Solar BK: Tiên phong sản xuất và ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo

Tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu thiết bị nhiệt và năng lượng mới (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh), đến nay, SolarBK tự hào trở thành một trong những đơn vị tiên phong của ngành năng lượng tái tạo Việt Nam.

Dấu ấn trong ngành năng lượng tái tạo

Đối với những người đã tìm hiểu và có thời gian gắn bó với năng lượng tái tạo, có lẽ không ít người không biết đến dự án năng lượng sạch chiếu sáng cho nhà giàn DK1, quần đảo Trường Sa được hoàn thành năm 2017. Dù không phải là dự án đầu tiên, nhưng đó là dự án ấn tượng nhất mà Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) ghi dấu trong những năm đầu hoạt động trên thị trường năng lượng tái tạo.

Solar BK: Tiên phong sản xuất và ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo
Kiểm tra ký thuật điện mặt trời tại dự án Jim Brothers

Nói như vậy là bởi, Trường Sa – quần đảo tiền tiêu của tổ quốc có thể thiếu thốn đủ bề nhưng giàu có nhất là nguồn gió và mặt trời vô tận. Bằng sự am hiểu, thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và tình yêu vô tận với đất nước, SolarBK đã đầu tư công sức, trí tuệ để giúp dự án thành công, trở thành một trong những niềm tự hào của ngành năng lượng tái tạo đất nước cũng như niềm tự hào của SolarBK.

Cùng với dự án đầy ý nghĩa này, hơn 15 năm qua, SolarBK đã ghi dấu ấn trong ngành năng lượng tái tạo với hàng loạt dự án lớn nhỏ trải dọc đất nước. Đi lên từ một cơ sở nghiên cứu khoa học trong trường đại học, thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh phí, SolarBK dựa vào chất xám làm lợi thế kinh doanh. Khi đã có lợi nhuận, công ty tích góp tái đầu tư vào nghiên cứu phát triển, mua máy móc, thiết bị, công nghệ mới, hiện đại. Nhờ đó, SolarBK tự tin về sức mạnh và tạo hệ sinh thái năng lượng sạch khá hoàn chỉnh, trở thành thương hiệu Việt dẫn đầu trong ngành năng lượng sạch.

Đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, nhờ lợi thế nhờ là tập hợp của các nhà khoa học, SolarBK tính toán và tìm ra cách thức giúp khách hàng tiết kiệm năng lượng hơn. Công ty cũng nghiên cứu và đưa vào hoạt động hệ thống giám sát dự án, điều khiển từ xa qua internet, giúp sớm phát hiện các lỗi kỹ thuật, đảm bảo bảo trì, khắc phục kịp thời khi có sự cố.

Đến thời điểm này, Công ty đã đưa điện sạch đến hàng ngàn ngôi nhà Việt, với hơn 2.500 công trình trải dài khắp cả nước và tạo những sản phẩm, giải pháp sánh tầm quốc tế.

Đặc biệt, mô hình “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch Solar Experience Space (SES)” của SolarBK, vận hành 100% bằng năng lượng sạch, là tích hợp giữa quán cà phê với không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã giành chiến thắng trong hạng mục Outstanding Project (Dự án Điện mặt trời nổi bật) tại cuộc thi The Smarter E Award 2018 tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là cuộc thi thường niên, nằm trong khuôn khổ kiện triển lãm quốc tế lớn nhất về năng lượng sạch Intersolar.

Mô hình hợp tác phát triển điện mặt trời giữa Công ty TNHH May Oasis và nhà cung cấp giải pháp Solar ESCO (thuộc Tập đoàn Solar BK) là một trong những dự án nhiều ý nghĩa. Bằng việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 233,28 kWp, Nhà máy Oasis tự đáp ứng được 54% nhu cầu sử dụng điện, đồng thời cắt giảm 190 tấn phát thải CO2.

Hay Công Ty TNHH Hài Mỹ Nhà Máy Sài Gòn - Saigon Jim Brother's Corp (Tập đoàn Everan) là đơn vị nằm trong chuỗi cung ứng chiến lược của Adidas. Một trong những tiêu chí bắt buộc của khách hàng là lượng phát thải khí nhà kính hạn chế tính trên từng đơn vị sản phẩm. Để đảm bảo yêu cầu này, Jim Brother’s đã tìm đến giải pháp điện mặt trời.

Theo đó, Nhà máy đã tiến hành thỏa thuận với SolarESCO để được cung cấp dịch vụ năng lượng trọn gói. Qua quá trình khảo sát, hai bên quyết định lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 1 MWp, sử dụng tấm pin IREX do chính nhà cung cấp giải pháp sản xuất.

Trong hợp tác này, Jim Brother’s Corp mất chưa đến 10% chi phí đầu tư ban đầu (không tính chi phí gia cố hệ thống để đạt đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời). Đổi lại, mỗi năm Nhà máy giảm thải trung bình 952 tấn CO2, cắt giảm 7,300 MWh điện.

Công ty TNHH May Oasis cũng lựa chọn giải pháp ESCO cho hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy Nhà Bè với lý do tương tự. Năm 2019, sau khi nghiên cứu và khảo sát, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định lựa chọn mô hình hợp tác ESCO để triển khai tích hợp hệ thống điện mặt trời công suất 233,28 kWp cho nhà máy tại Nhà Bè. Với giải pháp này, Oasis tự tin khẳng định thương hiệu “nhà máy xanh”.

Khẳng định vị thế trong ngành năng lượng tái tạo

Xác định đầu tư cho công nghệ ngành năng lượng tái tạo một cách bài bản, SolarBK đã phát triển lên thành mô hình Tập đoàn, với các công ty thành viên là SolarBK, IREX, SolarESCO, SolarGATES. Từng mắt xích ấy đã được kết nối lại, khẳng định chất lượng qua các giải thưởng quốc tế (The SmarterE tại châu Âu, giải thưởng Năng lượng bền vững...) và ngày càng mở rộng về quy mô. Tất cả để hiện thực hóa khát vọng sau cùng: Tạo ra một cộng đồng sống hạnh phúc và chia sẻ những giá trị văn hóa tốt đẹp hơn. Trong đó, năng lượng tái tạo chính là nền tảng cốt lõi.

Solar BK: Tiên phong sản xuất và ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo
Bên trong nhà máy sản xuất tấm quang điện IREX của SolarBK

Tự tin là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam đầu tiên sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện từ sản xuất, công nghệ, thiết kế kỹ thuật, tài chính đến thi công, vận hành và bảo trì, SolarBK tự hào sản xuất được pin năng lượng mặt trời đầu tiên mang thương hiệu IREX - thành phần quan trọng trong một dự án năng lượng mặt trời. Trong bối cảnh bùng nổ các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống điện mặt trời với “thượng vàng hạ cám” các loại thiết bị, công nghệ; trong nước lại chưa có một đơn vị độc lập nào có khả năng kiểm định chất lượng sản phẩm, pin năng lượng mặt trời IREX tự tin chinh phục người tiêu dùng khi đạt được các tiêu chuẩn chứng nhận do các tổ chức Quốc tế uy tín công nhận như UL, TUV, chứng nhận ISO 14001:2015 về Hệ thống quản lí môi trường đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Nhờ chất lượng vượt trội, sản phẩm này đã được các thị trường như: Mỹ, châu Âu chấp nhận. Đến nay, IREX đã đạt được chứng nhận quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission) và UL (Underwriters Laboratories). Nhờ đó, tấm quang điện thương hiệu IREX đã hiện diện ở 2.500 công trình, phân phối ra 15 quốc gia. Làm rạng rỡ thêm niềm tự hào về trí tuệ Việt trong các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập đoàn Prudential bổ nhiệm tổng giám đốc mới

Tập đoàn Prudential bổ nhiệm tổng giám đốc mới

Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm tổng giám đốc mới là ông Anil Wadhwani. Vị này sẽ đảm nhận chức vụ tổng giám đốc tập đoàn kể từ tháng 2 năm 2023.
Diễn đàn các giá trị của Kiểm định quốc tế và câu chuyện thành công

Diễn đàn các giá trị của Kiểm định quốc tế và câu chuyện thành công

Ngày 27/5, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã phối hợp với Đại học Bang Arizona tổ chức Diễn đàn “Các giá trị của Kiểm định quốc tế và câu chuyện thành công".
VEAM trao tặng 85 máy kéo hai bánh cho nông dân nghèo tại Nghệ An và Hà Tĩnh

VEAM trao tặng 85 máy kéo hai bánh cho nông dân nghèo tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Tổng Công ty Máy Động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM) trao tặng 85 máy kéo hai bánh cho nông dân nghèo tại Nghệ An và Hà Tĩnh.
Công ty Khí Cà Mau phát động phong trào “Trồng cây trên công trình khí”

Công ty Khí Cà Mau phát động phong trào “Trồng cây trên công trình khí”

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Xếp hạng tín nhiệm “BB” khẳng định vị thế cho Điện lực Dầu khí Việt Nam trong hoạt động đầu tư

Xếp hạng tín nhiệm “BB” khẳng định vị thế cho Điện lực Dầu khí Việt Nam trong hoạt động đầu tư

Ngày 26/5/2022, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế năm thứ 2 ở mức “BB” với triển vọng tích cực.

Tin cùng chuyên mục

Tổng công ty Khí Việt Nam đảm bảo công tác An toàn - Chất lượng - Môi trường

Tổng công ty Khí Việt Nam đảm bảo công tác An toàn - Chất lượng - Môi trường

Tổng công ty Khí Việt Nam đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác An toàn - Chất lượng - Môi trường.
Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí kỷ niệm 15 năm thành lập

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí kỷ niệm 15 năm thành lập

Sáng 27/5, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã kỷ niệm 15 năm thành lập.
J&T Express đưa vào vận hành trung tâm trung chuyển mới tại TP. Hồ Chí Minh

J&T Express đưa vào vận hành trung tâm trung chuyển mới tại TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm trung chuyển mới của J&T Express tại Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) ứng dụng công nghệ vào hầu hết các khâu, các quy trình tiếp nhận hàng hóa, giao hàng…
PC Đắk Lắk: Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk

PC Đắk Lắk: Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk

Ngày 26/5, Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với NH Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) CN Bắc Đắk Lắk.
Tân cảng Sài Gòn đồng hành cùng các doanh nghiệp Đồng Nai

Tân cảng Sài Gòn đồng hành cùng các doanh nghiệp Đồng Nai

Ngày 26/5, Tân cảng Sài Gòn phối hợp cùng Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tổ chức tọa đàm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” với hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.
Maxilite nâng tầm nhận diện thương hiệu mới

Maxilite nâng tầm nhận diện thương hiệu mới

Cùng với việc nâng cấp nhận diện thương hiệu, Maxilite từ Dulux cũng trình làng danh mục sản phẩm mới với nhiều lợi ích hấp dẫn cho khách hàng.
Đoàn Khí Cà Mau được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Đoàn Khí Cà Mau được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022. Đoàn Khí Cà Mau được vinh danh lần này.
Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số tại Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số tại Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

Quan điểm của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là trong thời gian tới, chuyển đổi số phải được thực hiện một cách quyết liệt hơn
Hệ sinh thái Unicloud gây ấn tượng tại Triển lãm Smart City Asia 2022

Hệ sinh thái Unicloud gây ấn tượng tại Triển lãm Smart City Asia 2022

Đến với Triển lãm Smart City Asia 2022, Công ty CP Tập đoàn công nghệ Unicloud đã mang tới một loạt các giải pháp số và thiết bị công nghệ cao.
Tổng Công ty PV GAS: An toàn hành lang tuyến ống dẫn khí cần sự quan tâm từ các cấp

Tổng Công ty PV GAS: An toàn hành lang tuyến ống dẫn khí cần sự quan tâm từ các cấp

Theo Tổng Công ty PV GAS, an toàn hành lang tuyến ống dẫn khí cần sự quan tâm của các cấp, ngành và người dân.
Công đoàn Dệt may Việt Nam: Sôi nổi nhiều hoạt động  trong Tháng Công nhân

Công đoàn Dệt may Việt Nam: Sôi nổi nhiều hoạt động trong Tháng Công nhân

Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” diễn thiết thực và ý nghĩa.
Quảng trường 12/11: Công trình ý nghĩa với ngành than

Quảng trường 12/11: Công trình ý nghĩa với ngành than

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức gắn biển công trình đầu tư mở rộng Quảng trường 12/11 (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).
Công đoàn Gas South hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022

Công đoàn Gas South hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022

Để Tháng Công nhân có sức lan tỏa đến người lao động, Công đoàn Gas South đã hướng dẫn công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động hưởng ứng sôi nổi, hiệu quả.
Ngành Công Thương Bình Thuận: 71 năm xây dựng và phát triển

Ngành Công Thương Bình Thuận: 71 năm xây dựng và phát triển

Trải qua 71 năm xây dựng và phát triển, ngành Công Thương Bình Thuận đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao về phát triển công nghiệp thương mại.
PC Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Công nhân

PC Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Công nhân

PC Quảng Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2022 cho nhân viên công ty.
Công ty Vissan nhận danh hiệu thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2022

Công ty Vissan nhận danh hiệu thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2022

Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan (công ty Visan) vừa vinh dự đón nhận danh hiệu top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2022.
Nhãn hàng Bia Huda thực hiện chương trình “Bàn tiệc dài nhất châu Á” hướng đến Festival Huế 2022

Nhãn hàng Bia Huda thực hiện chương trình “Bàn tiệc dài nhất châu Á” hướng đến Festival Huế 2022

“Bàn tiệc dài nhất châu Á” là sự tiếp nối không ngừng của nhãn hàng Bia Huda trong việc gắn kết những người miền Trung; hướng đến lễ hội Festival Huế 2022.
Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Lọc hóa dầu Bình Sơn chủ động đề ra giải pháp về thị trường, tiêu thụ sản phẩm, giải pháp tổng thể phòng tránh các tác động xấu của thị trường dầu khí biến động
Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền nhận giải “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022”

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền nhận giải “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022”

Ngày 21/05/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Phân bón Bình Điền đã vinh dự đón nhận giải thưởng "Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022" - Vietnam Leading Brands 2022.
Đại hội thể thao Tổng công ty Khí Việt Nam năm 2022 sắp diễn ra

Đại hội thể thao Tổng công ty Khí Việt Nam năm 2022 sắp diễn ra

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm trong năm, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức Đại hội thể thao PV GAS năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động