Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ có nghị quyết về phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chiều ngày 6/11, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về thực trạng và giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thẳng thắn cho biết, Chính phủ sẽ sớm ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những định hướng lớn trong dài hạn.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Kiên quyết ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam

Nêu câu hỏi về thực trạng và giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, các đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước), Nguyễn Thành Công (Ninh Bình), Hoàng Văn Cường (Hà Nội),… đề nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ những khó khăn, hạn chế và giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp khác.

bo truong tran tuan anh se co nghi quyet ve phat trien cong nghiep ho tro

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Bộ Công Thương đang tích cực xây dựng, hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những định hướng lớn nhằm thúc đẩy ngành phát triển

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với rất nhiều cơ chế, chính sách. Tuy nhiên, đến nay, công nghiệp hỗ trợ của nước ta chưa phát triển và chưa đạt được yêu cầu như kỳ vọng.

Chỉ ra nguyên nhân, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trước hết là do trình độ phát triển kinh tế và sự tương tác trong quan hệ giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác, trong đó có yếu tố lợi thế cạnh tranh nên phần lớn ngành công nghiệp hỗ trợ của chúng ta phụ thuộc nhiều sản phẩm nhập khẩu. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện, các chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ còn chậm.

“Nghị định 111/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được ban hành từ năm 2018, nhưng việc triển khai các cơ chế ưu đãi về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ vẫn còn hạn chế, đặc biệt là nguồn hỗ trợ từ ngân sách” – Bộ trưởng chỉ rõ và cho biết, do nhiều vướng mắc chưa được háo gỡ kịp thời nên rất khó khăn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển và tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất.

Trong khi đó, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa nên khả năng tiếp cận với tín dụng để phục vụ cho đầu tư phát triển, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao trình độ quản lý và nâng cao năng suất đều hạn chế.

Trước thực tế nói trên, để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cách đây 4 tháng, Bộ Công Thương đã bắt đầu xây dựng nghị quyết về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những định hướng lớn. Cụ thể, sẽ tiến hành rà soát lại để xây dựng các cơ chế, chính sách mới phù hợp với các cam kết hội nhập để hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển; tiếp tục có chính sách mới trong quản lý và thu hút đầu tư để bảo đảm các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên kết và chuyển giao công nghệ, tạo ra sự lan toả cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước cùng phát triển.

Một trong những định hướng lớn, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, là việc thiết kế những chính sách để đẩy mạnh phát triển công nghiệp hạ nguồn, trong đó có công nghiệp cơ khí chính xác, công nghiệp chế tạo… để bảo dảm cho công nghiệp hỗ trợ có đầy đủ điều kiện để phát triển.

Cùng đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng các cơ chế chính sách mới, nhất là các chính sách, nhằm hình thành các trung tâm đổi mới công nghệ và hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tiếp cận với mục tiêu sớm hình thành 3 trung tâm công nghiệp hỗ trợ giới thiệu về công nghệ tại ba miền.

Tranh thủ điều kiện của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để định hướng cho các doanh nghiệp tham gia phát triển và chuỗi giá trị, nhất là khai thác những thị trường mới – cũng là định hướng lớn được Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết trong kế hoạch dài hạn, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Cũng trong phiên trả lời chất vấn chiều nay, đi vào vấn đề cụ thể được đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đặt ra là, khi nhận thấy thị trường Việt Nam tăng trưởng tốt, một số tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô, sản xuất, phân phối sản phẩm cơ khí chế tạo gây sức ép cho các doanh nghiệp Việt Nam dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần, nhượng lại các lĩnh vực mà các doanh nghiệp trong nước đang làm tốt hoặc mua bán, sáp nhập, có nguy cơ gây tổn hại đên các doanh nghiệp trong nước. Đại biểu này đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp của Bộ Công Thương để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất cơ khí chế tạo trong nước và bảo vệ các doanh nghiệp Việt Nam.

Cho rằng đây là một hiện tượng tương đối phổ biến trong kinh tế thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu giải pháp, hiện chúng ta đã có một số bộ luật quan trọng, như: Luật Đầu tư, Luật Cạnh tranh... được xem là nền tảng quan trọng bảo đảm cho việc thực thi pháp luật để tự bảo vệ nền sản xuất trong nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để “tự vệ”, bản thân các doanh nghiệp Việt Nam phải nắm bắt và có biện pháp phù hợp, nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

Dẫn quy định liên quan đến việc mua lại hoặc sáp nhập giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ, Luật Cạnh tranh đã quy định rất cụ thể, nếu những doanh nghiệp tiếp tục tích tụ và tập trung kinh tế đến mức độ có thể gây ảnh hưởng đến thị trường và tạo ra những hành vi phản cạnh tranh thì có thể áp dụng các cơ chế tố tụng cạnh tranh để xử lý. Hơn nữa, Luật Đầu tư cũng có nhiều quy định để bảo vệ những lợi ích chung của các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

Thu Hằng - Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại biểu quốc hội: Làm sao khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút có thể tiếp cận được y tế

Đại biểu quốc hội: Làm sao khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút có thể tiếp cận được y tế

Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở cho người dân, để khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút là có thể được tiếp cận được với y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Chỉ duy nhất Việt Nam là nước không có thi, cấp chứng chỉ hành nghề

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chỉ duy nhất Việt Nam là nước không có thi, cấp chứng chỉ hành nghề

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.
Bỏ thanh tra cấp huyện: Vẫn còn 2 luồng ý kiến

Bỏ thanh tra cấp huyện: Vẫn còn 2 luồng ý kiến

Cho ý kiến về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) tại phiên họp tổ Quốc hội chiều ngày 26/5, nhiều đại biểu cho rằng không nên bỏ thanh tra cấp huyện.
Tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến

Tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến

Thảo luận tại phiên họp tổ Quốc hội chiều ngày 26/5, đại biểu Quốc hội cho rằng, hiện nay tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến.
Đại biểu Quốc hội băn khoăn quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng

Đại biểu Quốc hội băn khoăn quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng

Đại biểu Quốc hội cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, đề nghị quy định cụ thể hơn để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.

Tin cùng chuyên mục

Khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra

Khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra

Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) đã bổ sung nhiều quy định nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra.
Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á ở Tokyo

Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á ở Tokyo

Tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á, các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và các học giả sẽ lắng nghe quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.
Hai sĩ quan cao cấp được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng

Hai sĩ quan cao cấp được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng

Quyết định thăng quân hàm từ cấp Trung tướng lên cấp Thượng tướng được trao cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội là ông Ngô Minh Tiến và ông Lương Đình Hồng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội là đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội là đồng bào dân tộc thiểu số

Đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số phải không ngừng cố gắng để xứng đáng với niềm tin của cử tri; kịp thời phát hiện để giải quyết bức xúc ngay từ cơ sở.
Đề nghị bổ sung chế tài với cơ sở khám, chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn

Đề nghị bổ sung chế tài với cơ sở khám, chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn

Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị bổ sung chế tài đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Chủ tịch nước: Gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải thúc đẩy tốt hơn

Chủ tịch nước: Gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải thúc đẩy tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội: Cần tìm giải pháp mới giải quyết những vấn đề đã cũ

Chủ tịch Quốc hội: Cần tìm giải pháp mới giải quyết những vấn đề đã cũ

Tại phiên họp tổ Quốc hội sáng ngày 25/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: cần phải tìm giải pháp mới, đột phá để giải quyết những vấn đề đã cũ.
Đại biểu Quốc hội: Không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu

Đại biểu Quốc hội: Không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu

Theo đại biểu Quốc hội, xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt mà là mặt hàng cần thiết. Vì thế, không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh quá trình gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững cần được triển khai đồng bộ ở ba cấp độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Chiều 24-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc về tiến độ Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới cơ chế đặc thù vùng để tạo tính liên kết, lan tỏa cao hơn

Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới cơ chế đặc thù vùng để tạo tính liên kết, lan tỏa cao hơn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây, nếu cần thiết, Quốc hội sẽ nghiên cứu có các cơ chế đặc thù cho vùng để có tính liên kết vùng, tính lan toả vùng cao hơn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Khuôn khổ IPEF

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Khuôn khổ IPEF

Ngày 23/5/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Buổi điện đàm của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhằm triển khai các kết quả sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ từ 12 đến 19/5.
Xây dựng luật, pháp lệnh: Coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

Xây dựng luật, pháp lệnh: Coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

Việc đưa các dự án vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, phải coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.
Bất động sản, cho vay tiêu dùng có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao

Bất động sản, cho vay tiêu dùng có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao

Theo Ủy ban Kinh tế, lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (chiếm 18,4%); cho vay tiêu dùng (chiếm 25,8%).
Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Đại biểu Quốc hội: Đưa năng lượng vào chương trình giám sát của Quốc hội là cần thiết!

Đại biểu Quốc hội: Đưa năng lượng vào chương trình giám sát của Quốc hội là cần thiết!

Liên quan tới vấn đề phát triển năng lượng, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đưa năng lượng vào chương trình giám sát của Quốc hội là cần thiết
Việt Nam tiếp tục đóng góp chủ động, hiệu quả trong ESCAP

Việt Nam tiếp tục đóng góp chủ động, hiệu quả trong ESCAP

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp một cách chủ động, hiệu quả vào những nỗ lực của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP)
Quốc hội dự kiến năng lượng là một trong 4 chuyên đề giám sát năm 2023

Quốc hội dự kiến năng lượng là một trong 4 chuyên đề giám sát năm 2023

Chiều ngày 23/5, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự kiến chuyên đề giám sát năm 2023.
Đại biểu Quốc hội mong muốn triển khai nhanh những giải pháp phục hồi kinh tế

Đại biểu Quốc hội mong muốn triển khai nhanh những giải pháp phục hồi kinh tế

Theo đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp khá chậm trễ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động