Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài đến 5 ngày liên tiếp, được xem là cơ hội “vàng” để các hệ thống siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh doanh số thông qua hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận tại nhiều điểm bán lẻ lớn lại cho thấy lượng khách hàng đến mua sắm tăng trong 2 ngày đầu tăng so ngày thường, nhưng sau đó lại sụt giảm mạnh.
![]() |
Các hệ thống siêu thị lớn tại TP. Hồ Chí Minh tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn lên đến 50% trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay. |
Theo quan sát trong hai ngày đầu kỳ nghỉ, một số hệ thống siêu thị như AEON Tân Phú, AEON Bình Tân, hệ thống Co.opmart, MM Mega Market… ghi nhận sức mua tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Nhiều gia đình tranh thủ mua thực phẩm tươi sống, thịt cá, rau củ và các mặt hàng phục vụ tiệc tùng tại nhà. Tuy nhiên, xu hướng này không kéo dài lâu. Bắt đầu từ ngày thứ ba trở đi, lượng khách bắt đầu giảm dần, nhiều siêu thị trở nên vắng vẻ, không còn cảnh đông đúc như những năm trước.
Đáng chú ý, các hệ thống bán lẻ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ nghỉ lễ với các chương trình giảm giá từ 20 - 50% cho hàng nghìn mặt hàng thiết yếu, từ thực phẩm tươi sống, đồ uống cho đến hóa mỹ phẩm. Đơn cử, MM Mega Market triển khai chương trình khuyến mãi “50 sản phẩm - giảm giá đến 50%” áp dụng cho thực phẩm tươi sống, đồ gia dụng và sản phẩm thiết yếu. Cùng với đó, hàng nghìn mặt hàng tiêu dùng khác cũng được khuyến mại, giảm giá sâu.
Tuy nhiên, sức mua tại nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại không như kỳ vọng. Nhiều người dân vẫn cẩn trọng trong chi tiêu, ưu tiên tiết kiệm thay vì mua sắm thỏa thích như trước đây. Thời tiết nắng nóng gay gắt trong những ngày nghỉ lễ cũng là yếu tố khiến người dân e ngại việc ra đường.
Bên cạnh đó, xu hướng du lịch xa nhà, tận dụng kỳ nghỉ dài để về quê hoặc đi chơi ở các tỉnh, thành khác khiến nhiều khu vực nội thành TP. Hồ Chí Minh trở nên vắng vẻ hơn thường lệ. Đại diện Co.opmart cho biết: “Chúng tôi ghi nhận lượng khách sụt giảm đáng kể, chủ yếu do nhiều người rời thành phố, đồng thời có xu hướng chi tiêu tiết kiệm hơn”.
Một số thời điểm, các siêu thị vẫn có khách, nhất là vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhìn chung, lượng khách đến các hệ thống bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh sụt giảm so với ngày đầu kỳ nghỉ lễ và không đạt được mức tăng trưởng như kỳ vọng trong dịp lễ năm nay.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại một số siêu thị trong sáng ngày 2/5/2025:
![]() |
Không gian rộng rãi và yên tĩnh tại một siêu thị Co.opmart, dù là ngày lễ. |
![]() |
Khung cảnh thưa thớt tại khu vực quầy rau, củ ở siêu thị. |
![]() |
Một khách hàng lớn tuổi đi siêu thị trong khung cảnh vắng vẻ, dễ dàng chọn lựa hàng hóa. |
![]() |
Khu vực quầy thịt heo và thủy - hải sản tươi sống cũng không có nhiều khách ghé mua. |
![]() |
Các quầy hàng khuyến mãi treo bảng giảm giá đến 50% nhưng ít người dừng chân lựa chọn. |
![]() |
Trước quầy thu ngân, rất ít khách hàng, trái ngược với không khí tấp nập thường thấy trước mỗi dịp lễ. |