Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 15:58

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu

22:07 | 03/12/2020
Trong 3 năm thí điểm hoạt động mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm, TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và xử lý nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong những tháng cao điểm thị trường cuối năm, TP. Đà Nẵng xác định đảm bảo ATTP là ưu tiên đặt lên hàng đầu.
Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu
Trong 3 năm thực hiện thí điểm mô hình BQL ATTP, ATTP trên địa bàn TP. Đà Nẵng cơ bản đảm bảo

Hơn 900 cơ sở vi phạm, tổng xử phạt gần 4 tỷ đồng

Ngày 3/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP. Đà Nẵng.

BQL ATTP TP. Đà Nẵng thành lập và hoạt động thí điểm trong 3 năm từ ngày 25/8/2017 theo Quyết định 1268/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 3 năm hoạt động, BQL ATTP TP. Đà Nẵng đã trở thành đầu mối thống nhất tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách về ATTP; Tăng cường hiệu quả quản lý ATTP đối với các chợ, siêu thị, và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố như cải tạo cơ sở vật chất, môi trường vệ sinh tại 66 chợ dân sinh, tập huấn kiến thức ATTP cho hầu hết tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố, xây dựng và thí điểm chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn với sự tham gia của các hợp tác xã, đơn vị sản xuất và các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị phân phối đầu ra. Bên cạnh đó, đã cấp giấy chứng nhận ATTP cho 2.221 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống; hướng dẫn và tiếp nhận 5 bản đăng ký tự công bố chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Trong 2 năm 2018, 2019, BQL ATTP Đà Nẵng đã lấy 2.869 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Qua đó, phát hiện 17/720 mẫu rau, trái cây nhập về chợ đầu mối Hòa Cường và 01/139 mẫu rau xà lách tại vùng rau trên địa bàn Đà Nẵng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 72/316 mẫu thịt tươi sống mẫu nhiễm vi sinh vật, 5/316 mẫu thịt tươi sống nhiễm E.Coli; 8/268 mẫu thủy sản không đạt chỉ tiêu tồn dư kháng sinh; 3/150 mẫu sản phẩm chế biến có nguồn gốc động vật nhiễm vi sinh; 7/151 mẫu sản phẩm chế biến có nguồn gốc thủy sản nhiễm vi sinh; một số mẫu ớt bột, đậu phộng bị nhiễm nấm mốc do điều kiện bảo quản không tốt.

Đặc biệt, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, và phối hợp thanh tra, kiểm tra hơn 43.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 878 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt 3,59 tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra liên tục, số cơ sở vi phạm về ATTP năm 2019 đã giảm so với năm 2018 (từ 587 (2,6%) cơ sở vi phạm xuống còn 291 (1,34%) cơ sở vi phạm).

Trong 9 tháng đầu năm 2020, BQL ATTP Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra 1.104 cơ sở, phát hiện 28 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 400 triệu đồng. Công tác đảm bảo ATTP trong cao điểm Đà Nẵng phòng chống dịch Covid – 19 cũng như các dịp lễ Trung thu… được đảm bảo, không xảy ra vụ việc nào về ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng BQL ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, mô hình BQL ATTP ra đời đã khắc phục được các hạn chế về phối hợp giữa các sở, ngành, đồng thời cho phép tập trung đầu mối quản lý ATTP đối với các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ. “Qua 3 năm thí điểm BQL ATTP TP. Đà Nẵng đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân thông qua việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thực phẩm từ thu mua, sơ chế, chế biến, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển… và quản lý được các tổ chức, cá nhân tham gia trong chuỗi cung cấp thực phẩm”, ông Hải nói.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu
Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong những tháng cuối năm 2020 và coi đảm bảo ATTP là ưu tiên đặt lên hàng đầu

Sản phẩm có chất lượng dù giá cao vẫn “rất rẻ” so với sản phẩm không đảm bảo chất lượng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh, ATTP luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Việc sử dụng một sản phẩm chất lượng, nhìn ở mặt giá thành sản phẩm có thể đắt hơn sản phẩm cùng loại không/chưa đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, xét một cách toàn diện về hậu quả xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người, thì khi nếu mua và sử dụng các sản phẩm có chất lượng dù giá có cao thì nó vẫn “rất rẻ” so với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ông Chinh cho hay, đến nay, ATTP của thành phố cơ bản được đảm bảo, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATTP cũng còn nhiều vấn đề để băn khoăn. Đảm bảo ATTP đến từ 3 thành phần chính gồm các chủ cơ sở sản xuất/chế biến/lưu thông/vận chuyển, khách hàng thực tế - thực khách trực tiếp sử dụng sản phẩm và thứ 3 là cơ quan quản lý nhà nước. Những tồn tại của công tác quản lý, đảm bảo ATTP có nguyên nhân đến từ cả 3 thành phần trên.

Đối với những người sản xuất, mặc dù có tiêu chuẩn tiêu chí rất rõ ràng, tuy nhiên, về đạo đức kinh doanh cũng còn những cơ sở vi phạm. Đối với những người sử dụng, cá nhân mỗi gia đình, nhiều lúc còn có sự bao dung nhất định, còn “dễ dãi” trong việc lựa chọn thực phẩm. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, dù có tăng cường công tác kiểm tra thanh tra, nhưng không phải lúc nào cũng làm triệt để, sự phối hợp nhiều lúc chưa chặt chẽ.

Trong thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khâu từ sản xuất, chế biến, phân phối đến khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng; giám sát việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuân thủ các quy định về ATTP. Bên cạnh đó, chính người tiêu dùng cũng cần “khó tính hơn” trong sử dụng thực phẩm, tiêu dùng có trách nhiệm.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước phải xây dựng kế hoạch cụ thể từng ngành, từng cấp. Trong đó, phải phân công rõ công việc cho từng đơn vị liên quan. Đặc biệt là phải phân rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của quận, huyện khi xảy ra các vụ việc về ATTP. “Vai trò của các quận, huyện là rất lớn, vì sự việc xảy ra ở cấp quận huyện, chớ không phải cứ đổ hết cho đơn vị chủ quản là Sở, ban. Phải phân định rõ trách nhiệm. Nếu không xảy ra chuyện gì lại đổ lỗi qua lại”, ông Chinh nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu
Tại buổi tổng kết, UBND TP. Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP thành phố giai đoạn 2018 - 2020

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói thêm, thị trường đang chuẩn bị bước vào mùa cao điểm Lễ, Tết cuối năm, vì vậy, công tác đảm bảo ATTP phải được đảm bảo và phải xác định là công tác ưu tiên đặt lên hàng đầu. Nhất là kiểm soát thực phẩm nhập từ nơi khác về thành phố. “Hiện đối với các chuỗi cung ứng của tại thành phố thì có thể kiểm soát được hoàn toàn, nhưng đối với những sản phẩm nhập về thành phố thì không thể kiểm soát triệt để được phần gốc (nơi sản xuất). Vì vậy, thực phẩm ngay khi nhập về đến thành phố phải có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo ATTP cho người dân”, ông Chinh nói.

Kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của BQL ATTP TP. Đà Nẵng

Tại chương trình tổng kết, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố quyết định số 1319/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của BQL ATTP TP. Đà Nẵng.

Theo đó, quyết định kéo dài thời gian hoạt động của BQL ATTP TP. Đà Nẵng trong thời gian 3 năm kể từ ngày 26/8/2020. UBND TP. Đà Nẵng tổng kết việc thực hiện Quyết định này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 26/6/2023.

Vũ Lê