Việc xét nghiệm mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu này được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, Ban Quản lý an toàn thực TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 2624/KH-BQLATTP ngày 28/12/2020 về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 để xét nghiệm vi rút SARS-CoV2.
Nhân viên lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV2 |
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thành lập 8 đoàn kiểm tra, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện triên địa bàn thành phố để xét nghiệm virus SARS-CoV2.
Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 1/4/2011 và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật. Các mẫu thực phẩm đông lạnh này được gửi xét nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV-2. Điều này đồng nghĩa với việc, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh an toàn với SARS-CoV2.
Trước đó, một số quốc gia trên thế giới đã tìm thấy SARS-CoV2 trên bao bì của một số lô thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Để đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn gửi các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.