Hà Nội: Siết chặt quản lý thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc trong lưu thông, kinh doanh

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã được Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục củng cố và tăng cường. Nhờ đó, tình trạng an toàn thực phẩm (ATTP) đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt hạn chế được tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.

Đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền

Hiện nay, Hà Nội có hơn 83.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hơn 600 điểm kinh doanh chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và hơn 900 điểm giết mổ thủ công nhỏ lẻ, 5.000ha rau màu an toàn. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, trong giai đoạn 2016-2020, Sở Công Thương Hà Nội đã tích cực phối hợp với Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, tham mưu UBND thành phố hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.

4119-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-ha-noi
Hà Nội đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Ảnh: Cấn Dũng

Sở Công Thương cũng đã triển khai đồng bộ, kịp thời chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác bảo đảm ATTP. Sở đã ban hành trên 60 kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện và ban hành trên 300 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, các ban quản lý chợ… thuộc lĩnh vực ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ về ATTP trong ngành Công Thương.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP được Sở thường xuyên quan tâm đẩy mạnh và đa dạng hóa dưới nhiều hình thức, đặc biệt vào các dịp cao điểm. Từ đó, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP.

Cụ thể, Sở đã chủ động và phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức 161 lớp tập huấn kiến thức cho 21.000 cán bộ làm công tác ATTP, người sản xuất kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Công Thương trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Sở còn thường xuyên phối hợp với UBND cấp huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định của pháp luật về ATTP.

Bên cạnh đó, với 110 siêu thị đang hoạt động trên địa bàn, hàng năm, Sở đều tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP cho lãnh đạo, nhân viên siêu thị; thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các siêu thị hoàn thiện các thủ tục, điều kiện theo quy định để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Nhằm từng bước quản lý hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn, từ năm 2017, Sở Công Thương đã tham mưu UBND thành phố ban hành và tổ chức triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”. Với tổng số 809 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận nội thành thành phố tham gia, đến nay Đề án đã đạt được các kết quả tích cực.

Tiêu biểu, 100% cửa hàng đã được cấp đăng ký kinh doanh (trước đề án đạt 30%); 100% cửa hàng đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP (trước đề án đạt 30%); 95% cửa hàng có trang thiết bị giám sát chất lượng, có trang thiết bị vận chuyển (trước đề án đạt 50%); 80% cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc trái cây (trước đề án đạt 38%)… Tiếp đó, Sở Công Thương đã tham mưu UBND thành phố phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2020-2025” nhằm triển khai thực hiện nhân rộng tại các huyện, thị xã.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn thành phố trong đó có nội dung bảo đảm ATTP tại chợ, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện thị xã xây dựng dự thảo “Đề án quản lý, đầu tư cải tạo và phát triển chợ trên địa bàn TP. Hà Nội” trình UBND thành phố. Sở Công Thương sẽ phối hợp các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và UBND các quận, huyện thị xã hoàn thiện Dự thảo đề án về giải pháp đầu tư, cải tạo chợ 2020-2025, trình UBND thành phố phê duyệt làm căn cứ triển khai thực hiện.

Cùng với đó, trong thời gian qua, các phòng chuyên môn trực thuộc Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 331 lượt cơ sở, 10 chợ. Qua đó, xử phạt 73 lượt với số tiền là 1.769,15 triệu đồng… Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, phấn đấu đạt 100% người kinh doanh được tập huấn kiến thức về ATTP, 100% hộ kinh doanh cam kết bảo đảm ATTP.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại Sở Công Thương Hà Nội. Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận và đánh giá cao việc chấp hành các quy định của Chính phủ và ngành Công Thương của TP. Hà Nội, các công tác xây dựng văn bản, kế hoạch, tổ chức triển khai các nhiệm vụ về đảm bảo ATTP.

Việc thực hiện pháp luật về ATTP trong thời gian qua trên địa bàn thành phố đã được UBND thành phố, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố, quận, huyện quan tâm, thực hiện tốt, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể với ATTP. Công tác tuyên truyền nâng cao về chất lượng và đa dạng, phong phú về hình thức, nhận thức của người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có chuyển biến tích cực.

“Công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố đã tiếp tục được củng cố và tăng cường, đặc biệt, công tác phối hợp giữa các sở, ngành đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra kiểm soát về ATTP được thực hiện chặt chẽ, góp phần hạn chế được tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường” - ông Nguyễn Việt Tấn nhấn mạnh.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động