Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 09:31

Tư lệnh ngành Công Thương quyết liệt kiện toàn và đang vận hành tốt công tác quản lý thị trường

15:11 | 14/11/2019
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên lề nghị trường Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh,Tư lệnh ngành Công Thương đã quyết liệt kiện toàn và đang vận hành tốt công tác Quản lý thị trường (QLTT).    
"Lực lượng Quản lý thị trường cần đổi mới phương thức hoạt động, tấn công mạnh hơn vào những "điểm nóng"! Tổng cục Quản lý thị trường: Kiện toàn bộ máy, không để xảy ra xáo trộn

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là công tác tổ chức cán bộ, kiện toàn bộ máy của lực lượng QLTT. Với tư cách đại biểu Quốc hội, ông có đánh giá cụ thể nào về công tác vận hành bộ máy của lực lượng QLTT trong một năm qua?

Vừa qua, nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về công tác sắp xếp nhân sự của Tổng cục QLTT, Cục QLTT các tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo tôi, vấn đề nhân sự hết sức quan trọng và cá nhân tôi đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Tổng cục QLTT các cục QLTT sắp xếp lại bộ máy nhân sự.

tu lenh nganh cong thuong quyet liet kien toan va dang van hanh tot cong tac quan ly thi truong
Đại biểu Phạm Văn Hòa trả lời phỏng vấn Báo Công Thương bên lề Quốc hội.

Việc thành lập Tổng cục QLTT với mục tiêu tạo sự quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương, nhất là tạo sự thống nhất trong công tác nhân sự và chỉ đạo về mặt chuyên môn. Tôi cho như vậy là rất phù hợp với tình hình thực tế.

Ban đầu, mọi người sẽ băn khoăn cho rằng Tổng cục QLTT sẽ tăng biên chế, sẽ không thực hiện tốt chủ trương làm tinh gọn bộ máy. Tuy nhiên qua hơn 1 năm hoạt động, bộ máy của Tổng cục không những không tăng biên chế mà còn giảm. Tinh giản bộ máy, giảm các đội, giảm nhân sự của các đội, song lượng công việc của lực lượng QLTT không hề thuyên giảm, thậm chí còn áp lực hơn, đặc biệt hàng gian, hàng giả xâm nhập vào nước ta còn tăng hơn so với trước kia, lực lượng QLTT đã thực hiện tốt trong thời gian vừa qua là hết sức hoan nghênh.

Đáng chú ý, từ khi thành lập bộ máy, lực lượng QLTT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa phát hiện vấn đề gì tiêu cực, hoạt động của lực lượng QLTT khá năng nổ, có trách nhiệm trong công việc. Đối với từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục QLTT từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố đã thể hiện tinh thần trách nhiệm phòng ngừa chặn, phát hiện xử lý nhiều vụ hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại. Điều này thể hiện sự quyết liệt thay đổi căn bản của tư lệnh ngành Công Thương.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, nguy cơ về gian lận xuất xứ hàng hóa, lừa dối người tiêu dùng đang ngày càng tăng, theo ông công tác QLTT đã thực sự đem lại hiệu quả chưa?

Theo tiếp xúc cử tri, phán ảnh của thông tin báo chí, tình trạng hàng gian, hàng giả, vẫn còn và ngày càng tinh vi. Để trốn tránh sự kiểm tra của QLTT, trốn tránh hoạt động của cửa khẩu, hải quan, họ hoạt động rất kín đáo. Cho nên, QLTT rất khó khăn khi phát hiện ra. Tuy nhiên, tôi nhìn nhận công tác QLTT thời gian qua rất hiệu quả và đáng ghi nhận, các đồng chí đã làm tốt và hiệu quả, đặc biệt đã chống những hàng hóa kém chất lượng, cụ thể QLTT đã phát hiện và xử lý vi phạm nhiều vụ việc lớn trong lĩnh vực này rất cương quyết. Trong đó, có nhiều vụ việc lớn được lực lượng xử lý tại Quảng Ninh, Khánh Hoà…

Đơn cử như Đồng Tháp địa phương của tôi, trước đây thực trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới từ Campuchia về đất liền nội địa rất tinh vi, táo tợn. Thời gian qua, lực lượng QLTT đã tổ chức các cuộc đấu tranh chống buôn lậu có trọng tâm trọng điểm trên địa bàn Đồng Tháp, giúp giảm phần nào thực trạng buôn lậu. Điều này minh chứng cho tính hiệu quả của công tác QLTT tại địa phương thực hiện rất tốt.

Thưa ông, Bộ Công Thương cam kết trong thời gian tới đây lực lượng QLTT sẽ tiếp tục làm tốt và sẽ làm tốt hơn nữa trách nhiệm của mình, chủ động phối hợp với các địa phương, các lực lượng chức năng khác trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại hiệu quả, ông có gợi mở và chia sẻ thêm gì về vấn đề này, để hoạt động QLTT đạt được hiệu quả cao, "đúng" và "trúng"?

Theo tôi, để đạt được hiệu quả công tác QLTT hiện nay rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phòng chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái. Hiện nay, nhiều đại biểu đặt vấn đề có hàng hóa từ nước ngoài đi vào Việt Nam, cắt mác và gắn mác hàng Việt Nam, trở lại xuất sang nước thứ 3. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi có lực lượng QLTT hùng hậu, có tâm, có tầm, có trách nhiệm để kiểm tra, giám sát thực hiện việc này chu đáo, hạn chế mức thấp nhất tình hình xấu xảy ra, ảnh hưởng tới công tác QLTT, ảnh hưởng tới gian lận thương mại và trốn thuế của một số doanh nghiệp núp bóng hàng Việt, mang nhãn mác hàng Việt đi nước ngoài... Công tác QLTT cần có biện pháp chống hàng gian, hàng giả, tăng cường kiểm tra gắt gao những mặt hàng xuất xứ nước ngoài.

Đối với hàng hóa nội địa, lực lượng QLTT cũng phải có sự giám sát kiểm tra, để hàng nội đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, giúp người tiêu dùng chấp nhận và tin tưởng yên tâm hơn khi sử dụng.

Một vấn đề nữa theo tôi cần lưu ý là vấn đề con người rất quan trọng, là gốc của công việc. Mỗi con người cần có tâm, có tầm, có đạo đức, có chuyên môn, chịu khó học hỏi. Có những đối tượng buôn lậu manh động sẵn sàng chống lại các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng QLTT, cần phải cảnh giác với các đối tượng manh động.

Xin cảm ơn ông!

Lan Anh- Thu Phương (thực hiện)