Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147 cơ sở; xử phạt 105 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.
Đà Nẵng: Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Chiều 28/7, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022.

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm
6 tháng đầu năm thành phố Đà Nẵng phát hiện và xử lý 105 vụ vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147/21.693 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Xử phạt hành chính 105 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.

Trong đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố thanh tra 883/1.853 cơ sở; xử phạt 09 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 25,5 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu gồm: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; Vi phạm quy định về nội dung ghi nhãn hàng hóa; Sử dụng nước đá dùng liền có bao bì không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng để phục vụ khách hàng; Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; Cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín…

Ngoài ra, Ban quản lý tiến hành test nhanh 37 mẫu các chỉ tiêu Hàn the, độ sạch bát đĩa, độ ôi khét dầu mỡ, axit vô cơ trong dấm ăn, kết quả tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu. Đồng thời, gửi 26 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 341 cơ sở, xử phạt hành chính 5 trường hợp với tổng số tiền 10,35 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng; Không niêm yết gián bán thuốc thú y; Người quản lý, người trực tiếp bán thuốc thú y không có chứng chỉ hành nghề.

UBND các quận, huyện, xã phường kiểm tra 12.264 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở với tổng số tiền 62,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chính: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh; Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Không thực hiện quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước…

Cảnh sát môi trường Công an thành phố Đà Nẵng điều tra, phát hiện, xử lý 59 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, thu xử phạt 656 triệu đồng. Tịch thu tiêu hủy 100 kg chả sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá mức sử dụng cho phép, 30 kg mì lá, 7.000 kg nước đá dùng liền…

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện xử lý 13 vụ vi phạm an toàn thực phẩm với các lỗi không niêm yết giá hàng hóa thực phẩm tại địa điểm phải niêm yết theo quy định của pháp luật; kinh doanh hoàng hóa thực phẩm nhập lậu. Phạt tổng số tiền 18,75 triệu đồng, tịch thu 197 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại như bánh, kẹo, ngũ cốc, nước tăng lực với tổng giá trị sản phẩm 5,59 triệu đồng.

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm
Test nhanh hàn the tại chợ Cẩm Lệ

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 660 cơ sở, 32 tàu cá. Lũy kế đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 4.555/4.566 cơ sở, đạt tỷ lệ 99,59% cơ sở được phân cấp quản lý. Đã lấy 113 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Kết quả 26 mẫu đạt yêu cầu, 02 mẫu tép (ruốc) tươi không đạt yêu cầu, 85 mẫu đang chờ kết quả.

Tình hình kê khai nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa rau, trái cây, thủy sản ngoại tỉnh nhập vào chợ Đầu mối Hòa Cường; chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang được giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, trong những tháng đầu năm, các cấp, ngành tại thành phố tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong cao điểm các dịp lễ, tết; đảm bảo quản lý thực phẩm tại các chợ truyền thống; theo dõi tiếp nhận xử lý các thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm qua đường dây nóng; hỗ trợ doanh nghiệp dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm chuỗi thịt heo....

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động