Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:57

Giá dầu thô tăng cao từ kế hoạch dài hạn của OPEC và Mỹ

10:21 | 13/08/2021
Giá dầu kỳ hạn tăng cao hơn vào ngày 11/8, sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ không kêu gọi các nhà sản xuất Mỹ và OPEC tăng sản lượng dầu thô.
Dầu giảm hơn 3% do lo ngại về nhu cầu và nguồn cung của OPEC tăng OPEC+ bế tắc, thị trường dầu mỏ thắt chặt Giá dầu “quay đầu” giảm mạnh sau khi OPEC hủy cuộc họp

Thị trường cũng được củng cố bởi một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 8, khiến Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chuyển hướng chú ý khỏi hoạt động sản xuất. Dầu thô Brent tăng khoảng 35% trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự hạn chế nguồn cung do OPEC dẫn đầu, ngay cả sau khi hợp đồng dầu chuẩn toàn cầu chịu mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong bốn tháng do lo ngại rằng việc hạn chế đi lại để kiềm chế Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.

Giá dầu thô tăng cao từ kế hoạch dài hạn của OPEC và Mỹ

Dầu Brent tăng 81 cent, tương đương 1,15%, ở mức 71,44 USD/thùng và tiếp tục tăng với khối lượng nhỏ trong thời gian giao dịch sau thanh toán. Mức tăng này theo sau mức tăng 2,3% vào ngày 10/8. Đầu phiên, giá giảm xuống mức thấp 69,07 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 96 cent, tương đương 1,41%, ở mức 69,25 USD/thùng, sau khi tăng 2,7% vào hôm 10/8. Giá giảm đầu phiên sau khi Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng chính quyền Biden đã thúc giục OPEC và các đối tác thúc đẩy sản xuất. Thị trường đã đảo chiều sau khi Nhà Trắng sau đó cho biết hoạt động tiếp cận của họ với các thành viên OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đang diễn ra và nhằm mục đích gắn kết lâu dài.

Phil Flynn, Nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago - cho biết, chính quyền Mỹ đã không kêu gọi các nhà sản xuất Mỹ tăng cường sản xuất, điều này khiến thị trường tăng cao hơn. OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, đã đồng ý vào tháng 7 để tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400.000 thùng/ngày so với tháng trước, bắt đầu từ tháng 8, cho đến khi việc cắt giảm sản lượng còn lại của họ được loại bỏ dần. Các nhà sản xuất đang dần nới lỏng mức cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng/ngày, khoảng 10% nhu cầu thế giới, được thực hiện vào năm 2020 khi việc sử dụng dầu phục hồi sau đợt sụt giảm do đại dịch gây ra. Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) cho biết hôm 10/8 rằng, tăng trưởng việc làm của Mỹ và sự di chuyển ngày càng tăng đã thúc đẩy tiêu thụ xăng dầu trong năm nay.

Vào ngày 11/8, dữ liệu của EIA cho thấy, kho dự trữ dầu thô giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11. Nhìn chung, tồn kho dầu thô đã giảm trong vài tuần do nhu cầu tăng. Mức tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ, được đo lường theo sản phẩm được cung cấp, đã giảm trong tuần gần đây nhất, nhưng trong bốn tuần qua, ở mức 20,6 triệu thùng/ngày, gần tương đương với mức của năm 2019. Các nhà phân tích cho biết, nếu nhu cầu nhiên liệu bắt đầu giảm do biến thể Delta của Covid-19, thì điều đó sẽ là tiêu cực đối với giá năng lượng.

Việt Dũng