Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:07

Startup Fintech muốn gì, cần gì?

15:00 | 02/12/2018
Khởi nghiệp ở một lĩnh vực truyền thống đã khó, khởi nghiệp ở một lĩnh vực hoàn toàn mới còn khó hơn. Cơ hội gắn liền với thách thức. Cùng lắng nghe các startup Fintech trong nước và quốc tế nói về môi trường khởi nghiệp Fintech tại Việt Nam, họ cần gì, muốn gì và có khuyến nghị gì?
startup fintech muon gi can gi
Ông Hajime Hotta – Chủ tịch Cinnamon Al Labs

Ông Hajime Hotta – Chủ tịch Cinnamon Al Labs:

Tôi là một người Nhật Bản, ở đất nước chúng tôi không có quá nhiều “đất” dành cho khởi nghiệp, và tỷ suất thành công cũng như lợi nhuận trong khởi nghiệp tại Nhật Bản rất khó khăn. Ở Việt Nam thì khác, Việt Nam có nhiều chính sách dành cho khởi nghiệp. Tuy nhiên, khung thể chế của Việt Nam rất khác các quốc gia phát triển trên thế giới. Tôi có một công ty về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP. Đà Nẵng. Đầu tư ở đây rất khó khăn ở thời điểm ban đầu, nhưng bây giờ chúng tôi đã tốt hơn. Việt Nam là một thị trường rất mới, rất nhiều tiềm năng, nhưng các startup và các nhà đầu tư cũng phải tiếp cận với nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Dù vậy cơ hội ở đây là rất lớn, bản thân doanh nghiệp chúng tôi thích hợp tác với startup Việt Nam hơn là ở quốc gia khác, như Singapore trong lĩnh vực AI.

startup fintech muon gi can gi
Ông Kelvin Teo – Đồng sáng lập & Điều hành Funding Societies

Ông Kelvin Teo – Đồng sáng lập & Điều hành Funding Societies:

Tôi đã được dự buổi đối thoại chính sách khởi nghiệp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Quốc gia các bạn có những chính sách rất cởi mở. Tuy nhiên, việc xin giấy phép ở Việt Nam rất khó. Có một số nhà đầu tư đối tác của chúng tôi than phiền về thái độ phục vụ, các thủ tục cấp phép và thái độ hành chính. Cũng qua buổi đối thoại, tôi hiểu được rằng, tại Việt Nam, bạn cần phải nói chuyện với tất cả các Bộ, ngành vì tất cả đều có liên quan đến bạn và họ có khung thể chế pháp lý khác nhau. Tôi cũng hiểu được rằng khi Chính phủ quyết định thì mọi thứ đều sẽ phát triển nhanh hơn. Quan trọng là làm thế nào để có thể thúc đẩy sự tham gia của Chính phủ. Những doanh nghiệp Fintech mặc dù ra đời muộn, nhưng chúng tôi khi đã bắt đầu thì sẽ phát triển rất nhanh. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Việt Nam trở thành nước thứ 2 Funding Societies tập trung phát triển.

startup fintech muon gi can gi
Bà Nguyễn Thùy Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam

Bà Nguyễn Thùy Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam:

Làn sóng công nghệ đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Tác động của mobile, xu hướng phân tích dữ liệu vào việc phục vụ khách hàng tốt hơn ngày càng trở nên phổ biến. Điều này là minh chứng thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc ứng dụng, đưa khoa học và công nghệ phục vụ phát triển đất nước. Tuy nhiên, để khắc phục được các hạn chế và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp fintech phát triển, doanh nghiệp cần có nguồn tài chính tốt hoặc tiếp cận các quỹ, nguồn vốn vay ưu đãi; sự bắt tay giữa ngân hàng – tổ chức cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua công nghệ kỹ thuật số (fintech) – công ty công nghệ cung cấp các sản phẩm tài chính (techfin). Phải tạo ra được hệ sinh thái dành cho Fintech Việt Nam. Nhân lực và vấn đề thuế cũng là vấn đề cần được quan tâm, bởi có đến 60% các startup Fintech đồng ý với ý kiến nhân lực Fintech còn thiếu và yếu, 78% cho rằng Chính phủ cần có nhiều hơn các hỗ trợ về thuế theo khảo sát của Fintech ASEAN State.

startup fintech muon gi can gi
Ông Aaron Macdonald – Tổng giám đốc, Đồng sáng lập Centrality

Ông Aaron Macdonald – Tổng giám đốc, Đồng sáng lập Centrality:

Tại New Zealand, quốc gia chúng tôi có khung thể chế tương đối hiệu quả, đây là chất xúc tác để mở lối cho đổi mới sáng tạo phát triển. Việt Nam là quốc gia trẻ, đang ở thời kỳ dân số vàng, kinh tế đang có tốc độ phát triển lý tưởng – đây là lợi thế của các bạn. Việt Nam có nhiều thách thức phải giải quyết, nhưng cơ hội tại Việt Nam lớn hơn nhiều so với ở New Zealand. Chúng tôi sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Fintech của New Zealand và Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Chúng tôi cũng kỳ vọng Việt Nam có thể sẽ trở thành một đối tác tốt của Centrality trong phát triển dịch vụ tài chính xuyên biên giới.

startup fintech muon gi can gi
Ông Nguyễn An Nguyên – Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập Trusting Social

Ông Nguyễn An Nguyên – Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập Trusting Social:

Chúng tôi cảm thấy mình may mắn vì đối tác của Việt Nam (Viettel) cực kỳ táo bạo và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi đã thành công, chúng tôi đi trước, hiểu được khách hàng. Khi thành lập chúng tôi tin vào bảo mật dữ liệu tài chính. Nhưng bây giờ chúng tôi nhận thấy tất cả đều liên quan đến rủi ro. Các bạn phải hiểu rất kỹ về khách hàng ở khía cạnh số hóa, phải liên tục nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng để cập nhật sản phẩm cho phù hợp. Trong 5 – 10 năm tới, tình hình tài chính ở Việt Nam sẽ thay đổi rất nhiều với sự tham gia sâu của AI, nhưng cũng tiềm tàng nhiều rủi ro.

startup fintech muon gi can gi
Bà Caroline Gutman – Giám đốc Dịch vụ Khách hàng Châu Á Juntos

Bà Caroline Gutman – Giám đốc Dịch vụ khách hàng châu Á Juntos:

Xu hướng của các công ty công nghệ nói chung và công nghệ tài chính nói riêng là hướng đến tập trung vào khách hàng thay vì tập trung vào sản phẩm. Làm sao để sản phẩm của bạn phải làm gia tăng lợi nhuận cho khách hàng tính theo ngày, theo giờ. Việt Nam đã có một số điển hình thành công trong Fintech. Tuy nhiên, các Fintech Việt Nam cần phải tập trung làm ra những sản phẩm mà khách hàng cần. Đây là vấn đề còn yếu tại đất nước các bạn. Bên cạnh đó, các Fintech phải xây dựng được niềm tin đối với khách hàng. Điều này cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp các bạn.

Vũ Lê