Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 23:16

Thu hút đầu tư vào KCX- KCN tại TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng khả quan

21:12 | 06/11/2020
Dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhưng tình hình thu hút đầu tư vào các khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX- KCN) của TP. Hồ Chí Minh từ đầu năm 2020 đến nay vẫn tăng trưởng khá ấn tượng, đặc biệt thu hút vốn đầu tư trong nước.

Vốn đầu tư đổ dồn phát triển hạ tầng KCN

Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng ban Quản lý các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết: tính đến hết tháng 10/2020, tổng vốn đầu tư, cả cấp mới và điều chỉnh đạt 591,94 triệu USD (đạt 118,39% kế hoạch), tăng 7,16% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 270,67% triệu USD, giảm 19,14%. Thu hút đầu tư trong nước đạt 7.439,60 tỷ đồng (321,27 triệu USD), tăng 47,6% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, vốn đầu tư cấp mới tập trung vào các dự án xây dựng nhà xưởng, kho cho thuê của một số công ty phát triển hạ tầng nhằm phục vụ nhu cầu cho thuê lại của các DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ tăng cao.

3301-kcnccao-tp-hcm
TP. Hồ Chí Minh hoàn thiện hạ tầng các KCX- KCN thu hút các đầu tư

Đặc biệt, trong 10 tháng của năm 2020 đã có 18 dự án đầu tư của DN trong nước đầu tư vào phát triển hạ tầng nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng cao tầng cho cho thuê với tổng vốn lên đến 93,23 triệu USD, chiếm 37,15% tổng vốn đầu tư của DN trong nước rót vào các KCN. Một số DN do bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 đã thu hẹp hoạt động sản xuất, có nhà xưởng để trống đã đăng ký bổ sung chức năng cho thuê một phần hoặc cho thuê toàn bộ nhà xưởng.

Bên cạnh các DN trong nước, các DN nước ngoài cũng tập trung mạnh vốn đầu tư phát triển hạ tầng KCN. Báo cáo của Hepza cho thấy nhà đầu tư đến từ Hà Lan đăng ký đầu tư hơn 81 triệu USD để phát triển nhà xưởng xây sẵn trên diện tích 20 ha tại KCN Tân Phú Trung. Đây là một nhà phát triển hạ tầng sản xuất công nghiệp hiện đại quy mô lớn đã có mặt ở một số tỉnh thành như Bình Dương.

Đón dòng vốn dịch chuyển đầu tư

Để sẵn sàng đón dòng vốn dịch chuyển đầu tư, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục rà soát quỹ đất sẵn sàng thu hút đầu tư, nhà xưởng tiêu chuẩn cho thuê trong năm 2021 và dự báo quỹ đất, nhà xưởng có thể khai thác cho thuê trong các năm tiếp theo. Thu hút đầu tư có chọn lọc, xúc tiến thu hút đầu tư vào 04 ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng công nghệ cao và ít thâm dụng lao động, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ hỗ trợ sản xuất công nghiệp.

Ông Trần Việt Hà - Trưởng phòng Đầu tư của Hepza cho biết: Từ kết quả thu hút đầu tư nhận thấy rằng xu hướng nhu cầu về dịch vụ phục vụ công nghiệp như kho vận, logistics, nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng cao tầng... hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư trong giai đoạn khó khăn hiện nay do Covid-19. Các nhà đầu tư vẫn tiến hành thuê đất, triển khai xây dựng tạo quỹ kho, xưởng để sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục có nhà đầu tư lớn rót vốn vào hạ tầng nhà xưởng cho thuê để thu hút các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ nhằm phục vụ dự án đầu tư sản xuất công nghiệp quy mô lớn của DN Hoa Kỳ đang thực hiện dự án ở khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh doanh còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các công ty phát triển hạ tầng KCX- KCN cũng đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ nhà đầu tư như hỗ trợ giảm tiền thuê nhà xưởng với mức giảm trung bình từ 10 - 30%, thời gian giảm từ 2 - 3 tháng; Giảm tiền thuê mặt bằng cho thuê kinh doanh dịch vụ; Triển khai và thực hiện chính sách hỗ trợ giảm 10% giá điện cho các DN sản xuất, kinh doanh dịch vụ, khu lưu trú; Giảm tiền phí xử lý nước thải vượt chuẩn; Giãn thời gian nộp phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng, được thanh toán chậm mà không tính lãi suất trả chậm...

Liên quan đến thủ tục hành chính, Hepza cũng đã tạo điều kiện để nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may kịp thời điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư bổ sung hoạt động sản xuất khẩu trang. Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tăng cường giải quyết thủ tục hành chính qua mạng. Xem xét và chấp thuận việc giãn tiến độ thực hiện dự án đối với các dự án chậm triển khai. Thông tin kịp thời các chính sách hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 của Chính phủ, của Thành phố đến các nhà đầu tư trong KCX - KCN để các nhà đầu tư chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được hưởng các hỗ trợ này.

Ngọc Thảo