Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp số 526 giữa Chính phủ và Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Việt Nam về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng giai đoạn 2017-2020” (sau đây gọi tắt là Chương trình 526).
Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - thăm các gian hàng giới thiệu nông sản an toàn của hội viên nông dân, phụ nữ |
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau 3 năm triển khai Chương trình 526, đã vận động được hơn 8,5 triệu gia đình hội viên ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trong đó, tập trung thực hiện cuộc vận động 3 không “không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn, không kinh doanh phụ gia thực phẩm không có trong danh mục”, và “nói không với thực phẩm bẩn”. Đáng chú ý, thực hiện chương trình đã hỗ trợ xây dựng trên 30.000 mô hình tổ hợp tác, HTX, cửa hàng kinh doanh giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn, phối hợp tổ chức giám sát trên 9.500 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm…
Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - nhấn mạnh: “Chương trình đã vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp. Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hoá chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm, hiện tượng “rau hai luống, lợn hai chuồng”… đã giảm mạnh cả về số lượng, mức độ và hiện tượng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Xuân Định, Chương trình 526 vẫn còn những tồn tại, vướng mắc. Theo đó, thực phẩm giả, thực phẩm khém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường. Nông dân mong muốn sản xuất kinh doanh nông sản an toàn, nhưng gặp khó khăn do người tiêu dùng chưa phân biệt được nông sản an toàn và không an toàn, giá bán nông sản an toàn không cao hơn nhiều… Bên cạnh đó, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, liên kết sản xuất kinh doanh chưa mạnh; chế biến thực phẩm phần lớn có quy mô nhỏ, thủ công, hộ gia đình nên khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những cách làm hay, các mô hình tốt và tập trung thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới để đáp ứng ngày càng cao của toàn xã hội, của thị trường đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng tới mục tiêu áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước tương đương với tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định: Chương trình đã chứng minh hiệu quả sự phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Chương trình 526 triển khai đã thôi thúc hội viên của 2 hội tự ý thức nâng cao trách nhiệm thực hiện quy định pháp luật, sản xuất nông sản an toàn vì sức khoẻ bản thân và cộng động, đóng góp tích cực vào áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, bền vững như VietGAP, GlobalGAP…
Lực lượng phụ nữ, hội nông dân là rường cột trong việc thực hiện chương trình này. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị, trong thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cần đẩy mạnh truyền thông trên phương diện từng đối tượng, từ đó sẽ góp phần tuyên truyền về an toàn thực phẩm tốt hơn.