Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147 cơ sở; xử phạt 105 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.
Đà Nẵng: Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Chiều 28/7, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022.

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm
6 tháng đầu năm thành phố Đà Nẵng phát hiện và xử lý 105 vụ vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147/21.693 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Xử phạt hành chính 105 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.

Trong đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố thanh tra 883/1.853 cơ sở; xử phạt 09 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 25,5 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu gồm: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; Vi phạm quy định về nội dung ghi nhãn hàng hóa; Sử dụng nước đá dùng liền có bao bì không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng để phục vụ khách hàng; Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; Cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín…

Ngoài ra, Ban quản lý tiến hành test nhanh 37 mẫu các chỉ tiêu Hàn the, độ sạch bát đĩa, độ ôi khét dầu mỡ, axit vô cơ trong dấm ăn, kết quả tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu. Đồng thời, gửi 26 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 341 cơ sở, xử phạt hành chính 5 trường hợp với tổng số tiền 10,35 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng; Không niêm yết gián bán thuốc thú y; Người quản lý, người trực tiếp bán thuốc thú y không có chứng chỉ hành nghề.

UBND các quận, huyện, xã phường kiểm tra 12.264 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở với tổng số tiền 62,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chính: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh; Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Không thực hiện quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước…

Cảnh sát môi trường Công an thành phố Đà Nẵng điều tra, phát hiện, xử lý 59 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, thu xử phạt 656 triệu đồng. Tịch thu tiêu hủy 100 kg chả sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức sử dụng cho phép, 30 kg mì lá, 7.000 kg nước đá dùng liền…

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện xử lý 13 vụ vi phạm an toàn thực phẩm với các lỗi không niêm yết giá hàng hóa thực phẩm tại địa điểm phải niêm yết theo quy định của pháp luật; kinh doanh hoàng hóa thực phẩm nhập lậu. Phạt tổng số tiền 18,75 triệu đồng, tịch thu 197 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại như bánh, kẹo, ngũ cốc, nước tăng lực với tổng giá trị sản phẩm 5,59 triệu đồng.

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm
Test nhanh hàn the tại chợ Cẩm Lệ

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 660 cơ sở, 32 tàu cá. Lũy kế đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 4.555/4.566 cơ sở, đạt tỷ lệ 99,59% cơ sở được phân cấp quản lý. Đã lấy 113 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Kết quả 26 mẫu đạt yêu cầu, 02 mẫu tép (ruốc) tươi không đạt yêu cầu, 85 mẫu đang chờ kết quả.

Tình hình kê khai nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa rau, trái cây, thủy sản ngoại tỉnh nhập vào chợ Đầu mối Hòa Cường; chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang được giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, trong những tháng đầu năm, các cấp, ngành tại thành phố tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong cao điểm các dịp lễ, tết; đảm bảo quản lý thực phẩm tại các chợ truyền thống; theo dõi tiếp nhận xử lý các thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm qua đường dây nóng; hỗ trợ doanh nghiệp dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm chuỗi thịt heo....

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm siết chặt công tác an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cuối năm.
Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bản đồ thực phẩm an toàn, mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương, hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã liên tiếp xảy ra. Trong đó, nhiều trường hợp đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.
Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã xác minh và có thông tin bước đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU
Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được Bộ Công Thương quan tâm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, tiếp thu ý kiến góp ý đa chiều.
Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã lan tỏa ở tỉnh Kon Tum và từ đây hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn.
Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời phải có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên.
Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, do đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.
26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo khởi động sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT) diễn ra sáng 24/6.
Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương đã nỗ lực thúc đẩy việc EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩm

Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩm

Công chúng có nhu cầu cao thông tin về an toàn thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, song thông tin đưa ra bằng chứng khoa học lại ít.
Thu hồi 5 sản phẩm giảm cân, bổ dương không đảm bảo an toàn

Thu hồi 5 sản phẩm giảm cân, bổ dương không đảm bảo an toàn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi 5 sản phẩm thực phẩm giảm cân, bổ thận tráng dương không đảm bảo an toàn.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo sai sự thật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo không đúng bản chất, vi phạm Luật Quảng cáo.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Làm việc tại Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì ghi nhận nỗ lực của địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì vừa kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Nam.
Tập huấn an toàn thực phẩm và chuyển đổi số cho tiểu thương

Tập huấn an toàn thực phẩm và chuyển đổi số cho tiểu thương

Gần 100 tiểu thương chợ truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh vừa được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm và chuyển đổi số.
Quảng Ngãi phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản an toàn

Quảng Ngãi phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất thuốc kém chất lượng

Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất thuốc kém chất lượng

Thời gian gần đây các cơ quan chuyên môn liên tục đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều loại mỹ phẩm, thuốc... Ngày 25/04 vừa qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế (Mebiphar) buộc thu hồi 3 sản phẩm thuốc do không đảm bảo chất lượng mức độ 2. Tuy nhiên, điều khiến mọi người lo lắng là đến khi sản phẩm kém chất lượng bị phát hiện xử lý thì sản phẩm đã được người tiêu dùng sử dụng.
Cục QLTT Quảng Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Cục QLTT Quảng Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 theo chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Cục Quản lí thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát hàng hoá tại địa phương.
Lực lượng quản lý thị trường: Cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Lực lượng quản lý thị trường: Cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 (từ ngày 15/4 - 15/5), lực lượng quản lý thị trường (QLTT) nhiều tỉnh, thành phố đã đồng loạt ra quân, tăng cường kiểm tra, kiểm soát lĩnh vực này và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động