Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm |
Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn thành phố.
Theo đó, từ 15/8 đến hết năm 2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biển, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc liên quan đến rượu, bia, đồ uống có cồn.
Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn; các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn bị phản ảnh từ các cá nhân, tổ chức, báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng.
Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm giao cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm và UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức tập trung thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.
Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn... Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.
Cùng ngày, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức về việc tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu.
Sở dĩ các cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm với đồ uống, rượu, bia... xuất phát từ vụ việc ngộ độc rượu của 8 sinh viên gần đây. Cụ thể, khoảng 23 giờ 30 ngày 3/8, sau khi bán hàng xong, 8 nhân viên nam của nhà hàng Mr Bao Cuisine tổ chức ăn uống trong khuôn viên của nhà hàng. Đồ uống được dùng trong cuộc nhậu là can rượu 5 lít được lấy từ kho của nhà hàng, được họ pha với nước ngọt. Cuộc nhậu bắt đầu từ khuya ngày 3/8 và kéo dài đến 4 giờ sáng ngày 4/8.
Đến chiều 5/8, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH nhà hàng Mr Bao Cuisine nhận tin báo một nhân viên quán có biểu hiện mệt mỏi, tím tái. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng khi đến bệnh viện thì đã tử vong. Khoảng 1 giờ sau, quản lý nhà hàng tiếp tục nhận thông tin 7 trường hợp khác có biểu hiện lơ mơ khó nhận thức xung quanh nên khẩn trương đưa tới bệnh viện thăm khám. Đến 15 giờ cùng ngày, một trong số đó cũng đã tử vong.
Những người còn lại trong số người vừa nêu được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Đến thời điểm này, nhóm bệnh nhân bị ngộ độc rượu phần lớn đã qua cơn nguy kịch. Riêng một nữ sinh bị tổn thương lan tỏa cả hai bên bán cầu não, tình trạng nặng, nguy hiểm tính mạng. Bệnh viện Nhân dân Gia Định phải hội chẩn nhiều chuyên gia để tiếp tục điều trị tích cực cho bệnh nhân.