Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 12:34

Bất động sản công nghiệp: Dồn dập nhiều thương vụ đầu tư lớn

12:36 | 03/11/2020
Từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp chứng kiến một số thương vụ sát nhập (M&A) lớn mặc dù những ảnh hưởng khó khăn tác động đến nền kinh tế, thu hút đầu tư không hề nhỏ.

BĐS công nghiệp dồn dập các thương vụ M&A

Trong bối cảnh nền kinh tế của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hạn chế đi lại vẫn tiếp tục kéo dài, thì hoạt động của lĩnh vực BĐS công nghiệp tại Việt Nam lại có xu hướng được mở rộng hoặc dịch chuyển địa điểm sản xuất.

2529-bds-cong-nghiep

Bất động sản công nghiệp thu hút nhiều thương vụ đầu tư lớn

Ông John Campbell - Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp Savills Việt Nam - cho biết: Trong quý 3/2020, thị trường BĐS công nghiệp chứng kiến các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) vẫn diễn ra sôi động mặc dù thị trường còn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Điển hình cho xu hướng này là Tập đoàn Logos Property của Úc đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh BĐS logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam. Hay “gã khổng lồ” kho bãi châu Á - GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam. Tập đoàn SLP cũng đã ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam. Ngoài ra, Công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở tỉnh Bắc Ninh....

"Điều quan trọng hơn hết là một số các nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra", ông John nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động thu hút đầu tư vào sản xuất sôi động cũng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng thị trường BĐS công nghiệp từ đầu năm 2020 đến nay. Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan) là nhà cung ứng linh kiện cho Apple, đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam. Đặc biệt trong quý 3/2020, Hà Nam đón đầu làn sóng FDI cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu USD, tiếp đó là Hải Phòng với 438 triệu USD.

Kỳ vọng tăng trưởng BĐS công nghiệp

Đầu tư tăng trưởng kéo theo nhu cầu tiếp tục vượt cung với tỷ lệ lấp đầy BĐS công nghiệp đạt 76% trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh thành phát triển công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở miền Nam và Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng ở miền Bắc. Dự kiến trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án BĐS công nghiệp hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) - ông Võ Tấn Đức - cho biết, địa phương đã công bố kế hoạch xây dựng 4 KCN mới tại đây để đáp ứng nhu cầu hạ tầng ngày càng tăng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ phía các nhà phát triển BĐS công nghiệp như Liên doanh Phát triển công nghiệp BW đang chạy đua để mở rộng trong thời gian này, tăng nguồn cung ban đầu từ 130ha trong năm 2018 lên gần 500ha trong năm 2020 tại tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS công nghiệp cũng đang có xu hướng các DN nội địa và đặc biệt là DN nước ngoài tìm kiếm thuê nhà xưởng tiền chế. Điều này được cho là sẽ giúp các DN chủ động nguồn vốn, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và có thể đi vào hoạt động ngay. Ngoài ra, do nhu cầu tăng cao dẫn đến thiếu quỹ đất cũng như tỷ lệ chuyển dịch đất công nghiệp cao tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều DN đang có xu hướng chuyển về các tỉnh lân cận, đặc biệt như Long An, Tây Ninh...

Có thể thấy, thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam thời gian qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2021. Các nhà đầu tư và người thuê cố gắng nhanh chóng hoàn tất các cuộc đàm phán cũng như đạt được các thỏa thuận song phương với các đợn vị phát triển BĐS để chốt được mức giá có lợi nhất trong khi các chủ đầu tư vẫn có thể linh hoạt đàm phán trong bối cảnh đại dịch. "Nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào 6 tháng đầu năm 2021, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên, khiến các nhà đầu tư phải chốt giá càng sớm càng tốt", ông John Campbell chia sẻ.

Ngọc Thảo