Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 01:54

Xuân no ấm ở Bản Liền

06:00 | 14/02/2020
Những ngày đầu xuân Canh Tý, chúng tôi có dịp về thăm xã vùng cao Bản Liền, địa phương được ghi nhận dẫn đầu huyện Bắc Hà trong năm 2019 về tỷ lệ tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Nơi đây còn được biết đến với một “tiếng vang” về sản phẩm (OCOP) 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai…

Những đổi thay tích cực

Tuyến đường 28km từ trung tâm huyện Bắc Hà đến trung tâm xã Bản Liền như gần hơn, bởi có thêm nhiều ngôi nhà xây mới mọc lên, nhất là tại khu vực trung tâm cụm xã Bản Liền đang được quy hoạch, kiến thiết. Chia sẻ về những chuyển mình, đổi thay của địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền - Vàng A Sự, phấn khởi cho biết: “Năm 2019 đi qua, ghi dấu nhiều nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Bản Liền, khi đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững cho nhân dân”.

xuan no am o ban lien
Cây chè Shan hữu cơ giúp bà con Bản Liền tăng thu nhập

Minh chứng là, thu nhập của người dân Bản Liền đã tăng lên rõ rệt, hiện đạt 25,88 triệu đồng/người/năm, tăng 9,92 triệu đồng so với cùng kỳ 2018; giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 38 triệu đồng/héc-ta, tăng 5,8 triệu đồng/héc-ta so với năm 2018. Đáng mừng nhất, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhanh, hiện chỉ còn 27,98%, trước đây là trên 40%, toàn xã còn 136 hộ nghèo, đã giảm được 69 hộ nghèo so với năm 2018. Như vậy, tết này đã có nhiều hộ thoát nghèo, có điều kiện ăn tết đầy đủ, ấm cúng hơn. Trong xây dựng NTM, với sự nỗ lực, Bản Liền cũng đã đạt 10/19 tiêu chí, nhờ đó diện mạo thôn quê đã có nhiều đổi thay, rõ nét nhất ở các thôn, như thôn đội 2, đội 3, đội 4, pắc kẹ, Sà Phìn... thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây chè, còn thôn Sà Phìn có thêm cây thảo quả.

Phát huy thế mạnh từ cây chè Shan Tuyết

Góp sức đổi thay diện mạo NTM Bản Liền hôm nay, không thể không nói đến cây chè Shan hữu cơ và những triển vọng từ hơn 500 héc-ta chè thuần giống Tuyết Shan mang lại, trong đó có tới 422,6 héc-ta đã được chứng nhận “hữu cơ quốc tế”. Đây là thế mạnh của địa phương mà không nơi nào ở Lào Cai có được.

Sau sáp nhập, xã Bản Liền còn 7 thôn với 486 hộ dân, có đến 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng HTX chè hữu cơ Bản Liền, chiếm hơn 70% dân số toàn xã. Còn vùng chè Shan hữu cơ Bản Liền trải rộng trên địa bàn 4 thôn Pắc kẹ, thôn đội 2, đội 3, đội 4. Đó không phải là những thảm chè xanh ngát, thẳng hàng lối… mà là những dẫy chè cổ kính, rêu phong, rất khẳng khiu, có mật độ rất thưa thớt khoảng 3.000 cây/héc-ta, nhưng đây lại là nguồn sinh kế chính, mang đến đổi thay kỳ diệu tại mảnh đất này.

Theo phó chủ tịch UBND xã Bản Liền - Vàng A Sự: Cái được lớn nhất nhờ chuyển đổi trồng chè chính là tạo việc làm, có nguồn thu nhập ổn định. do đó, con em trong xã đã gắn bó hơn với gia đình, làng bản, không bỏ đi nơi khác làm thuê; cây chè đang phủ xanh đất trống, đồi trọc, thay thế các diện tích ngô, lúa kém hiệu quả, mang lại thu nhập cao nhất cho người dân Bản Liền. Nhờ đó bà con đã yên tâm gắn bó với nương chè, với đồng đất quê hương mình...

Đến thăm xưởng chế biến của HTX chè hữu cơ Bản Liền, đúng dịp cơ sở đang tổ chức tập huấn cho bà con địa phương cách trồng, chăm sóc cây dược liệu dưới tán rừng chè, góp phần tạo sinh kế lâu dài, bền vững. HTX đang xây dựng, mở rộng xưởng để chuẩn bị làm một số sản phẩm mới cho năm tới. Mới đây nhất, đơn vị tiến hành đăng ký chứng nhận hữu cơ cho cây dược liệu, cụ thể là cây dâu Mèo, sẽ trồng xen dưới tán cây chè, diện tích ban đầu khoảng 30 héc-ta... để giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Để khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, HTX Chè hữu cơ Bản Liền luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, từ sản phẩm đầu vào là chè búp tươi đến việc quan tâm cải tiến công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo từng năm để đáp ứng đòi hỏi khắt khe của bạn hàng xuất khẩu. Với bà con nông dân, HTX ký kết hợp đồng 100% với bà con với giá ổn định tăng dần theo từng năm, giá cả công khai, minh bạch, nhiều khi bà con hái chè đã biết giá cụ thể từ trước, nên rất yên tâm…

Sản phẩm “Chè shan hữu cơ Bản Liền” vừa vinh dự được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, nâng cao vị thế vùng chè Bản Liền.

Khuất Linh