có chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến Sao Paulo vào năm 2023 và của đoàn doanh nghiệp Brazil đến Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 3/2024. Các chuyến thăm này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các khu vực tư nhân của hai nước, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mở đường cho các dự án đầu tư tiềm năng.

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị đánh giá, quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước Việt nam - Brazil ngày càng thực chất và hiệu quả. Quan hệ này đã và đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác chính trị ngày càng gắn bó, tin cậy, trong khi quan hệ kinh tế thương mại ngày càng gia tăng.

Không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư của hai nước trong những năm qua cũng phát triển mạnh mẽ, tạo được nhiều dấu ấn đậm nét. Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2023 tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Brazil đạt khoảng 7,11 tỷ USD, trong đó, Việt Nam nhập khẩu 4,7 tỷ USD và xuất khẩu khoảng 2,4 tỷ USD trị giá mặt hàng.

Trong Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai nước đạt 2,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 676 triệu USD, tăng 5,5% và nhập khẩu từ Brazil đạt 1,5 tỷ USD, tăng 38%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Brazil trong 3 tháng đầu năm như: Túi sách, vali; phương tiện vận tải và phụ tùng; sắt thép các loại; cao su; điện thoại và linh kiện; xơ, sợi, dệt các loại; máy móc và thiết bị...

ccc
Mặt hàng thủy sản của Việt Nam đang có đà xuất khẩu tốt và tăng trưởng ổn định tại thị trường Brazil. Ảnh minh họa

Ông Ngô Xuân Tỵ - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết, mặt hàng thủy sản của Việt Nam đang có đà xuất khẩu tốt và tăng trưởng ổn định tại thị trường Brazil. Hiện nay, hàng hóa, doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang có nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này do nhu cầu nhập khẩu tại thị trường Brazil tương đối lớn.

Chiều ngược lại, trong 3 tháng đầu năm Việt Nam tăng nhập khẩu từ Brazil thức ăn gia súc và nguyên liệu; bông các loại, ngô, đậu tương, quặng và khoáng sản khác... Nguyên nhân nhập khẩu tăng là do Việt Nam tăng nhập các mặt hàng nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước đáp ứng cho nhu cầu trong nước và phục vụ sản xuất để xuất khẩu. “Sản phẩm các mặt hàng nhập khẩu từ Brazil đạt chất lượng tốt và ổn định, đồng thời giá rất cạnh tranh và hàng hóa dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu về nguyên phụ liệu cho sản xuất trong nước” - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Brazil Ngô Xuân Tỵ thông tin.

Dù có nhiều điểm sáng ấn tượng trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, song theo Thương vụ, quan hệ hợp tác giữa hai bên còn nhiều thách thức, nhất là về khoảng cách địa lý xa; chi phí vận chuyển cao, hệ thống logistics chưa đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu của hai nước. Chưa kể, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng và giá cả từ các đối thủ xuất khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore.

Ngoài ra, Trưởng Thương vụ Ngô Xuân Tỵ cũng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cũng như các địa phương, hiệp hội vẫn còn chủ quan, chưa thật sự chủ động và quyết liệt trong công tác mở rộng thị trường và bảo vệ các thị trường xuất khẩu truyền thống.

Kiến nghị đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hợp tác thương mại, kết nối giao thương giữa hai nước, ông Ngô Xuân Tỵ cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cần tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu hàng hóa tại thịt rường Brazil thông qua các Hội chợ, hội nghị xúc tiến tại địa bàn hoặc gửi hàng hóa, thông tin doanh nghiệp để Thương vụ giới thiệu với khách hàng tại các hội chợ, hội nghị và sự kiện xúc tiến thương mại.

Cùng đó, Thương vụ kiến nghị, đẩy mạnh phát triển hơn nữa mảng logistics, nâng cao năng lực logistics Việt Nam, giúp doanh nghiệp thuận lợi trong xuất khẩu. Bởi hiện nay, chi phí vận chuyển hàng hóa cao sẽ ảnh hưởng và cạnh tranh trực tiếp đến giá cả và thời gian giao nhận hàng với các đối thủ xuất khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine, Singapore.

“Bộ Công Thương cần đề xuất Chính phủ có chủ trương mở đường bay kết nối với Sao Paulo, Brazil, vì đây là cữa ngỏ giao dịch lớn nhất của khu vực Nam Mỹ” - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Brazil kiến nghị và cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu cần sự liên kết chặt chẽ các doanh nghiệp trong nước để cùng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu uy tín và cùng hợp tác để mở rộng thị trường tại Brazil và các nước kiêm nhiệm của Thương vụ nói riêng cũng như khu vực Nam Mỹ nói chung. Bởi hiện nay việc củng cố quan hệ hợp tác với Brazil nói riêng và các quốc gia tại khu vực nói chung, nhất là các quốc gia trong khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy khởi động đàm phán hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và khối Mercosur.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thương vụ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên tại Trung Quốc: Hình thành tầm nhìn thống nhất cho sự phát triển

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên tại Trung Quốc: Hình thành tầm nhìn thống nhất cho sự phát triển

Hội nghị thường niên lần thứ 15 của Diễn đàn kinh tế thế giới sẽ được tổ chức từ ngày 25-27/6 tại Trung Quốc hình thành tầm nhìn thống nhất cho sự phát triển.
Tổng thống Putin gửi điện cảm ơn lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Putin gửi điện cảm ơn lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.
Uniqlo đồng hành cùng doanh nghiệp Việt, nâng cao năng lực sản xuất ngành dệt may

Uniqlo đồng hành cùng doanh nghiệp Việt, nâng cao năng lực sản xuất ngành dệt may

Thứ trưởng Phan Thị Thắng mong muốn, Uniqlo sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao năng lực sản xuất, định hướng phát triển...
Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin rằng, Nga có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah; Mỹ tuyên bố không hỗ trợ Israel trong cuộc chiến chống lại Hezbollah.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong, trong đó Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm.
Video hiện trường 2 vụ nổ súng hàng loạt ở Cộng hòa Dagestan khiến 15 cảnh sát thiệt mạng

Video hiện trường 2 vụ nổ súng hàng loạt ở Cộng hòa Dagestan khiến 15 cảnh sát thiệt mạng

2 nhà thờ Chính thống giáo và 1 giáo đường Do Thái tại thành phố Derbent (Cộng hoà Dagestan thuộc Nga) bị một nhóm tay súng không rõ danh tính tấn công.
Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt với Hamas sắp kết thúc, chuyển trọng tâm xung đột sang Lebanon

Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt với Hamas sắp kết thúc, chuyển trọng tâm xung đột sang Lebanon

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza sắp kết thúc.
Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024:Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch

Chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024:Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024: Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch mỗi ngày.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump thu tiền gây quỹ khủng,

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump thu tiền gây quỹ khủng, ''vượt mặt'' Tổng thống Joe Biden

Ông Donald Trump báo cáo số tiền mặt ở tài khoản chính để tái tranh cử nhiều hơn của Tổng thống Joe Biden, trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine nếu Nga cung cấp các loại vũ khí chính xác cao cho Triều Tiên.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ đã hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ đã hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza; Hamas tuyên bố sẵn sàng đàm phán khi các yêu cầu được đáp ứng.
Rộ tin Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Rộ tin Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, ông Igor Zhovkva cho hay, Kiev dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai vào cuối năm nay.
Chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân dẫn tới xung đột Nga-Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Tòa án New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hình sự khoản tiền bịt miệng trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel cho biết, quân đội nước này tiếp tục hoạt động tại khu vực thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, cũng như ở khu vực trung tâm của vùng đất này.
Nợ công tại Anh tăng kỷ lục trước thềm bầu cử

Nợ công tại Anh tăng kỷ lục trước thềm bầu cử

Nợ công của Anh trong tháng 5 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1961, làm gia tăng thách thức tài chính cho chính phủ tiếp theo sau cuộc bầu cử sắp tới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza; biên giới Lebanon căng thẳng khi Israel tuyên bố có thể tấn công sớm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân tại Chasov Yar vì binh sĩ đã chuyển sang Kharkov.
Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Lực lượng Houthi vừa đăng tải video tàu hàng Tutor treo cờ Liberia đang di chuyển trên Biển Đỏ bị xuồng tự sát (USV) của Houthi tập kích.
Chuyên gia quốc tế nói gì về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Chuyên gia quốc tế nói gì về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào tối 20/6, nhiều chuyên gia quốc tế đã có đánh giá tích cực về kết quả chuyến đi.
Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

RIA Novosti dẫn dữ liệu từ hải quan Ukraine cho hay, tháng 5 Ukraine tăng cường nhập khẩu điện lên mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ khi Tel Aviv cho rằng Washington đang trì hoãn cung cấp vũ khí.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động