Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm siết chặt công tác an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cuối năm.
Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Nhờ kiểm soát chặt chẽ toàn bộ các đường mòn lối mở dọc biên giới, giám sát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn do vậy trong thời gian qua, hiện tượng thẩm lậu thực phẩm từ nước ngoài vào thị trường nội địa cơ bản đã được tỉnh Quảng Ninh khống chế.

Bà Nguyễn Hoài Thương- Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã tổ chức 02 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 2 của Tỉnh do Lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn. Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 07 huyện và thành phố và 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các địa phương này. Kết quả cho thấy các địa phương đã triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra chưa phát hiện ra vi phạm về an toàn thực phẩm cần phải xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, ngành công thương Quảng Ninh cũng đã phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan thực hiện triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm cấn đối nguồn cung hàng hóa, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm các dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Thông qua hoạt động của Lực lượng Quản lý thị trường, Quảng Ninh cũng đã kiểm tra và xử lý 65 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền phạt 348.650.000 đồng, các vi phạm chủ yếu liên quan đến thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng… Đồng thời, Lực lượng Quản lý thị trường cũng đã tịch thu, tiêu hủy 2.462 chiếc và 1.753 gói bánh kẹo các loại, 2.400 kg mỡ bò, 2.531 hộp sữa các loại, 1.594 chai nước ngọt các loại, 300 kg nầm lợn ... trị giá 451.914.000 đồng.

“Các vụ việc vi phạm được công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng. Số vụ việc vi phạm xảy ra ở quy mô nhỏ lẻ, không để tồn tại các điểm nóng về vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, giảm 62 vụ so với cùng kỳ năm 2021”, bà Nguyễn Hoài Thương cho biết.

Cùng với đó, công tác lấy mẫu, xét nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm cũng đã được Quảng Ninh triển khai ráo riết. Theo đó, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu, kiểm tra nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại 70 mẫu đối với các sản phẩm: rượu trắng, nấm tươi, hành, tỏi, bún, xúc xích và rau xanh. Qua xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu methanol, hàn the, phẩm màu, nấm mốc, chất tẩy trắng (hypoclorit), focmaldehyt, nitrit, nitrat... Kết quả: 01 mẫu rau xanh dương tính với nitrat; 69/70 mẫu âm tính với các chỉ tiêu tương ứng.

Tại các chợ, đoàn kiểm tra đã tiết hành lấy mẫu và xét nghiệm nhanh 587 mẫu thực phẩm, qua đó phát hiện 07 mẫu thực phẩm dương tính, chiếm 1,19% trên tổng số mẫu.

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm
587 mẫu thực phẩm tại các chợ đã được Đoàn kiểm tra lấy mẫu và xét nghiệm nhanh

Qua đó, Đoàn kiểm tra đã khuyến cáo hộ kinh doanh trong chợ đồng thời thông tin đến người dân trồng rau trên địa bàn về hàm lượng nitrat đối với mẫu rau diếp được kiểm nghiệm nhanh, vận động hộ kinh doanh trồng rau điều chỉnh lượng phân đạm tuân thủ theo đúng quy định và đảm bảo thời gian thu hoạch để lượng nitrat trong rau giảm thấp bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với công tác quản lý sản xuất rượu thủ công, theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.168 cơ sở sản xuất rượu thủ công với tổng sản lượng khoảng 2.341.384 lít mỗi năm, trong đó có 972/1.168 cơ sở sản xuất không nhằm mục đích kinh doanh.

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương và các chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Sở Công Thương đã ban hành nhiều văn bản đề nghị UBND các địa phương tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước chặt chẽ đối với hoạt động sản xuất rượu thủ công.

“Đến nay số cơ sở sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh được cấp giấy phép là 196/196 cơ sở đạt 100%. Các cơ sở còn lại không nhằm mục đích kinh doanh đã thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 877/972 cơ sở, đạt 90,2%. Hiện chúng tôi đang tích cực đôn đốc, phối hợp với các địa phương tổ chức, tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh ký kê khai và cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100% trong thời gian tới; quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định tương ứng”, bà Thương cho biết.

Hiện Quảng Ninh có 11 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực thực phẩm cùng 129 cửa hàng tiện ích, đến nay đều được Sở Công Thương thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt 100% và thực hiện kiểm tra, hậu kiểm, giám sát thường xuyên theo quy định.

Cũng theo bà Nguyễn Hoài Thương, thời gian qua các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã thực hiện tốt vai trò phân phối, bán lẻ lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh, luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào, nguồn gốc rõ ràng, giá cả ổn định, bảo đảm an toàn thực phẩm. Không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa hay tăng giá đột biến trên thị trường cũng như các ghi nhận về mất an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm do các đơn vị cung cấp.

“Từ nay đến cuối năm chúng tôi tiếp tục siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tập trung vào các dịp cao điểm như Tết Trung thu, tết Nguyên đán, dịp lễ hội... Phối hợp với các Sở, ban, ngành quản lý chặt chẽ, có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn Tỉnh; tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý”, bà Thương khẳng định.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Tỉnh Thái Nguyên: Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số

Tỉnh Thái Nguyên: Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ đột phá, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính.
Tham vấn quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Tham vấn quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, đưa Cà Mau thành tỉnh phát triển khá của Đồng bằng sông Cửu Long.
Đà Nẵng: 3 mẹ con tử vong sau vụ cháy tại ngôi nhà trên đường Trưng Nữ Vương

Đà Nẵng: 3 mẹ con tử vong sau vụ cháy tại ngôi nhà trên đường Trưng Nữ Vương

Khi khống chế được ngọn lửa, lực lượng phòng cháy chữa cháy phát hiện thi thể 3 người ở tầng 2, bước đầu xác nhận là 3 mẹ con.
Kiểm tra vụ

Kiểm tra vụ 'tiệc chia tay' của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 7/8, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra về việc tổ chức tiệc chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận cho 299 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để xác minh đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà.
Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Tối 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7.8.1912 – 7.8.2022).
Nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng

Nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng

Đại hội đại biểu Hội Cơ khí thành phố Đà Nẵng khoá VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã đề ra nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí địa phương.
Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Một công nhân ngành than thuộc Công ty cổ phần Than Mông Dương-Vinacomin đã tử vong do bị ngã xuống nước khi đang thực hiện nhiệm vụ bơm nước lò hạ thông gió.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

Tối 5/8, “Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022” đã khai mạc tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên.
Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Hai dự án của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định bị chấm dứt hoạt động vì không thực hiện theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.
Đắk Nông: Hai ô tô mất lái, va chạm rồi lao liên tiếp vào 3 nhà dân

Đắk Nông: Hai ô tô mất lái, va chạm rồi lao liên tiếp vào 3 nhà dân

Hai xe ô tô mất lái, lao thẳng liên tiếp vào 3 nhà dân dọc hai bên đường quốc lộ 14 làm hư hại nhiều tài sản của người dân, 2 người bị thương phải đi cấp cứu.
TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần khơi thông mọi nguồn lực để trở thành cơ sở phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Dự kiến đến 30/9/2022, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện dự án di dời đường điện cao thế đoạn qua Thừa Thiên Huế chưa thực hiện.
Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân được hơn 5.485 tỷ đồng vốn đầu tư công. Hết năm 2022, Thanh Hóa quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn được giao.
Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Theo TS Hoàng An Quốc, thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.
Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.
Lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ

Lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ

Trục đường Nguyễn Huy Oánh, gần Quảng trường công viên TP. Hà Tĩnh sẽ là nơi tổ chức phiên chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ đầu tiên tại tỉnh này.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh chưa mở lại chợ đêm Bến Thành?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh chưa mở lại chợ đêm Bến Thành?

Dù các hoạt động kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh đã trở lại bình thường song chợ đêm Bến Thành vẫn chưa được mở lại.
Tăng cường phối hợp công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Tăng cường phối hợp công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Việc thực hiện Quy chế phối hợp hợp giữa đơn vị đã góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Đà Nẵng: Tháo gỡ khó khăn sau dịch cho cơ sở công nghiệp nông thôn

Đà Nẵng: Tháo gỡ khó khăn sau dịch cho cơ sở công nghiệp nông thôn

Những vấn đề khó khăn của các cơ sở công nghiệp nông thôn được chính đại diện các cơ sở, chuyên gia thảo luận, tìm kiếm giải pháp phục hồi, phát triển.
Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Mức giá xăng, dầu hiện nay đã tương đương với thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng thiết yếu ở Nghệ An vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 12%

Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 12%

Chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh lấy lại đà tăng trưởng mạnh 7 tháng đầu năm, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng hơn 12% so với cùng kỳ.
Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động