Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Chiều ngày 30/8, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngành Công thương Thừa Thiên Huế: Tăng cường phổ biến luật pháp về an toàn thực phẩm Thu giữ gần 1,4 tấn bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ Chuyên gia, nhà khoa học bàn về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực

Đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ chủ trì, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường và Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) đã triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Đại diện các Vụ thuộc Bộ Công Thương làm việc tại Sở Công Thương Thừa Thiên Huế

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, hiện đơn đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho khoảng trên 400 cơ sở, tập trung chủ yếu ở địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương trà, thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang… Trong đó, phổ biến là các sản phẩm kẹo mè xửng, bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, sữa bắp, bún, mì sợi, rượu truyền thống... Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 3 siêu thị qui mô lớn (VinMart, Co.opMart và Go), trên 50 siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi bán lẻ và hàng ngàn điểm bán hàng hóa thực phẩm khác…

Ông Nguyễn Lương Bảy – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc về việc đảm bảo, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa, đài, website, treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng...

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp với ngành Y tế và các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương….

Công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế kiểm soát kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

“Qua kiểm tra, đa số các đơn vị có điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất bố trí khép kín theo nguyên lý một chiều, sạch sẽ, cách ly nguồn ô nhiễm xung quanh; trang thiết bị dụng cụ đảm bảo vệ sinh đáp ứng nhu cầu sản xuất; đại diện đơn vị và người lao động trực tiếp đã xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe đúng theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị cập nhật, lưu trữ các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, vệ sinh dụng cụ cũng như khu vực sản xuất chưa đảm bảo…”, ông Nguyễn Lương Bảy cho biết thêm.

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết thêm, hiện trên địa bàn số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động làm khó khăn trong công tác quản lý. Cán bộ kiêm nhiệm công tác quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Sở còn ít, công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành an toàn thực phẩm còn hạn chế. Đồng thời, nguồn kinh phí cho lĩnh vực an toàn thực phẩm cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn hẹp. Công tác kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các chợ gặp khó khăn do liên quan đến nhiều lĩnh vực liên quan như y tế, nông nghiệp…

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại cửa hàng kinh doanh Bảo Thạnh

Với những khó khăn trên, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đề xuất Đoàn làm việc có kế hoạch tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ kiêm nhiệm. Đề nghị các cấp hỗ trợ, tăng nguồn kinh phí cho lĩnh vực an toàn thực phẩm nhằm tăng cường cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương đánh giá cao công tác thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thừa Thiên Huế từ việc chỉ đạo điều hành, thông tin tuyên truyền, kiểm tra, hậu kiểm… đến các đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy vậy, Sở Công Thương cần tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ. Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại.

“Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Bổ sung công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh vào báo cáo. Sở cần bổ sung báo báo cáo xây dựng kế hoạch công tác hậu kiểm năm 2022”, ông Nguyễn Việt Tấn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn đã ghi nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của Sở Công Thương về những vướng mắc, khó khăn.

Cùng ngày, Đoàn đã đi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại của hàng kinh doanh Bảo Thạnh (đường Trần Hưng Đạo, TP. Huế). Theo đó, sản phẩm tự công bố của đơn vị bao gồm 6 bản tự công bố, trong đó có bản tự công bố sản phẩm Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân thập cẩm) và Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân đậu đỏ). Kết luận tại thời điểm kiểm tra, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị còn hiệu lực. 6 bản tự công bố có cả chỉ tiêu an toàn và chỉ tiêu chất lượng, tuy nhiên phiếu kiểm nghiệm kèm theo chỉ có chỉ tiêu an toàn; một số công nhân tiếp xúc với thực phẩm chưa đeo găng tay.Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành lấy mẫu 01 mẫu Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân thập cẩm) và 01 mẫu Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân đậu đỏ), cùng ngày sản xuất 29/8/2022.

Nguyễn Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thừa Thiên Huế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

Ngày 23/9, Đoàn công tác của Bộ Công Thương thực hiện kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Vụ tôm chứa tạp chất lạ tại Đà Nẵng: Xác định là bột Agar

Vụ tôm chứa tạp chất lạ tại Đà Nẵng: Xác định là bột Agar

Cơ quan chức năng xác định, mẫu tôm chứa tạp chất lạ xôn xao dư luận thành phố Đà Nẵng vừa qua là bột Agar (thạch rau câu) và sẽ có biện pháp xử lý vụ việc.
Kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Sáng 20/9, Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn.
Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với mì ăn liền

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm với mì ăn liền

Theo các chuyên gia, mì ăn liền cùng nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến. Mỗi người nên kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm khác để có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.
Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Ngày 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị treo biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên.

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm Vietstock Expo & Forum 2022 chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại TP. Hồ Chí Minh.
Kon Tum: Triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”

Kon Tum: Triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”

Sở Công Thương Kon Tum cho biết, địa phương này đã triển khai thành công “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”
Bộ Công Thương: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ, hội

Bộ Công Thương: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ, hội

Nhằm đảm bảo ATTP trong dịp lễ, hội hiện Bộ Công Thương đã và đang triển khai công tác phối hợp với các địa phương tăng cường công tác hậu kiểm.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Ngày 11/8, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2022 của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra và làm việc tại tỉnh Cà Mau.
Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

Từ 15/8 đến hết năm 2022 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm siết chặt công tác an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cuối năm.
Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bản đồ thực phẩm an toàn, mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương, hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.
Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147 cơ sở; xử phạt 105 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.
Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã liên tiếp xảy ra. Trong đó, nhiều trường hợp đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.
Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã xác minh và có thông tin bước đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU
Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được Bộ Công Thương quan tâm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, tiếp thu ý kiến góp ý đa chiều.
Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã lan tỏa ở tỉnh Kon Tum và từ đây hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn.
Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời phải có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên.
Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, do đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.
26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo khởi động sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT) diễn ra sáng 24/6.
Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương đã nỗ lực thúc đẩy việc EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động