Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 08:53

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nắm chắc hàm lượng thông tin về thị trường nông sản

17:00 | 13/11/2019
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên lề nghị trường, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Kon Tum) nhấn mạnh, nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là những vấn đề lớn liên quan đến lĩnh vực xương sống của nền kinh tế, nên thu hút sự quan tâm rất lớn của các đại biểu Quốc hội cũng như nhân dân cả nước.
Bộ Công Thương: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nông sản, thực phẩm vượt rào cản phi thuế quan

Đại biểu Tô Văn Tám đặc biệt đánh giá cao hàm lượng thông tin cũng như những giải pháp cụ thể trong giải trình đối với nhóm vấn đề liên quan đến công tác tìm kiếm thị trường cho các mặt hàng nông sản - đã được Bộ trưởng trao đổi thẳng thắn, có giải pháp căn cơ, nhằm hỗ trợ người nông dân và doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, bên cạnh việc tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thì vấn đề tổ chức sản xuất, đáp ứng được những yêu cầu của thương mại quốc tế là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo đại biểu Tô Văn Tám, công tác tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp nói riêng, các sản phẩm sản xuất trong nước nói chung cần có sự chung tay của các bộ, ngành và cần có chiến lược định hướng dài hạn gắn với việc đổi mới và cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển chiều sâu và hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

bo truong tran tuan anh nam chac ham luong thong tin ve thi truong nong san
Đại biểu Tô Văn Tám trả lời phỏng vấn Báo Công Thương bên hành lang Quốc hội

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành Công Thương, đại biểu Tô Văn Tám nêu rõ, Bộ Công Thương đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và thực hiện tốt công tác rà soát, cắt giảm, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp khi gia nhập thị trường.

Tuy vậy, theo đại biểu Tám, để đánh giá hiệu quả của công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi thì cần phải có thời gian để đánh giá phản ứng của những đối tượng liên quan.

Liên quan đến lĩnh vực quản lý thị trường, đại biểu Tô Văn Tám cho rằng, trước tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, buôn lậu… diễn biến phức tạp thì những giải pháp được Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa là cần thiết. Cùng đó, việc nâng cấp từ Cục quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường đi kèm với công tác kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy nhân sự theo hướng chính quy, tinh nhuệ là giải pháp hết sức quan trọng mà kết quả là trong năm 2018 và năm 2019, lực lượng quản lý thị trường tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 141.000 vụ việc, đã xử lý 82.300 vụ vi phạm và thu nộp thu ngân sách nhà nước hơn 430 tỷ đồng.

Cho rằng việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy lực lượng Quản lý thị trường theo hướng giảm đầu mối (đã giảm 164 đội trong tổng số hơn 600 đội quản lý thị trường cả nước) là bước tiến quan trọng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong công tác tinh giản bộ máy, song, đại biểu Tám cũng nhận định, giảm đầu mối, giảm biên chế phải đi đôi với tăng cường đầu tư nhân lực, vật lực, đặc biệt là công tác đào tạo, nâng cao năng lực, phẩm chất của từng cán bộ thực thi nhiệm vụ.

Thu Hằng – Hoàng Châu