Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:14

UNCTAD và IATA mở rộng quan hệ đối tác để tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu

10:32 | 15/08/2021
Ngày 12/8, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Ủy ban Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã mở rộng quan hệ đối tác để tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, đặc biệt là thương mại điện tử.
UNCTAD: Châu Á dẫn đầu về chỉ số thương mại điện tử toàn cầu UNCTAD hợp tác với Việt Nam về quản lý kinh tế

Mối quan hệ hợp tác mở rộng sẽ làm phong phú thêm lịch sử làm việc giữa các tổ chức quốc tế. Điều này bao gồm việc tích hợp thành công các tiêu chuẩn thông tin hàng không (Cargo-XML) vào hệ thống quản lý hải quan tự động của UNCTAD, ASYCUDAWorld. Đối với 100 đơn vị chọn triển khai phiên bản mới nhất của ASYCUDAWorld, điều này cho phép xử lý các lô hàng hàng hóa bằng đường hàng không hiệu quả hơn.

UNCTAD và IATA mở rộng quan hệ đối tác để tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu

Thông qua mối quan hệ hợp tác mở rộng này, các tổ chức quốc tế muốn tận dụng sự lãnh đạo của UNCTAD và IATA trong các lĩnh vực tương ứng của họ để thúc đẩy thương mại điện tử ở các nước đang phát triển thông qua việc trao đổi dữ liệu thương mại được cải thiện. Giai đoạn tiếp theo của sự hợp tác sẽ tập trung vào việc cho phép ASYCUDAWorld quản lý các lô hàng thương mại điện tử hiệu quả hơn. Điều đó sẽ bao gồm việc bổ sung đánh giá rủi ro cho các chuyến hàng qua thư và tạo điều kiện truy cập vào nền tảng kết nối và nhận dạng đối tác nâng cao của IATA (EPIC). Điều này sẽ cho phép các cơ quan hải quan chia sẻ các yêu cầu về thông tin hàng hóa/thư từ trước trong chuỗi cung ứng được số hóa (hãng hàng không, nhà giao nhận hàng hóa, người xử lý mặt đất và nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin bên thứ ba).

Sự hợp tác cũng sẽ bao gồm việc trao đổi tiềm năng các thông tin điện tử hoạt động bổ sung như các quy tắc vận chuyển hàng không, lịch trình chuyến bay và những thứ khác có thể hỗ trợ các quan chức hải quan trong việc đánh giá rủi ro của họ. IATA cho biết UNCTAD và IATA đang phối hợp để hỗ trợ các cơ hội kinh tế của thương mại điện tử bằng cách hiện đại hóa việc trao đổi dữ liệu cần thiết để thông quan. Các tiêu chuẩn toàn cầu cho phép cung cấp thông tin chính xác và đánh giá rủi ro hiệu quả. Điều này sẽ thúc đẩy sự tuân thủ mạnh mẽ hơn và sẽ đóng góp vào một chuỗi cung ứng an toàn, đồng thời sẽ mang lại cho các cơ quan chức năng sự tự tin để hiện đại hóa các quy trình.

Việt Dũng