Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi

Với nhiều tiềm năng, điện gió ngoài khơi được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững tại Việt Nam. Theo đó, ngoài việc huy động các nguồn lực trong nước, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế với những giải pháp cụ thể, xây dựng các cơ chế phù hợp, tạo thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
“Đánh thức” tiềm năng điện gió ngoài khơi Chính sách phát triển điện gió ngoài khơi: Việt Nam đang tìm giải pháp hiệu quả

Cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế

Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ hỗ trợ tổ chức phiên họp đầu tiên của Nhóm Công tác Kỹ thuật về Năng lượng tái tạo của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) trong giai đoạn mới đã diễn ra tại Phan Rang, Ninh Thuận. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của gần 150 đại biểu.

Mục tiêu của phiên họp nhằm nâng cao vai trò của cơ quan quản lý địa phương và khu vực tư nhân trong VEPG, cũng như giúp các đối tác tham gia có thể nắm bắt, đánh giá được tác động và hiệu quả của các cơ chế, chính sách áp dụng cho các dự án năng lượng tái tạo.

Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi
Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương)

Ngoài ra, tại phiên họp, Nhóm công tác đã thảo luận về những thách thức và cơ hội phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, cũng như cập nhật các cơ chế, chính sách cho năng lượng tái tạo trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn tới 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết: Trong giai đoạn mới của VEPG, trọng trách của Nhóm công tác kỹ thuật về Năng lượng tái tạo sẽ lớn hơn với mục tiêu đưa ra các khuyến nghị, các đề xuất giải pháp cụ thể để hỗ trợ Bộ Công Thương cũng như Chính phủ Việt Nam duy trì động lực phát triển cho thị trường năng lượng tái tạo, nhằm hướng tới mục tiêu chuyển dịch năng lượng bền vững, hiện thực hóa tuyên bố tại Hội nghị COP26 về xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn.

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm, dài hạn và ngoài việc huy động các nguồn lực trong nước, Việt Nam rất cần có sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế” – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo nhấn mạnh.

Ông Sebastian Paust, Tham tán thứ nhất, Trưởng ban hợp tác và phát triển, Đại sứ quán Đức chia sẻ: Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng của NLTT trong cơ cấu năng lượng cả nước trong 3 năm qua. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang ở điểm khởi đầu cho những cơ hội to lớn mà NLTT có thể mang lại cho nền kinh tế Việt Nam, cho thị trường việc làm cũng như cho sự phát triển về xã hội.

Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi
Ảnh minh hoạ

“Trong năm 2022, chúng ta cần khẩn trương bắt đầu các nhiệm vụ mới của VEPG thông qua việc thống nhất các chủ đề ưu tiên, thành lập các nhóm chuyên gia đặc trách với các đầu mối và thành viên làm việc tích cực, hiệu quả, cùng phát triển và đưa ra khuyến nghị chính sách cho Chính phủ. Đối với nhóm Công tác kỹ thuật về NLTT, chúng tôi đã xác định được hai chủ đề trọng tâm là điện gió ngoài khơi và thị trường điện sinh khối”- ông Sebastian Paust cho hay.

Thành lập một đội ngũ chuyên trách về điện gió ngoài khơi

Đưa ra một số quan điểm tại hội thảo nhóm kỹ thuật, ông Stuart Livesey, Giám đốc quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP) tại Việt Nam (đơn vị đang phát triển Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn công suất 3.5 GW tại Bình Thuận) cho biết: “Khi được nghe đề xuất từ ​​nhóm Công tác Kỹ thuật VEPG về việc thành lập một tổ công tác chuyên trách về điện gió ngoài khơi thuộc nhóm công tác, tôi rất vui và hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này”.

Theo đó, ông Stuart Livesey đề xuất VEPG xem xét phối hợp với các diễn đàn và các tổ chức năng lượng tái tạo/điện gió ngoài khơi tại Việt Nam hỗ trợ điều chỉnh các thông tin cũng như cung cấp thêm tài liệu cho các Bộ, ban ngành trong công tác hoàn thiện các quy hoạch và quy định để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi và hướng tới đạt được các cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26.

“Tổ công tác đặc biệt này cũng chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức cho các cơ quan, Bộ, ban ngành hiện đang phải tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu từ nhiều bên khác nhau trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.

Đây có thể là diễn đàn để các Bộ, ban ngành đặt câu hỏi cho các đối tác phát triển, các đơn vị tư nhân và các nhà đầu tư, đơn vị cung cấp,… để có thêm thông tin và cập nhật các kiến thức liên quan đến năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, và giúp phân biệt rõ hơn với các dạng năng lượng tái tạo khác” - ông Stuart Livesey nói.

Kỳ vọng về đề xuất này, Giám đốc quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP) tại Việt Nam nhận định: Điều này có thể tăng khả năng tiếp cận kiến thức và kinh nghiệm từ các đơn vị điện gió ngoài khơi hoạt động tại nhiều thị trường trên toàn thế giới như Vương quốc Anh, Bắc Âu, Đài Loan,…

Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi

Ông Stuart Livesey, Giám đốc quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP) tại Việt Nam

Bên cạnh đó, tại phiên họp, các chuyên gia đã đề cập đến sự cần thiết phải tập trung vào các nguồn lực và đào tạo trong nước để Việt Nam có đủ nguồn lao động có kỹ năng để hỗ trợ phát triển, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng tái tạo nói chung.

Góp ý về vấn đề này, ông Stuart Livesey nêu ý kiến, vấn đề chuỗi cung ứng vẫn chưa được đưa ra tại hội thảo; COP/CIP nhận thấy các kỹ năng và đơn vị cung cấp trong ngành dầu khí ngoài khơi tại Việt Nam có nhiều tiềm năng chuyển đổi sang điện gió ngoài khơi. Các năng lực hiện có có thể được tận dụng và chuyển đổi sang các giai đoạn xây dựng, vận hành và bảo trì dự án điện gió ngoài khơi, cụ thể là năng lực chế tạo, hậu cần, xây dựng,…

Điều này sẽ làm giảm nhu cầu của các nhà phát triển trong việc thu hút một lượng lớn lao động ngoài nước và do đó, sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nguồn nhân lực trong nước tham gia vào sự phát triển và hoạt động bền vững của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Nguyên Hùng cho rằng, đây là một điểm quan trọng, theo đó lực lượng lao động giàu kinh nghiệm trong ngành dầu khí có thể hỗ trợ ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quy hoạch điện VIII

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Việt Nam và Đan Mạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác hiện tại trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế.
Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Biến tần hybrid SPH 10000TL-HU có tính năng tối ưu hóa sản lượng phát điện, nâng cao độ an toàn, thích hợp với nhiều hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà.
Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?

Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?

Ngày 22/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với GIZ tổ chức hội thảo "Góc nhìn về ngành công nghiệp PtX và định hướng phát triển hydrogen tại Việt Nam".
Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió

Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió

Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 19/2023/TT-BCT quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió.

Tin cùng chuyên mục

Đức chi 8 tỷ USD giải cứu công ty năng lượng xanh

Đức chi 8 tỷ USD giải cứu công ty năng lượng xanh

Chính phủ Đức dự kiến chi 7,5 tỷ euro, tương đương 8 tỷ USD, tiền thuế của dân để giải cứu nhà sản xuất turbine gió đang gặp khó khăn...
Hướng tới phát thải ròng bằng “0” - Mục tiêu không thể trì hoãn

Hướng tới phát thải ròng bằng “0” - Mục tiêu không thể trì hoãn

Để đạt được các mục tiêu khí hậu, chúng ta cần lượng khí thải carbon đạt đỉnh vào năm 2025 và giảm một nửa vào cuối thập kỷ này. Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Khai mạc Hội thảo Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023

Khai mạc Hội thảo Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023

Ngày 13/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về "Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023"
Gần 761,7 triệu kWh từ các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được phát lên lưới

Gần 761,7 triệu kWh từ các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được phát lên lưới

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 3/11/2023 các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã phát lên lưới gần 761,7 triệu kWh.
Khuyến khích điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, cơ quan công sở để tự sử dụng

Khuyến khích điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, cơ quan công sở để tự sử dụng

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo về nghị định phát triển điện mặt trời mái nhà lắp tại nhà ở, cơ quan công sở tại Việt Nam.
Việt Nam không thể đi một mình trong hành trình hướng đến nền kinh tế xanh

Việt Nam không thể đi một mình trong hành trình hướng đến nền kinh tế xanh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, Việt Nam không thể đi một mình trong hành trình hướng đến nền kinh tế xanh, đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào 2050.
Growatt giới thiệu các giải pháp chống phát ngược lên lưới cho các hệ thống điện mặt trời 3 pha

Growatt giới thiệu các giải pháp chống phát ngược lên lưới cho các hệ thống điện mặt trời 3 pha

Với mong muốn giúp hệ thống điện an toàn, hiệu quả, Công ty Growatt đã giới thiệu giải pháp chống phát ngược lên lưới cho các hệ thống điện mặt trời 3 pha.
Thúc đẩy hợp tác Đan Mạch và Việt Nam trong phát triển điện gió

Thúc đẩy hợp tác Đan Mạch và Việt Nam trong phát triển điện gió

Đây là nội dung đáng chú ý được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, tại cuộc tiếp sáng 2/11.
Thu hút đầu tư điện tái tạo cho miền Bắc, Đại biểu Quốc hội đề nghị cho áp dụng Quyết định 13/2020/QĐ-TTg

Thu hút đầu tư điện tái tạo cho miền Bắc, Đại biểu Quốc hội đề nghị cho áp dụng Quyết định 13/2020/QĐ-TTg

Đại biểu Quốc hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho khu vực miền Bắc áp dụng Quyết định 13/2020 để thu hút đầu tư tái tạo cho miền Bắc để EVN không phải bù lỗ.
Phát triển ngành công nghiệp hydro xanh: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Phát triển ngành công nghiệp hydro xanh: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Thế giới đang chuyển dịch năng lượng sang hướng xanh - sạch, với tiềm năng lớn ngành công nghiệp hydro xanh được dự báo sẽ phát triển mạnh trong tương lai.
Hydrogen xanh mở đường cho tương lai xanh

Hydrogen xanh mở đường cho tương lai xanh

Chiều 28/10, tại NIC Hòa Lạc, đã diễn ra Diễn đàn cấp cao "Chuyển dịch năng lượng và phát triển ngành năng lượng hydrogen xanh tại Việt Nam".
Công nghệ nano biến điện Mặt trời thành nguồn năng lượng rẻ nhất

Công nghệ nano biến điện Mặt trời thành nguồn năng lượng rẻ nhất

Nano-antenna là công nghệ mới với các nền tảng từ thế kỷ trước mở ra hy vọng vào một nền công nghiệp năng lượng vừa rẻ, vừa không gây ô nhiễm môi trường.
Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phát gần 730 triệu kWh điện lên lưới

Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phát gần 730 triệu kWh điện lên lưới

Theo EVN, lũy kế đến ngày 27/10/2023, 21 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục COD tính từ thời điểm COD gần 730 triệu kWh.
Kế hoạch huy động nguồn lực JETP: Tập trung vào 8 nhóm dự án

Kế hoạch huy động nguồn lực JETP: Tập trung vào 8 nhóm dự án

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Bộ TN-MT cùng Nhóm các đối tác quốc tế (IPG) đã tổ chức hội thảo tham vấn hoàn thiện dự thảo Kế hoạch huy động nguồn lực JETP.
Diễn đàn cấp cao: Chuyển dịch năng lượng và phát triển Hydrogen xanh tại Việt Nam

Diễn đàn cấp cao: Chuyển dịch năng lượng và phát triển Hydrogen xanh tại Việt Nam

Ngày 28/10 tới đây tại NIC cơ sở Hòa Lạc, sẽ diễn ra Diễn đàn cấp cao “Chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển ngành năng lượng Hydrogen xanh tại Việt Nam”.
Singapore mua 1,2 GW "điện sạch" của Việt Nam

Singapore mua 1,2 GW "điện sạch" của Việt Nam

Cơ quan Thị trường Năng lượng của Singapore (EMA) mới đây đã cấp phép có điều kiện để nhập khẩu 1,2 gigawatt (GW) điện từ Việt Nam.
21 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phát điện 709,5 triệu kWh

21 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phát điện 709,5 triệu kWh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 19/10, các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã phát lên lưới 709,5 triệu kWh.
Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề nghị giá tạm

Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề nghị giá tạm

Thêm 1 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề nghị giá tạm
Cà Mau đề xuất giải pháp thúc đẩy đầu tư phát triển năng lượng tái tạo

Cà Mau đề xuất giải pháp thúc đẩy đầu tư phát triển năng lượng tái tạo

Sở Công Thương Cà Mau cho rằng, cần thêm có cơ chế sản xuất điện không nối lưới để kích thích các hình thức đầu tư vào năng lượng tái tạo.
21 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã hoàn thành COD, phát điện thương mại

21 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã hoàn thành COD, phát điện thương mại

Tính đến ngày 6/10, có 21 nhà máy/phần nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 1.201,42MW đã hoàn thành thủ tục COD, phát điện thương mại
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động