Hà Giang: Nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số từ trà Shan Tuyết cổ thụ |
Từ tình yêu đặc biệt
Chỉ cần bước qua bậc cửa gỗ thâm trầm, trà thất Hiền Minh Tea là một không gian trà đạo thanh tĩnh, thoảng hương sen tinh khiết. Với người yêu trà ở Hà Nội, Hiền Minh Tea của vợ chồng anh Nguyễn Việt Hùng - từng vô địch Tea Master Cup (Cuộc thi pha chế trà Việt Nam) không còn quá xa lạ bởi nơi đây đã hình thành một cộng đồng mến mộ trà Việt, là địa chỉ của nhiều khách quốc tế có nhu cầu tìm hiểu các công đoạn làm trà Việt.
Du khách trải nghiệm làm trà Việt |
Tại Hiền Minh Tea, người yêu trà có thể thưởng thức các loại hồng trà, bạch trà, trà xanh, ô long, phổ nhĩ... với nhiều sự khác biệt. Đó là trà xanh không vàng xuộm, nước trà trong và gợn xanhcòn hồng trà lại có màu như rượu vang và hậu vị ngọt. Đặc biệt hơn, nếu như sở thích của nhiều người uống trà ở Việt Nam là trà phải đắng, đậm, đặc thì trà ở Hiền Minh Tea lại thanh, trong, ngọt mang lại một thú thưởng trà mới mẻ cho người dùng.
Trong khoảng sân xanh màu cây cối, nhân viên trà thất Hiền Minh Tea bưng khay trà độc ẩm và đối ẩm làm bằng tre Việt phục vụ khách; trên khay có hai loại ấm gồm ấm ủ trà và ấm rót, dụng cụ trưng và gạt trà bằng tre, một bát sứ trút nước, chén trà. Thư thái, nhân viên Hiền Minh Tea sẽ hướng dẫn khách pha trà ở nước đầu tiên.
Đến với Hiền Minh Tea, người yêu trà như được trở về với không gian tĩnh tại trong tiếng nhạc thiền nhẹ nhàng, êm dịu, được thả hồn với chén trà thơm thanh ngát giữa lòng Hà Nội đầy náo động. Riêng với chúng tôi, sự thú vị của Trà thất Hiền Minh Tea còn do mỗi lần đến đây đều được chuyện trò với chủ trà thất Hiền Minh Tea - anh Nguyễn Việt Hùng một người luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực và một tình yêu trà Việt rất đặc biệt.
Là cháu của nghệ nhân trà Hà Nội Hoàng Anh Sướng, cơ hội tiếp xúc và tình yêu trà của Nguyễn Việt Hùng đã nảy nở từ ngày anh còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, khi Hà Nội vào mỗi mùa sen, 3 - 4 giờ sáng anh đã cần mẫn đi mua sen về nghiên cứu ướp trà. Tình yêu dành cho trà mãnh liệt đến mức anh quyết định nghỉ việc, dấn thân theo đuổi nghiệp trà ngay khi là một cán bộ nhà nước.
Anh Nguyễn Việt Hùng đã dự thi Tea Master Cup Việt Nam và đạt giải nhất "Pha chế trà" |
Anh Nguyễn Việt Hùng chia sẻ, khi quyết định nghỉ việc mở quán trà đầu tiên của riêng mình, có thời gian, anh thường rong ruổi phượt vùng cao. Từ những chuyến đi đó, anh đã tận mắt chứng kiến những cây trà Shan Tuyết cổ thụ ở Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Tà Xùa (Sơn La) hai người ôm không xuể. Đặc biệt, hình ảnh bà con dân tộc hái trà bên nhưng gốc trà Shan Tuyết cổ thụ khiến anh suy nghĩ, trà Việt quý hiếm nhưng giá rẻ quá, cần làm gì đó để mang lại giá trị cho trà Việt.
Suy nghĩ đó của Nguyễn Việt Hùng tiếp tục được thôi thúc trong một dịp sang Trung Quốc được chứng kiến những cây trà trăm tuổi của họ được bảo vệ như bảo vật. Ngay khi về Việt Nam, anh bắt đầu nghiên cứu làm trà sen thượng hạng nhưng khác với nhiều gia đình Hà Nội ướp trà sen truyền thống bằng trà Thái Nguyên còn anh chọn trà Shan Tuyết cổ thụ.
Do mọc ở khu vực có độ cao hơn 1.200 mét, quanh năm mây mù bao phủ, rễ cắm sâu trong lòng đất và với sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu tổ nhưỡng tạo cho cây trà Shan Tuyết có chất lượng tốt nhất. Những cây trà này có búp trắng với lớp lông tơ bám trên bề mặt, khi sao lên trà sẽ có màu trắng. Với đặc tính đó, trà cổ thụ là loại quý hiếm nên anh nghĩ đây chính là điểm nhấn riêng biệt để nâng tầm và quảng bá cho trà Việt.
… đến khát vọng xây dựng thương hiệu trà Việt
Khởi đầu làm trà sen thượng hạng là một quá trình đầy thử thách. Nguyễn Việt Hùng nhớ lại, gia đình anh đã phải dùng rất nhiều gạo sen, ướp làm sao để hương sen và trà quyện nhau nhưng khi pha, vị trà và hương sen lại không hề ăn nhập. Nguyên nhân dotrà Shan Tuyết cổ thụ khí mạnh quá đã đẩy hết hương sen ra ngoài. Liên tiếp thất bại trong hai năm trời, cuối cùng anh Hùng đã tìm được cách giúp hương sen và trà hòa quyện. “Trong lúc ngồi thiền tâm trí tôi như đang ngồi giữa đầm sen, tôi là trà và trà với sen hòa quyện nhau. Có lẽ đây là duyên lành”- anh Hùng tâm sự.
Vì theo đuổi dòng trà organic, ngoài nguồn trà Shan Tuyết cổ thụ sạch, để có sen đúng tiêu chuẩn, Nguyễn Việt Hùng đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, những người trồng sen ở Hồ Tây để nghiên cứu trồng gần chục mẫu sen Bách Diệp. Để có được loại sen sạch và thơm không hề đơn giản, bởi cần đảm bảo được nguồn nước sạch, diện tích đủ rộng, khoảng cách từ bông hoa tới đáy bùn đủ sâu để giữ được độ thanh của mùi hương và bùn phải đảm bảo dinh dưỡng thì hoa mới thơm.
Trong hành trình nuôi dưỡng tình yêu với trà, Nguyễn Việt Hùng chia sẻ , anh may mắn có được những người thầy giỏi và những người bạn cùng chí hướng muốn bảo tồn, phát triển trà Việt lên một tầm cao mới. Đến nay, Nguyễn Việt Hùng đã kết nối những người dân bản địa và tạo được vùng trà lớn, khoảng 2 – 3 ha gồm những quả đồi có những cây trà cổ thụ mọc tự nhiên.
Nhờ sự chỉn chu, nghiêm khắc trong sử dụng nguyên liệu, hơn 20 dòng trà của Hiền Minh Tea đã được xây dựng và đóng gói tiếp cận thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, năm 2016, Nguyễn Việt Hùng dự thi Tea Master Cup Việt Nam và đạt giải nhất "Pha chế trà", rồi đại diện trà Việt thi Tea Master Cup quốc tế nên trà của anh đã được bạn bè quốc tế biết tới và đón nhận. Tuy nhiên, dòng trà thượng phẩm này không thể sản xuất số lượng lớn do trà Shan Tuyết cổ thụ vào mỗi mùa số lượng không nhiều.
Nâng chén trà mời khách, Nguyễn Việt Hùng trải lòng: “Đi qua khá nhiều thăng trầm với nghiệp trà tôi vẫn đau đáu và trăn trở, Việt Nam có nhiều vùng trà tiềm năng và đang đứng top 5 trên thế giới về xuất khẩu trà, trong đó, trà nguyên liệu xuất khẩu mỗi năm hàng chục tấn nhưng chưa có thương hiệu trà đủ mạnh để đưa trà Việt đi lên.”
Hy vọng với tình yêu và đam mê trà Việt sẽ có nhiều người như anh Nguyễn Việt Hùng cùng chung tay đưa trà Shan Tuyết cổ thụ- phát triển và để trà Việt Nam không xa nữa sẽ có vị trí xứng đáng trên bản đồ trà thế giới.