Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:05

Hội nhập Fintech: Chinh phục thế giới, kết nối về quê hương

11:00 | 01/12/2018
Tại Lễ khai mạc Techfest 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi gắm các startup: “Việt Nam nuôi dưỡng các bạn thanh niên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn. Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam.” Các startup Fintech cũng nuôi hoài bão đó: Đưa Việt Nam ra thế giới – Đưa thế giới về Việt Nam.
hoi nhap fintech chinh phuc the gioi ket noi ve que huong
Triển lãm sản phẩm Fintech tại Techfest 2018

Đưa Việt Nam ra thế giới

Để xác lập và khẳng định chỗ đứng của Fintech Việt Nam trong làng Fintech thế giới. Trước tiên cần thiết phải hình thành và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech vững mạnh. Khi hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech hoàn thành, để đưa Việt Nam ra thế giới, các startup Fintech Việt sẽ còn nhiệm vụ rất lớn đó là cùng liên kết, cộng tác trong cạnh tranh, hoàn thiện mình.

Hiện tại, ở Việt Nam các startup Fintech đã bước đầu hình thành được sự liên kết thông qua việc ra đời Câu lạc bộ (CLB) Công nghệ tài chính ngân hàng Việt Nam (VietFintech). Nhiệm vụ của CLB là tạo dựng một hệ sinh thái giúp Việt Nam tận dụng những tiềm năng sẵn có để trở thành một trong những trung tâm Fintech có chỗ đứng của thế giới.

Các thành viên của VietFintech bao gồm các công ty Fintech tại Việt Nam, các chuyên gia độc lập về tài chính, công nghệ và blockchain. CLB cung cấp một nền tảng tạo điều kiện kết nối, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, cũng như các cơ hội hợp tác giữa các thành viên với cộng đồng Fintech quốc tế. Các thành viên của VietFintech có cơ hội tham gia cùng cơ quan chính phủ và nhiều bên liên quan để tìm ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của Fintech tại Việt Nam.

Việt Nam hiện có gần 100 doanh nghiệp Fintech, phần nhiều trong số này hoạt động trong mảng thanh toán, cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến hoặc giải pháp thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến, thanh toán di động. Tuy nhiên, sản phẩm của Fintech Việt Nam còn chưa chú trọng đến tính hiệu quả đối với khách hàng. Vì vậy, cần thiết phải có sự gia tăng hàm lượng công nghệ, trong đó, lắng nghe khách hàng và làm ra sản phẩm phù hợp với khách hàng là điều startup Fintech Việt cần hoàn thiện. Nói như ông Don Lam – Chủ tịchTập đoàn VinaCapital: “Các bạn làm ra sản phẩm thì các bạn phải tư duy, sản phẩm của mình là sản phẩm toàn cầu, phục vụ toàn cầu”.

hoi nhap fintech chinh phuc the gioi ket noi ve que huong
Cần nhiều hơn nữa sự kết nối giữa Fintech Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech thế giới

Đưa thế giới về Việt Nam

Liên kết, tích cực kết nối với các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ tài chính để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi các mô hình thành công là cách để đưa thế giới về Việt Nam. Bên cạnh đó, cần có những chính sách thu hút các startup Fintech đến Việt Nam, và “thu hồi chất xám”, tức là kéo người tài Việt Nam trở về Việt Nam.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech Việt Nam là một thành viên của Fintech thế giới. Vì vậy, liên kết hợp tác là xu hướng tất yếu để hệ sinh thái Fintech Việt Nam “sống được và phát triển tốt”.

Đối với sự phát triển của Fintech Việt, rất cần thiết có những sự kiện như Techfest để kết nối hệ sinh thái Fintech Việt Nam với hệ sinh thái thế giới. Ngoài ra, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện tốt vai trò là cầu nối để các Fintech Việt có những buổi giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các hệ sinh thái Fintech tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Quan trọng không kém là cần có những chính sách, cơ chế thu hút Fintech thế giới về Việt Nam và lôi kéo nhân tài Việt trở lại làm việc tại quê hương mình. Để làm được điều đó, yếu tố quan trọng nhất đó là cải cách hành chính. Nhiều startup Fintech Việt Nam không chọn Việt Nam làm nơi đặt trụ sở vì nhiều rào cản về vấn đề ưu đãi và hỗ trợ cho startup, rào cản liên quan trực tiếp đến điều kiện kinh doanh, rào cản về việc đầu tư vào startup.

Và để giải quyết vấn đề này cần đơn giản hóa các thủ tục; linh hoạt đối với các mô hình kinh doanh mới; có những ưu đãi và hỗ trợ đặc thù; xét đến tính lợi ích toàn nền kinh tế đạt được khi “mở cửa” cho startup.

Vũ Lê