Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu

Trong 3 năm thí điểm hoạt động mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm, TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và xử lý nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong những tháng cao điểm thị trường cuối năm, TP. Đà Nẵng xác định đảm bảo ATTP là ưu tiên đặt lên hàng đầu.
Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu
Trong 3 năm thực hiện thí điểm mô hình BQL ATTP, ATTP trên địa bàn TP. Đà Nẵng cơ bản đảm bảo

Hơn 900 cơ sở vi phạm, tổng xử phạt gần 4 tỷ đồng

Ngày 3/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP. Đà Nẵng.

BQL ATTP TP. Đà Nẵng thành lập và hoạt động thí điểm trong 3 năm từ ngày 25/8/2017 theo Quyết định 1268/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 3 năm hoạt động, BQL ATTP TP. Đà Nẵng đã trở thành đầu mối thống nhất tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách về ATTP; Tăng cường hiệu quả quản lý ATTP đối với các chợ, siêu thị, và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố như cải tạo cơ sở vật chất, môi trường vệ sinh tại 66 chợ dân sinh, tập huấn kiến thức ATTP cho hầu hết tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố, xây dựng và thí điểm chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn với sự tham gia của các hợp tác xã, đơn vị sản xuất và các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị phân phối đầu ra. Bên cạnh đó, đã cấp giấy chứng nhận ATTP cho 2.221 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống; hướng dẫn và tiếp nhận 5 bản đăng ký tự công bố chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Trong 2 năm 2018, 2019, BQL ATTP Đà Nẵng đã lấy 2.869 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Qua đó, phát hiện 17/720 mẫu rau, trái cây nhập về chợ đầu mối Hòa Cường và 01/139 mẫu rau xà lách tại vùng rau trên địa bàn Đà Nẵng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 72/316 mẫu thịt tươi sống mẫu nhiễm vi sinh vật, 5/316 mẫu thịt tươi sống nhiễm E.Coli; 8/268 mẫu thủy sản không đạt chỉ tiêu tồn dư kháng sinh; 3/150 mẫu sản phẩm chế biến có nguồn gốc động vật nhiễm vi sinh; 7/151 mẫu sản phẩm chế biến có nguồn gốc thủy sản nhiễm vi sinh; một số mẫu ớt bột, đậu phộng bị nhiễm nấm mốc do điều kiện bảo quản không tốt.

Đặc biệt, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, và phối hợp thanh tra, kiểm tra hơn 43.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 878 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt 3,59 tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra liên tục, số cơ sở vi phạm về ATTP năm 2019 đã giảm so với năm 2018 (từ 587 (2,6%) cơ sở vi phạm xuống còn 291 (1,34%) cơ sở vi phạm).

Trong 9 tháng đầu năm 2020, BQL ATTP Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra 1.104 cơ sở, phát hiện 28 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 400 triệu đồng. Công tác đảm bảo ATTP trong cao điểm Đà Nẵng phòng chống dịch Covid – 19 cũng như các dịp lễ Trung thu… được đảm bảo, không xảy ra vụ việc nào về ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng BQL ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, mô hình BQL ATTP ra đời đã khắc phục được các hạn chế về phối hợp giữa các sở, ngành, đồng thời cho phép tập trung đầu mối quản lý ATTP đối với các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ. “Qua 3 năm thí điểm BQL ATTP TP. Đà Nẵng đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân thông qua việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thực phẩm từ thu mua, sơ chế, chế biến, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển… và quản lý được các tổ chức, cá nhân tham gia trong chuỗi cung cấp thực phẩm”, ông Hải nói.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu
Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong những tháng cuối năm 2020 và coi đảm bảo ATTP là ưu tiên đặt lên hàng đầu

Sản phẩm có chất lượng dù giá cao vẫn “rất rẻ” so với sản phẩm không đảm bảo chất lượng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh, ATTP luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Việc sử dụng một sản phẩm chất lượng, nhìn ở mặt giá thành sản phẩm có thể đắt hơn sản phẩm cùng loại không/chưa đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, xét một cách toàn diện về hậu quả xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người, thì khi nếu mua và sử dụng các sản phẩm có chất lượng dù giá có cao thì nó vẫn “rất rẻ” so với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ông Chinh cho hay, đến nay, ATTP của thành phố cơ bản được đảm bảo, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATTP cũng còn nhiều vấn đề để băn khoăn. Đảm bảo ATTP đến từ 3 thành phần chính gồm các chủ cơ sở sản xuất/chế biến/lưu thông/vận chuyển, khách hàng thực tế - thực khách trực tiếp sử dụng sản phẩm và thứ 3 là cơ quan quản lý nhà nước. Những tồn tại của công tác quản lý, đảm bảo ATTP có nguyên nhân đến từ cả 3 thành phần trên.

Đối với những người sản xuất, mặc dù có tiêu chuẩn tiêu chí rất rõ ràng, tuy nhiên, về đạo đức kinh doanh cũng còn những cơ sở vi phạm. Đối với những người sử dụng, cá nhân mỗi gia đình, nhiều lúc còn có sự bao dung nhất định, còn “dễ dãi” trong việc lựa chọn thực phẩm. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, dù có tăng cường công tác kiểm tra thanh tra, nhưng không phải lúc nào cũng làm triệt để, sự phối hợp nhiều lúc chưa chặt chẽ.

Trong thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khâu từ sản xuất, chế biến, phân phối đến khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng; giám sát việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuân thủ các quy định về ATTP. Bên cạnh đó, chính người tiêu dùng cũng cần “khó tính hơn” trong sử dụng thực phẩm, tiêu dùng có trách nhiệm.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước phải xây dựng kế hoạch cụ thể từng ngành, từng cấp. Trong đó, phải phân công rõ công việc cho từng đơn vị liên quan. Đặc biệt là phải phân rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của quận, huyện khi xảy ra các vụ việc về ATTP. “Vai trò của các quận, huyện là rất lớn, vì sự việc xảy ra ở cấp quận huyện, chớ không phải cứ đổ hết cho đơn vị chủ quản là Sở, ban. Phải phân định rõ trách nhiệm. Nếu không xảy ra chuyện gì lại đổ lỗi qua lại”, ông Chinh nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm là ưu tiên đặt lên hàng đầu
Tại buổi tổng kết, UBND TP. Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP thành phố giai đoạn 2018 - 2020

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói thêm, thị trường đang chuẩn bị bước vào mùa cao điểm Lễ, Tết cuối năm, vì vậy, công tác đảm bảo ATTP phải được đảm bảo và phải xác định là công tác ưu tiên đặt lên hàng đầu. Nhất là kiểm soát thực phẩm nhập từ nơi khác về thành phố. “Hiện đối với các chuỗi cung ứng của tại thành phố thì có thể kiểm soát được hoàn toàn, nhưng đối với những sản phẩm nhập về thành phố thì không thể kiểm soát triệt để được phần gốc (nơi sản xuất). Vì vậy, thực phẩm ngay khi nhập về đến thành phố phải có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo ATTP cho người dân”, ông Chinh nói.

Kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của BQL ATTP TP. Đà Nẵng

Tại chương trình tổng kết, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố quyết định số 1319/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của BQL ATTP TP. Đà Nẵng.

Theo đó, quyết định kéo dài thời gian hoạt động của BQL ATTP TP. Đà Nẵng trong thời gian 3 năm kể từ ngày 26/8/2020. UBND TP. Đà Nẵng tổng kết việc thực hiện Quyết định này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 26/6/2023.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động