Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 16:29

Techfest 2018 thành công với 7,86 triệu USD đầu tư cho các dự án Startup

19:37 | 05/12/2018
Techfest 2018 - một trong những sự kiện được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã thành công tốt đẹp. Ông  Phạm Hồng Quất- Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ (Trưởng Ban tổ chức chương trình) đã có những chia sẻ sau sự kiện này.  
techfest 2018 su van hanh hoan hao
Ông Phạm Hồng Quất

Ông đánh giá như thế nào về sự thành công của Techfest 2018?

Techfest 2018 năm nay tổ chức tại Đà Nẵng với quy mô quốc tế, là sự kiện quy mô đầu tiên của Techfest ở phạm vi ASEAN, APEC, toàn cầu. Đặc biệt có sự tham gia của những cán bộ cao cấp của diễn đàn kinh tế thế giới, mạng lưới Zen toàn cầu, mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu.

Họ đã chia sẻ những kinh nghiệm và chính sách của các nước trong khu vực về lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới tư duy để có thể ứng dụng và xây dựng vào chính sách quốc gia về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn trẻ trong bối cảnh công nghệ phát triển rất nhanh chóng như hiện nay.

Techfest 2018 nêu cao vai trò kết nối sáng tạo toàn cầu và cơ hội này được hiện thực hóa như thế nào?

Mong muốn đây là cơ hội để các Startup Việt cọ xát với các nước trong khu vực và trên thế giới qua những cuộc thi gay cấn được thể hiện bằng tiếng Anh, các giám khảo là các chuyên gia đầu ngành, các nhà đầu tư nổi tiếng giúp cho các Startup Việt Nam biết mình có những điểm gì mạnh, những điểm gì cần cải tiến. Mong muốn các nhà đầu tư nghe những thuyết trình về những dự án tiềm năng kêu gọi vốn và có những giao dịch gọi vốn cho những bạn trẻ ở Việt Nam và các bạn trẻ ở ASEAN. Mong muốn hệ sinh thái khởi nghiệp ở ASEAN sẽ có những sáng kiến trở thành những chương trình trao đổi Strartup, trao đổi chuyên gia hỗ trợ triển khai vào năm 2019 ở phạm vi ASEAN. Techfest 2018 đã diễn ra rất thành công với 7,86 triệu USD được các nhà đầu tư triển khai đầu tư cho các dự án Startup.

Hệ sinh thái đổi mới khởi nghiệp sáng tạo của các nước rất tốt, bản thân họ có năng lượng, có trí tuệ, có mạng lưới liên kết tốt do đó để liên kết cùng các Startup Việt Nam sẽ thông qua vai trò của các CLB, các hội sinh viên các du học sinh ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài là vô cùng quan trọng.

Xây dựng một hệ sinh thái tương lai cho Việt Nam dựa trên sức trẻ, trí tuệ và tài năng của các bạn trẻ Việt Nam đang sống trong và ngoài nước.

techfest 2018 su van hanh hoan hao
Ông Phạm Hồng Quất trao đổi với đối tác

Vai trò cơ quan quản lý Nhà nước hiện thực hóa những mục tiêu mà Techfest 2018 đặt ra?

Cơ quan Chính phủ và các cơ quan địa phương đóng vai trò quan trọng vào những nước có hệ sinh thái phát triển trong việc tạo cơ chế chính sách thuận lợi, tạo đặc thù, tạo những nguồn lực ban đầu về nguồn nhân lực cũng như nguồn tài chính hỗ trợ về sự phát triển nhân lực trong nước và quốc tế. Cơ quan nhà nước cũng sẽ là chủ thể để gắn kết các tổ chức hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các tổ chức này, và là cơ quan truyền thông khởi nghiệp tốt hơn, tạo dựng văn hóa khởi nghiệp theo đúng định hướng đổi mới khởi nghiệp sáng tạo mà các nước trên thế giới đang triển khai.

Ông nhìn nhận gì về khởi nghiệp sáng tạo của địa phương chủ nhà Đà Nẵng?

Startup Đà Nẵng những năm gần đây rất khởi sắc, là điểm sáng ở khu vực miền Trung và cả nước. Rất nhiều các tổ chức khởi nghiệp của các nước trong khu vực đánh giá rất cao tiềm năng của Đà Nẵng, đặc biệt là khởi nghiệp về Du lịch, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 blockchain, các lĩnh vực dịch vụ hình thức thanh toán mới, logictic. Chính sách hỗ trợ của Đà Nẵng đang tạo những điều kiện rất tốt cho hệ sịnh thái khưởi nghiệp sáng tạo.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hoài