Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 01:38

Tết hoa của dân tộc Cống

06:00 | 14/02/2020
Đối với đồng bào dân tộc Cống (tỉnh Điện Biên), khi hoa mào gà bừng nở, đỏ rực trên các sườn đồi, cũng là lúc báo hiệu mùa màng được thu hoạch, thời điểm tổ chức Tết hoa, lễ tết cổ truyền quan trọng nhất trong năm của người Cống cũng chính thức bắt đầu.

Cũng tương tự như một số dân tộc anh em ít người khác trên địa bàn tỉnh Điện Biên, dân tộc Cống canh tác chủ yếu trên nương rẫy và ruộng nước, ruộng bậc thang, một năm một vụ chính. Ngoài ra còn trồng trọt các loại rau màu trên đất bãi ven sông, suối để phát triển nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, nếu Tết hoa chưa được tổ chức thì chưa ai được phép đi phát nương, làm rẫy, vui chơi, ca hát.

tet hoa cua dan toc cong
Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu an

Để thực hiện tết này, ngay từ sáng sớm, chủ mỗi gia đình sẽ lên nương lúa hái hoa mào gà gieo quanh nương, trang trí cùng các lễ vật thu hoạch được trong năm đặt trong mâm cúng, rồi mang đến nhà thầy cúng trong bản. Thầy cúng ngồi trước mâm cúng chính, kính cẩn mời các thần linh, tổ tiên về dự lễ, xin phép được tổ chức Tết hoa cho bản và dâng lễ vật lên các đấng thần linh, tổ tiên. Sau những hồi trống, chiêng vang lên khắp bản thì Tết hoa sẽ chính thức bắt đầu. Thầy cúng thay mặt cho dân bản báo cáo tình hình mùa màng trong năm và cầu xin năm tới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người khỏe mạnh, an lành…

tet hoa cua dan toc cong
Thầy cúng tiến hành nghi lễ

Suốt trong những ngày Tết hoa, cả bản tưng bừng trong không khí lễ hội, họ nắm tay nhau trong điệu xòe đoàn kết và cùng hát những làn điệu dân ca truyền trống rồi nhảy múa, hát ca và ném những hạt giống thóc, ngô ra khắp không gian xung quanh với mong ước bản làng bước sang năm mới vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở như những trận mưa hạt giống này.

tet hoa cua dan toc cong
Tết hoa, tết cổ truyền quan trọng nhất trong năm của người Cống
tet hoa cua dan toc cong
Hát múa mừng lễ tết

Tết hoa của dân tộc Cống là một nét văn hóa độc đáo, khẳng định quá trình hình thành, tồn tại và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần. Tết hoa cũng gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng mang đậm triết lý nhân sinh. Tết không chỉ để tạ ơn các thần linh, tổ tiên đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe, may mắn cho mọi người mà còn là dịp để cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc, cầu an đầu năm mới.

Phạm Tiệp