Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Đảm bảo an toàn thực phẩm: Khó khăn từ thực tiễn

Tỉnh Hòa Bình hiện có 5.032 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó cơ sở thực phẩm tuyến tỉnh quản lý là 32 cơ sở, còn lại 5.000 cơ sở thực phẩm do tuyến huyện quản lý. Trong đó, số cơ sở thực phẩm phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 19/19 cơ sở.

Ông Bùi Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình cho biết: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc ngành Công Thương quản lý hầu hết là nhỏ, lẻ mà theo quy định của Bộ Y tế hiện nay thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ không phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên rất khó khăn cho công tác quản lý.

Do vậy, thời gian qua để nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương Hòa Bình đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

“Tuyên truyền đến người tiêu dùng hiểu biết rõ về quyền lợi, nghĩa vụ trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm và Luật Bảo vệ người tiêu dùng, ông Bùi Xuân Hùng chia sẻ.

Theo đó, các nội dung truyền thông chủ yếu hướng dẫn cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, không chấp nhận những sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Đồng thời, phê phán, tố cáo, khiếu nại với các cơ quan quản lý nhà nước xử lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng như đăng tải các thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm trên website của Sở Công Thương, Bản tin Công thương, các cơ quan truyền thông tại địa phương.

Nhờ đó đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, người tiêu dùng đã có thêm những thông tin kiến thức và từ đó nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Để hạn chế tối đa các vụ việc mất an toàn thực phẩm, Sở Công Thương cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký
Lãnh đạo Sở Công Thương Hòa Bình trực tiếp đi kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Đồng thời, thực hiện Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP ngày 17/01/2022 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, Kế hoạch số 86/KHBCĐATTP ngày 13/4/2022 của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về việc triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022, trong đó: Chủ trì 02 đoàn kiểm tra liên ngành và cử cán bộ tham gia 4 đoàn kiểm tra liên ngành, cụ thể: Đoàn liên ngành Sở Công Thương chủ trì kiểm tra 20 cơ sở; số vụ vi phạm: 3 cơ sở; số tiền phạt vi phạm hành chính là 8.000.000 đồng.

Việc tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm đã giúp các ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước nắm được thực trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, kịp thời nhắc nhở và xử lý những trường hợp vi phạm, từng bước nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Một trong những khó khăn nữa trong công tác quản lý an toàn thực phẩm cũng được ông Hùng chia sẻ đó là do một phần thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận mà bất chấp hậu quả sức khỏe và an toàn của cộng đồng của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khi đông đảo người thu nhập trung bình và thấp thì chưa có điều kiện để chọn thực phẩm sạch do có giá cao.

Thêm vào đó, kinh phí để triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho ngành còn rất hạn chế. “Năm 2022 Sở Công Thương Hòa Bình được cấp 270 triệu đồng cho công tác quản lý an toàn thực phẩm”, ông Hùng chia sẻ.

Từ nay đến cuối năm công tác an toàn thực phẩm sẽ càng khó khăn và phức tạp, do vậy, ngành Công Thương xác định cùng với công tác phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương trong địa bàn tỉnh để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, Sở sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ngành quản lý; xây dựng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm…

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ tôm chứa tạp chất lạ tại Đà Nẵng: Xác định là bột Agar

Vụ tôm chứa tạp chất lạ tại Đà Nẵng: Xác định là bột Agar

Cơ quan chức năng xác định, mẫu tôm chứa tạp chất lạ xôn xao dư luận thành phố Đà Nẵng vừa qua là bột Agar (thạch rau câu) và sẽ có biện pháp xử lý vụ việc.
Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với mì ăn liền

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với mì ăn liền

Theo các chuyên gia, mì ăn liền cùng nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến. Mỗi người nên kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm khác để có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.
Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Ngày 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị treo biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên.
Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại TP. Hồ Chí Minh.
Kon Tum: Triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”

Kon Tum: Triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”

Sở Công Thương Kon Tum cho biết, địa phương này đã triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

Ngày 23/9, Đoàn công tác của Bộ Công Thương thực hiện kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Sáng 20/9, Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn.
Bộ Công Thương: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ, hội

Bộ Công Thương: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ, hội

Nhằm đảm bảo ATTP trong dịp lễ, hội hiện Bộ Công Thương đã và đang triển khai công tác phối hợp với các địa phương tăng cường công tác hậu kiểm.
Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Chiều ngày 30/8, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Ngày 11/8, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2022 của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra và làm việc tại tỉnh Cà Mau.
Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

Từ 15/8 đến hết năm 2022 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm siết chặt công tác an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cuối năm.
Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bản đồ thực phẩm an toàn, mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương, hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.
Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147 cơ sở; xử phạt 105 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.
Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã liên tiếp xảy ra. Trong đó, nhiều trường hợp đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.
Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã xác minh và có thông tin bước đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU
Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được Bộ Công Thương quan tâm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, tiếp thu ý kiến góp ý đa chiều.
Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã lan tỏa ở tỉnh Kon Tum và từ đây hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn.
Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời phải có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên.
Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, do đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.
26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo khởi động sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT) diễn ra sáng 24/6.
Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương đã nỗ lực thúc đẩy việc EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động