Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 21:10

Triển vọng kinh tế châu Á: Sẽ phục hồi sau đại dịch

16:00 | 16/08/2021
Châu Á đang chịu “làn sóng” Covid-19 mới thời gian gần đây và các quốc gia đang thực hiện nhiều biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Đáng lo ngại, Covid-19 đã “tấn công” nhiều trung tâm sản xuất, cũng như chuỗi cung ứng như điện tử và dệt may.

Sự trở lại bền bỉ

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang ở những điểm khác nhau trên hành trình vượt qua đại dịch. Trung Quốc đang bắt đầu khởi động lại các hoạt động trong bối cảnh nhu cầu trong nước phục hồi, trong khi các khu vực địa lý khác, chẳng hạn như Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc, vẫn đang đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm mới và áp dụng một loạt các biện pháp kiểm soát để giúp ngăn chặn sự lây lan.

Triển vọng kinh tế  châu Á: Sẽ phục hồi sau đại dịch

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp điện tử

Để hiểu được tâm lý và phản ứng khác nhau giữa các nhà lãnh đạo sản xuất trên toàn khu vực, McKinsey đã khảo sát hơn 200 nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng và sản xuất trong các ngành công nghiệp bao gồm cả các ngành công nghiệp tiên tiến; hàng tiêu dùng; hóa chất; kim loại và khai thác mỏ; dầu khí; xây dựng, kỹ thuật và cơ sở hạ tầng; vận tải và logistics.

Nhìn chung, 39% số người được hỏi tin tưởng rằng lĩnh vực sản xuất sẽ phục hồi nhanh chóng sau những gián đoạn do Covid-19 gây ra, ước tính rằng chỉ cần 2 đến 3 tháng là đủ. Tuy nhiên, 61% kỳ vọng rằng sự phục hồi sẽ mất ít nhất 6 tháng. Khi xem xét các phản hồi được chia theo các tiểu vùng trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, Australia và New Zealand; Trung Quốc; Nhật Bản và Hàn Quốc; Nam Á; và Đông Nam Á thì sự lạc quan phù hợp với giai đoạn tiến triển của đại dịch. Gần một nửa số người được hỏi ở Trung Quốc mong đợi sự phục hồi nhanh chóng, có thể vì quốc gia này đang tiến xa hơn trong tiến trình đối phó với đại dịch. Ngược lại, các phản hồi từ Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy niềm tin thấp hơn vào sự phục hồi này.

5 thách thức chung

Tác động của đại dịch đang được cảm nhận trên khắp các ngành với 5 thách thức chung được xác định, đó là: Thiếu nguyên liệu; giảm nhu cầu; tình trạng thiếu công nhân; các vấn đề về dòng tiền; vấn đề về lập kế hoạch. Các ngành công nghiệp tiên tiến bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng thiếu nguyên liệu, chủ yếu do các chuỗi cung ứng được kết nối với nhau trải dài trên nhiều vùng địa lý. Ví dụ, một công ty ôtô ở Đông Nam Á đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu từ các công ty cấp 2, bao gồm nhôm và hóa chất nhập khẩu. Tác động lớn nhất đối với các công ty hướng đến người tiêu dùng là nhu cầu giảm, đặc biệt ở các danh mục tùy ý như may mặc, thời trang, hàng xa xỉ, chăm sóc da và mỹ phẩm, nơi nhu cầu đã giảm đáng kể trong thời gian đại dịch. Các ngành sử dụng nhiều lao động đang chịu nhiều thiệt hại nhất về tình trạng thiếu công nhân, nhiều trong số đó là do hạn chế về năng lực làm việc và các biện pháp giãn cách. Thách thức này dự kiến sẽ giải quyết khi mà các hạn chế được dỡ bỏ và nhiều nhân viên có thể quay trở lại nơi làm việc hơn.

Sự bất ổn của nhu cầu đang gây ra những vấn đề cho việc lập kế hoạch. Nhiều doanh nghiệp thấy khó khăn trong việc kích hoạt các đơn đặt hàng mới vì họ không thể đưa ra dự báo nhu cầu chính xác. Các doanh nghiệp cũng ghi nhận vấn đề về dòng tiền - cả về phía họ và trên chuỗi các nhà cung cấp. Ngoài ra, nghiên cứu của McKinsey cho thấy một số ví dụ về các nhà sản xuất thiết bị gốc ôtô (OEM) hợp tác với các tổ chức khác để cùng quản lý rủi ro cho các nhà cung cấp. Ví dụ, một OEM ôtô hàng đầu đã cung cấp mức chiết khấu thương mại thấp hơn và hỗ trợ tài chính đa kênh cho các nhà cung cấp của mình. Mặc dù nhiều thách thức hàng đầu mà mỗi ngành phải đối mặt dường như bị ảnh hưởng bởi các tình huống bên ngoài, nhưng các công ty có cơ hội tận dụng dữ liệu để tạo ra sự minh bạch và giải quyết tốt hơn nhu cầu ngắn hạn và trung hạn và các tác động của chuỗi cung ứng. Bằng cách này, các công ty có thể giảm thiểu sự gián đoạn và tối ưu hóa chi phí.

Hành động ngắn hạn và chiến lược dài hạn

Để đối phó với những thách thức này, các ngành đang thực hiện các bước ngoặt trong ngắn hạn, hành động ngay lập tức để khởi động lại và tăng cường sản xuất với sự sẵn có của nguồn lực và biến động về nhu cầu. Trong trung và dài hạn, nhiều thay đổi chiến lược đang được thực hiện để xây dựng khả năng phục hồi và nâng cao hiệu quả. Để đối phó với những thách thức liên quan đến tình trạng thiếu nguyên liệu, các ngành đang tăng cường tính minh bạch từ đầu đến cuối, tăng cường nhà cung cấp và cơ sở hậu cần. Ví dụ: Một nhà sản xuất ôtô hàng đầu đã quyết định rời khỏi quan hệ đối tác là nhà cung cấp duy nhất cho một trong những thành phần quan trọng của mình, trong khi những doanh nghiệp khác tham gia với các nhà cung cấp sớm hơn nhiều để đảm bảo nguồn cung liên tục trong khoảng thời gian 6-12 tháng.

Khi các chuỗi cung ứng hoạt động trực tiếp và trực tuyến trở lại, các nhà quan sát lo ngại rằng giá cả sẽ tăng lên do nguồn cung cấp linh kiện và sản phẩm cuối cùng bị gián đoạn. Câu hỏi đặt ra là chi phí được đẩy đến tay người tiêu dùng ở mức độ nào. Về lâu dài, đại dịch có thể thúc đẩy việc thiết kế lại các mô hình chuỗi cung ứng và đẩy giá lên cao hơn nữa. Rất có thể, tiêu dùng có thể sẽ phải chịu đựng mức độ lạm phát cao hơn trong tương lai gần.

Bình thường mới sau đại dịch

Trong điều kiện bình thường mới sau đại dịch, châu Á với tư cách là một khu vực sẽ tiếp tục là một trung tâm quan trọng cho chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Một giả định là các chuỗi cung ứng đều hướng về Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là các nền kinh tế khác không quan trọng. Ông Sanjay Mathur - chuyên gia kinh tế trưởng về Đông Nam Á và Ấn Độ tại ANZ - cho biết, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn; Bangladesh, Việt Nam trong ngành may mặc và ASEAN có nhiều mắt xích quan trọng - tất cả đều là một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, đây là một xu hướng rất quan trọng, xu hướng tuần hoàn ít nhất trong hai thập kỷ tới, sẽ thay đổi.

Với các doanh nghiệp đang đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, họ học được rằng phải đa dạng hóa. Họ phải có kế hoạch rủi ro và hàng tồn kho và tính linh hoạt của các nguồn cung ứng tại chỗ. Covid-19 khiến cho nhiều nơi trên thế giới bị ảnh hưởng cùng một lúc. Ngoài Covid-19, các nhà phân tích cho biết các xu hướng rộng hơn sẽ định hình các quyết định của các công ty trong việc tái cấu trúc và xây dựng lại chuỗi cung ứng của họ.

Các ngành công nghiệp tiên tiến bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng thiếu nguyên liệu, chủ yếu do các chuỗi cung ứng được kết nối với nhau trải dài trên nhiều vùng địa lý.

Việt Dũng