Solar BK: Tiên phong sản xuất và ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo

Tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu thiết bị nhiệt và năng lượng mới (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh), đến nay, SolarBK tự hào trở thành một trong những đơn vị tiên phong của ngành năng lượng tái tạo Việt Nam.

Dấu ấn trong ngành năng lượng tái tạo

Đối với những người đã tìm hiểu và có thời gian gắn bó với năng lượng tái tạo, có lẽ không ít người không biết đến dự án năng lượng sạch chiếu sáng cho nhà giàn DK1, quần đảo Trường Sa được hoàn thành năm 2017. Dù không phải là dự án đầu tiên, nhưng đó là dự án ấn tượng nhất mà Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) ghi dấu trong những năm đầu hoạt động trên thị trường năng lượng tái tạo.

Solar BK: Tiên phong sản xuất và ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo
Kiểm tra ký thuật điện mặt trời tại dự án Jim Brothers

Nói như vậy là bởi, Trường Sa – quần đảo tiền tiêu của tổ quốc có thể thiếu thốn đủ bề nhưng giàu có nhất là nguồn gió và mặt trời vô tận. Bằng sự am hiểu, thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và tình yêu vô tận với đất nước, SolarBK đã đầu tư công sức, trí tuệ để giúp dự án thành công, trở thành một trong những niềm tự hào của ngành năng lượng tái tạo đất nước cũng như niềm tự hào của SolarBK.

Cùng với dự án đầy ý nghĩa này, hơn 15 năm qua, SolarBK đã ghi dấu ấn trong ngành năng lượng tái tạo với hàng loạt dự án lớn nhỏ trải dọc đất nước. Đi lên từ một cơ sở nghiên cứu khoa học trong trường đại học, thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh phí, SolarBK dựa vào chất xám làm lợi thế kinh doanh. Khi đã có lợi nhuận, công ty tích góp tái đầu tư vào nghiên cứu phát triển, mua máy móc, thiết bị, công nghệ mới, hiện đại. Nhờ đó, SolarBK tự tin về sức mạnh và tạo hệ sinh thái năng lượng sạch khá hoàn chỉnh, trở thành thương hiệu Việt dẫn đầu trong ngành năng lượng sạch.

Đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, nhờ lợi thế nhờ là tập hợp của các nhà khoa học, SolarBK tính toán và tìm ra cách thức giúp khách hàng tiết kiệm năng lượng hơn. Công ty cũng nghiên cứu và đưa vào hoạt động hệ thống giám sát dự án, điều khiển từ xa qua internet, giúp sớm phát hiện các lỗi kỹ thuật, đảm bảo bảo trì, khắc phục kịp thời khi có sự cố.

Đến thời điểm này, Công ty đã đưa điện sạch đến hàng ngàn ngôi nhà Việt, với hơn 2.500 công trình trải dài khắp cả nước và tạo những sản phẩm, giải pháp sánh tầm quốc tế.

Đặc biệt, mô hình “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch Solar Experience Space (SES)” của SolarBK, vận hành 100% bằng năng lượng sạch, là tích hợp giữa quán cà phê với không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã giành chiến thắng trong hạng mục Outstanding Project (Dự án Điện mặt trời nổi bật) tại cuộc thi The Smarter E Award 2018 tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là cuộc thi thường niên, nằm trong khuôn khổ kiện triển lãm quốc tế lớn nhất về năng lượng sạch Intersolar.

Mô hình hợp tác phát triển điện mặt trời giữa Công ty TNHH May Oasis và nhà cung cấp giải pháp Solar ESCO (thuộc Tập đoàn Solar BK) là một trong những dự án nhiều ý nghĩa. Bằng việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 233,28 kWp, Nhà máy Oasis tự đáp ứng được 54% nhu cầu sử dụng điện, đồng thời cắt giảm 190 tấn phát thải CO2.

Hay Công Ty TNHH Hài Mỹ Nhà Máy Sài Gòn - Saigon Jim Brother's Corp (Tập đoàn Everan) là đơn vị nằm trong chuỗi cung ứng chiến lược của Adidas. Một trong những tiêu chí bắt buộc của khách hàng là lượng phát thải khí nhà kính hạn chế tính trên từng đơn vị sản phẩm. Để đảm bảo yêu cầu này, Jim Brother’s đã tìm đến giải pháp điện mặt trời.

Theo đó, Nhà máy đã tiến hành thỏa thuận với SolarESCO để được cung cấp dịch vụ năng lượng trọn gói. Qua quá trình khảo sát, hai bên quyết định lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 1 MWp, sử dụng tấm pin IREX do chính nhà cung cấp giải pháp sản xuất.

Trong hợp tác này, Jim Brother’s Corp mất chưa đến 10% chi phí đầu tư ban đầu (không tính chi phí gia cố hệ thống để đạt đủ điều kiện lắp đặt điện mặt trời). Đổi lại, mỗi năm Nhà máy giảm thải trung bình 952 tấn CO2, cắt giảm 7,300 MWh điện.

Công ty TNHH May Oasis cũng lựa chọn giải pháp ESCO cho hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy Nhà Bè với lý do tương tự. Năm 2019, sau khi nghiên cứu và khảo sát, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định lựa chọn mô hình hợp tác ESCO để triển khai tích hợp hệ thống điện mặt trời công suất 233,28 kWp cho nhà máy tại Nhà Bè. Với giải pháp này, Oasis tự tin khẳng định thương hiệu “nhà máy xanh”.

Khẳng định vị thế trong ngành năng lượng tái tạo

Xác định đầu tư cho công nghệ ngành năng lượng tái tạo một cách bài bản, SolarBK đã phát triển lên thành mô hình Tập đoàn, với các công ty thành viên là SolarBK, IREX, SolarESCO, SolarGATES. Từng mắt xích ấy đã được kết nối lại, khẳng định chất lượng qua các giải thưởng quốc tế (The SmarterE tại châu Âu, giải thưởng Năng lượng bền vững...) và ngày càng mở rộng về quy mô. Tất cả để hiện thực hóa khát vọng sau cùng: Tạo ra một cộng đồng sống hạnh phúc và chia sẻ những giá trị văn hóa tốt đẹp hơn. Trong đó, năng lượng tái tạo chính là nền tảng cốt lõi.

Solar BK: Tiên phong sản xuất và ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo
Bên trong nhà máy sản xuất tấm quang điện IREX của SolarBK

Tự tin là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam đầu tiên sở hữu chuỗi giá trị hoàn thiện từ sản xuất, công nghệ, thiết kế kỹ thuật, tài chính đến thi công, vận hành và bảo trì, SolarBK tự hào sản xuất được pin năng lượng mặt trời đầu tiên mang thương hiệu IREX - thành phần quan trọng trong một dự án năng lượng mặt trời. Trong bối cảnh bùng nổ các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống điện mặt trời với “thượng vàng hạ cám” các loại thiết bị, công nghệ; trong nước lại chưa có một đơn vị độc lập nào có khả năng kiểm định chất lượng sản phẩm, pin năng lượng mặt trời IREX tự tin chinh phục người tiêu dùng khi đạt được các tiêu chuẩn chứng nhận do các tổ chức Quốc tế uy tín công nhận như UL, TUV, chứng nhận ISO 14001:2015 về Hệ thống quản lí môi trường đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Nhờ chất lượng vượt trội, sản phẩm này đã được các thị trường như: Mỹ, châu Âu chấp nhận. Đến nay, IREX đã đạt được chứng nhận quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission) và UL (Underwriters Laboratories). Nhờ đó, tấm quang điện thương hiệu IREX đã hiện diện ở 2.500 công trình, phân phối ra 15 quốc gia. Làm rạng rỡ thêm niềm tự hào về trí tuệ Việt trong các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Năm 2023, sản lượng điện của EVNGENCO2 đạt hơn 16 tỷ kWh

Năm 2023, sản lượng điện của EVNGENCO2 đạt hơn 16 tỷ kWh

Bằng sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, năm 2023 EVNGENCO2 đã hoàn thành đạt và vượt mọi chỉ tiêu được giao.
Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Năm 2024, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đặt mục tiêu sản xuất hơn 220.000 tấn phân bón các loại phục vụ bà con nông dân và nền nông nghiệp nước nhà.
PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường học tuyên truyền tiết kiệm điện, phổ biến cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn -Tiết kiệm -Hiệu quả".
Hiệu quả từ phần mềm “Hệ thống giám sát thị trường điện” tại Nhiệt điện Hải Phòng

Hiệu quả từ phần mềm “Hệ thống giám sát thị trường điện” tại Nhiệt điện Hải Phòng

Nhờ ứng dụng “Hệ thống giám sát thị trường điện” công tác lấy dữ liệu liên quan đến thị trường điện của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được kịp thời.
PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện ổn định đồng thời đã cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Tin cùng chuyên mục

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình “Xuân YêuThương” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Bình Điền- MeKong đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả
Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Vừa qua, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề Chính sách - Pháp luật (CSPL) năm 2024.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục ghi tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh các thương hiệu Apple, Starbucks…
Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

SCG vừa thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2023 cho thấy, lợi nhuận tập đoàn đạt 750 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

PC Hải Phòng đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước gieo cấy cho vụ Đông Xuân năm 2024 trên địa bàn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Năm 2024 – Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel - Thép Việt Úc tự hào chào đón tuổi 30, kỷ niệm hành trình 30 năm với tâm huyết, sáng tạo và trách nhiệm.
Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam - TKV chăm lo tết Giáp Thìn 2024 chu đáo cho người lao động toàn tập đoàn
Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn:  Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn: Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Trường Sơn đã khẳng định vai trò quan trọng, sự lớn mạnh và tinh thần trách nhiệm của Binh đoàn – nhà thầu quân đội trên các dự án trọng điểm.
Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Năm 2023, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt kết quả kinh doanh vượt trội, lọt “Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam” nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, linh hoạt.
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa được vinh danh hai giải thưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc Giải thưởng Quản lý Xuất sắc châu Á 2024 tổ chức tại Thái Lan.
“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Chương trình "Tết thợ mỏ - 2024" Xuân Giáp Thìn tại 3 vùng: Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí.
Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra) vừa phối hợp cùng Công ty VISSAN tổ chức “Tết sum vầy - Xuân tri ân 2024” cho hơn 1.000 người lao động.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng.
Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Philippines và phái đoàn cấp cao Philippines đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Vingroup
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động