Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Kiên quyết ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam

Là Bộ trưởng thứ hai trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội liên quan đến công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành và những giải pháp phát triển ngành, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã làm rõ nhiều vấn đề xung quanh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hoá.

Tại phiên chất vấn buổi chiều ngày 6/11, bên cạnh các nhóm vấn đề "nóng", Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng; phòng vệ thương mại trong hội nhập...

bo truong tran tuan anh kien quyet ngan chan tinh trang hang nuoc ngoai doi lot hang viet nam

Các đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn), Đôn Tấn Phong (An Giang), Phan Viết Lượng (Bình Phước), Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp), Nguyễn Thành Công (Ninh Bình), Dương Tuấn Quân (Bà Rịa – Vũng Tàu), Ngàn Thanh Loan (Lạng Sơn), Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc)… đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hoá Việt Nam, công tác quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng… với yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ rõ thực trạng, nguyên nhân và giải pháp của Bộ Công Thương.

Làm rõ từng nội dung các đại biểu Quốc hội quan tâm, đối với công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, đặc biệt là hành vi gian lận xuất xứ hàng hoá Việt Nam khi xuất khẩu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới với rất nhiều hiệp định thương mại tự do đa và song phương với những cam kết cắt, giảm thuế quan rất mạnh, mang lại cơ hội cho hàng hoá Việt Nam thâm nhập thị trường thế giới.

Tuy nhiên, mặt trái của những cam kết thương mại này là việc hàng hoá nước ngoài gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu, nhằm lợi dụng những ưu đãi thuế quan trong các hiệp định thương mại mà Việt Nam và các đối tác quốc tế đã ký kết.

Chính vì vậy “ngay từ năm 2016-2017, Chính phủ, Bộ Công Thương đã nhận thức rất rõ nguy cơ nói trên” – Bộ trưởng nói và dẫn ra hàng loạt mặt hàng, từ điện, điện tử, dệt may, day giày, gỗ dán… và gần đây nhất là vụ phát hiện kho nhôm 1,8 triệu tấn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu gian lận xuất xứ hàng hoá Việt Nam để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Bộ trưởng cho biết, Bộ Công Thương đã chủ động kiểm tra, xử lý và báo cáo Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để ngăn chặn, xử lý một cách hiệu quả.

bo truong tran tuan anh kien quyet ngan chan tinh trang hang nuoc ngoai doi lot hang viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường giải pháp phòng chống hành vi vi phạm pháp luật về thương mại, đặc biệt là gian lận xuất xứ hàng hoá Việt Nam

“Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án về tăng cường đấu tranh ngăn chặn hành vi gian lận xuất xứ hàng hoá với 5 nhóm nhiệm vụ lớn và có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành và các địa phương” – Bộ trưởng khẳng định, chúng ta không chậm trễ, gây tổn hại, ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác nhập khẩu.

Cũng liên quan đến công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm xuất xứ Việt Nam đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm lợi dụng ưu đãi thuế quan, Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã rất chủ động, bằng nhiều giải pháp, trong đó có Đề án đã nói trên. Riêng Bộ Công Thương đã kịp thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư có những cơ chế, chính sách kịp trong quản lý, giám sát hoạt động đầu tư, đồng thời phối hợp với Bộ Tài chính để có những cảnh báo sớm về nguy cơ gian lận xuất xứ hàng hoá Việt Nam.

“Bộ Công Thương đã đề xuất với Chính phủ cho phép xây dựng Thông tư nhằm hạn chế nhập khẩu, chuyển tải 5 nhóm hàng hoá xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ cao về gian lận xuất xứ hàng hoá” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu ví dụ điển hình và cho biết thêm, với các mặt hàng xuất khẩu khác, Bộ đã và sẽ phối hợp với các cơ quan hưu quan, nhất là các hiệp hội ngành hàng cảnh báo nguy cơ gian lận xuất xứ, nguy cơ bị nước nhập khẩu áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại.

bo truong tran tuan anh kien quyet ngan chan tinh trang hang nuoc ngoai doi lot hang viet nam
Các đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công Thương

Cũng theo Bộ trưởng, trong nỗ lực đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng hoá vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm xuất xứ hàng hoá…, cùng với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, các lực lượng chức năng khác, Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Quản lý thị trường với một trong những nội dung hết sức quan trọng là nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường.

Và sau hơn một năm thành lập, đến thời điểm này, Tổng cục Quản lý thị trường đã có bản hoàn thiện cơ cấu bộ máy tổ chức theo hướng tinh giản bộ máy, song vẫn phải đảm bảo hiệu quả, hiệu lực công tác chuyên môn.

“Đặc biệt, thông qua cơ chế phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường với các cơ quan chức năng và các địa phương, kết quả công tác chuyên môn đã và đang từng bước nâng lên rõ rệt” – Bộ trưởng khẳng định. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Công Thương cũng thẳng thắng thừa nhận, công tác này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, do đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức triển khai nhiều Đề án, từ chống đường cát nhập lậu, chống hàng giả, hàng kém chất lượng (mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…), chống hàng hoá vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ… trong đó, tập trung vào những khu vực, địa bàn trọng điểm” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng hàng hoá giao dịch qua hình thức thương mại điện tử, Bộ trưởng thừa nhận, thời gian qua thương mại điện tử phát triển rất nhanh với tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm. Tuy nhiên, do khung khổ pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này hiện chưa hoàn thiện nên xuất hiện tình trạng lợi dụng môi trường kinh doanh trên mạng để trục lợi, lừa dối người tiêu dùng.

Trước thực tế này, Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan khác khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các thông tư điều chỉnh với mục tiêu dần hoàn thiện cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cùng đó, Bộ cũng tiếp tục cập nhật, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến các luật, bộ luật khác, như: Luật An ninh mạng, Luật Quảng cáo… để phát triển thương mại điện tử và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi tham gia vào hình thức thương mại này.

Thu Hằng - Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

Chiều ngày 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Trong khuôn khổ Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở một số giải pháp để tỉnh Thái Bình thu hút đầu tư.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết 31/12/2022

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết 31/12/2022

Sáng 6/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương

Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới 150 tỷ USD xuất nhập khẩu song phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc nhất trí mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.
Thường vụ Quốc hội họp đột xuất, xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu

Thường vụ Quốc hội họp đột xuất, xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu

Ngày mai (6/7), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp đột xuất để xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Tin cùng chuyên mục

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 5/7/2022, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được Quốc hội (khoá XV) thông qua tại kỳ họp thứ 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không được quên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vaccine

Ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo trong bối cảnh dịch trở lại
Họp báo Chính phủ tháng 6: Tăng trưởng GDP khả năng đạt mục tiêu của năm 2022

Họp báo Chính phủ tháng 6: Tăng trưởng GDP khả năng đạt mục tiêu của năm 2022

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng GDP của năm 2022 có khả năng cao đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6: Nhiều lĩnh vực ngành Công Thương khởi sắc

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6: Nhiều lĩnh vực ngành Công Thương khởi sắc

Trong quý II, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp tăng 9,87%; Thương mại, dịch vụ là điểm sáng...
Vụ việc trái phiếu Tân Hoàng Minh: Thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan công an

Vụ việc trái phiếu Tân Hoàng Minh: Thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan công an

Liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang giải quyết vụ việc, thông tin từ Bộ Tài chính chiều 4/7/2022 cho biết.
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Văn phòng Chủ tịch nước ngày 4/7/2022 đã công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.
Hội nghị Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ tháng 6

Hội nghị Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ tháng 6

Hội nghị và Phiên họp diễn ra ngày 4/7/2022 được kết nối trực tuyến tới UBND các tỉnh, thành phố dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thành lập BCĐ triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KTXH

Thành lập BCĐ triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KTXH

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp lần 3 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Một số thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2022

Một số thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã chủ trì hơn 806 hội nghị, cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng lực lượng Quản lý thị trường nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng lực lượng Quản lý thị trường nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng các thế hệ công chức, người lao động công tác trong lực lượng Quản lý thị trường cả nước.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Ngày 2/7, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Sáng nay, 2/7, từ đầu cầu trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống cơn bão số 1.
Phát huy vai trò Quốc hội trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Hungary, Anh

Phát huy vai trò Quốc hội trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Hungary, Anh

Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam - Hungary cho giai đoạn tiếp theo có những nội hàm hợp tác mới sâu rộng hơn, phù hợp bối cảnh và tình hình mới.
Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp khẩn ứng phó cơn bão số 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp khẩn ứng phó cơn bão số 1

Sáng 2/7, từ đầu cầu trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng chống cơn bão số 1.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Ngày 30/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại trụ sở Tập đoàn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Tỉnh Đắk Nông phải sớm có quy hoạch đồng bộ, có đề án phát triển công nghiệp – thương mại, chú trọng công nghiệp vật liệu chế biến sâu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Chiều ngày 1/7, tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động