Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Chiều ngày 30/8, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngành Công thương Thừa Thiên Huế: Tăng cường phổ biến luật pháp về an toàn thực phẩm Thu giữ gần 1,4 tấn bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ Chuyên gia, nhà khoa học bàn về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực

Đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ chủ trì, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường và Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) đã triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Đại diện các Vụ thuộc Bộ Công Thương làm việc tại Sở Công Thương Thừa Thiên Huế

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, hiện đơn đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho khoảng trên 400 cơ sở, tập trung chủ yếu ở địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương trà, thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang… Trong đó, phổ biến là các sản phẩm kẹo mè xửng, bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, sữa bắp, bún, mì sợi, rượu truyền thống... Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 3 siêu thị qui mô lớn (VinMart, Co.opMart và Go), trên 50 siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi bán lẻ và hàng ngàn điểm bán hàng hóa thực phẩm khác…

Ông Nguyễn Lương Bảy – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc về việc đảm bảo, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa, đài, website, treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng...

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp với ngành Y tế và các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương….

Công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế kiểm soát kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

“Qua kiểm tra, đa số các đơn vị có điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất bố trí khép kín theo nguyên lý một chiều, sạch sẽ, cách ly nguồn ô nhiễm xung quanh; trang thiết bị dụng cụ đảm bảo vệ sinh đáp ứng nhu cầu sản xuất; đại diện đơn vị và người lao động trực tiếp đã xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe đúng theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị cập nhật, lưu trữ các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, vệ sinh dụng cụ cũng như khu vực sản xuất chưa đảm bảo…”, ông Nguyễn Lương Bảy cho biết thêm.

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết thêm, hiện trên địa bàn số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động làm khó khăn trong công tác quản lý. Cán bộ kiêm nhiệm công tác quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Sở còn ít, công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành an toàn thực phẩm còn hạn chế. Đồng thời, nguồn kinh phí cho lĩnh vực an toàn thực phẩm cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn hẹp. Công tác kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các chợ gặp khó khăn do liên quan đến nhiều lĩnh vực liên quan như y tế, nông nghiệp…

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại cửa hàng kinh doanh Bảo Thạnh

Với những khó khăn trên, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đề xuất Đoàn làm việc có kế hoạch tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ kiêm nhiệm. Đề nghị các cấp hỗ trợ, tăng nguồn kinh phí cho lĩnh vực an toàn thực phẩm nhằm tăng cường cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương đánh giá cao công tác thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thừa Thiên Huế từ việc chỉ đạo điều hành, thông tin tuyên truyền, kiểm tra, hậu kiểm… đến các đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy vậy, Sở Công Thương cần tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ. Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại.

“Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Bổ sung công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh vào báo cáo. Sở cần bổ sung báo báo cáo xây dựng kế hoạch công tác hậu kiểm năm 2022”, ông Nguyễn Việt Tấn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn đã ghi nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của Sở Công Thương về những vướng mắc, khó khăn.

Cùng ngày, Đoàn đã đi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại của hàng kinh doanh Bảo Thạnh (đường Trần Hưng Đạo, TP. Huế). Theo đó, sản phẩm tự công bố của đơn vị bao gồm 6 bản tự công bố, trong đó có bản tự công bố sản phẩm Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân thập cẩm) và Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân đậu đỏ). Kết luận tại thời điểm kiểm tra, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị còn hiệu lực. 6 bản tự công bố có cả chỉ tiêu an toàn và chỉ tiêu chất lượng, tuy nhiên phiếu kiểm nghiệm kèm theo chỉ có chỉ tiêu an toàn; một số công nhân tiếp xúc với thực phẩm chưa đeo găng tay.Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành lấy mẫu 01 mẫu Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân thập cẩm) và 01 mẫu Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân đậu đỏ), cùng ngày sản xuất 29/8/2022.

Nguyễn Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thừa Thiên Huế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động