Tăng lương tối thiểu vùng: Hỗ trợ giảm áp lực cho doanh nghiệp

Sau khi chống chịu tác động từ dịch Covid-19, điều chỉnh lương tối thiểu vùng là nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, song sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sự phục hồi của doanh nghiệp. Vì vậy, cần tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ để tiếp sức, giảm áp lực cho doanh nghiệp…
Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ II: Đừng để tăng lương trở thành gánh nặng chi phí Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ I: Người lao động mong chờ, doanh nghiệp thêm khó

Luật sư Trần Lan Phương, Công ty Luật TNHH Đa Phương đã có cuộc chia sẻ với Báo Công Thương về đề xuất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của Hội đồng Tiền lương quốc gia.

việc tăng lương không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn là động lực giúp tăng năng suất lao động
Điều chỉnh lương tối thiểu vùng không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn là động lực giúp tăng năng suất lao động

Vừa qua, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định. Theo bà, đề xuất này sẽ có tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định số 157/2018/ NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.

Trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất; cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Người lao động hưởng lương tháng hay lương khi ngừng việc đều được tăng khi lương tối thiểu vùng tăng. Theo đó, đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì việc tăng lương tối thiểu vùng không có sự tác động lớn đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng lao động đông đảo, thì việc tăng chi phí trả lương cho lương tối thiểu vùng có tác động rất lớn và không phải là con số nhỏ.

Bời hiện, nhiều doanh nghiệp căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng để xác định lương cơ bản – mức lương thấp nhất khi người lao động bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp thường căn cứ trên lương tối thiểu vùng sau đó tăng lên từ 5-7% để xác định tiền lương cơ bản của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tăng lương tối thiểu vùng làm cho doanh nghiệp phát sinh chi phí trả lương tăng lên.

Bên cạnh đó, trong chi phí đóng bảo hiểm cho người lao động, số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra cao hơn nhiều so với số tiền người lao động phải đóng. Cụ thể, doanh nghiệp phải đóng vào quỹ BHXH 17%, quỹ BHYT 3%, quỹ BH thất nghiệp (BHTN) 1%, quỹ BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) 0,5%. Con số này tương ứng ở người lao động là 8%; 1,5% và 1%.

Còn theo Quyết định 595/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, mức đóng bảo hiểm của người lao động và người sử dụng lao động được thực hiện theo tỷ lệ: Tỷ lệ trích lương của người lao động là 10,5 %. Tỷ lệ trích vào chi phí của người sử dụng lao động là 21,5 %. Còn theo Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP về quy định tài chính công đoàn, mức đóng phí công đoàn của các doanh nghiệp bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động.

luật sư Trần Lan Phương, Công ty Luật TNHH Đa Phương

Luật sư Trần Lan Phương, Công ty Luật TNHH Đa Phương

Như vậy, khi tăng lương đồng nghĩa với việc tăng tiền đóng bảo hiểm, phí công đoàn nếu doanh nghiệp không muốn bị xử phạt. Mặt khác, việc tăng lương tối thiểu vùng, các khoản chi phí cho lương, bảo hiểm, phí công đoàn… của doanh nghiệp cũng sẽ đều tăng.

Vậy với đề xuất lộ trình áp dụng tăng lương tối thiểu trong năm 2022 và 2023 có phù hợp với “sức khỏe” của doanh nghiệp hiện nay?

Chúng ta đều thấy, đời sống của người lao động sau đại dịch tiếp tục khó khăn, một bộ phận khó khăn gay gắt, không thể trở lại doanh nghiệp hoặc lựa chọn rút BHXHmột lần.

Trong bối cảnh đó, cả trách nhiệm pháp lý và đạo lý, các doanh nghiệp rất cần bù đắp tiền lương, thu nhập để đảm bảo đời sống cho người lao động.

Mặt khác, việc tăng lương không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn là động lực giúp tăng năng suất lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh, là tiền đề gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, họ cũng đang gượng dậy sau đại dịch, vì thế nếu phải vác tải trọng lớn sẽ thật khó khăn để hồi phục. Vì thế, để hạn chế áp lực cho doanh nghiệp, cần thiết phải tính toán kỹ lộ trình điều chỉnh phù hợp.

Hiện, kỳ vọng chung của cộng đồng doanh nghiệp là lùi thời hạn áp dụng sau 1/1/2023, còn nếu áp dụng ngay từ 1/7/2022 e rằng sẽ tăng một số khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi, doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh lại phương án sản xuất kinh doanh, các chỉ số tăng trưởng; kế hoạch kinh doanh đã được chốt từ đầu năm, nếu tăng lương vào thời diểm 1/7/2022 nghĩa là doanh nghiệp phải điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch chi phí, quỹ lương .

Nền kinh tế đang dồn lực để phục hồi sau đại dịch Covid-19, nên điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng cần phải hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động. Bà ý kiến gì về điều này?

Hiện tại nhà nước đang gia hạn hoặc miễn, giảm các loại thuế, phí, thuế thu nhập doanh nghiệp; chi phí đóng BHXH hàng tháng cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh như: hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn không lãi suất hoặc lãi suất thấp từ các ngân hàng chính sách để trả lương cho người lao động, thực hiện các nghĩa vụ trích nộp các loại thuế, chi phí cho Nhà nước….

Vì vậy, mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2022 nếu thống nhất tăng 6% vẫn nằm trong khả năng "chịu được" của doanh nghiệp nếu có được thêm sự hỗ trợ, tiếp sức từ Nhà nước, Chính phủ bằng các chính sách.

Cụ thể rất cần sự điều tiết các chính sách về thuế, phí và BHXH. Đây cũng là các biện pháp, chính sách nhân văn để tiếp sức, hỗ trợ cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể thực hiện ngay việc điều chỉnh, tăng mức tiền lương tối thiểu vùng cho hàng triệu công nhân, người lao động sau hơn 2 năm đại dịch.

Theo đó, cần tiếp tục duy trì và kéo dài chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như miễn 1% chi phí đóng BH thất nghiệp cho doanh nghiệp hay 0,5 % chi phí đóng BH tai nạn cho người lao động của doanh nghiệp đến hết năm 2022 hoặc có thể kéo dài đến hết tháng 6/2023.

Xin cảm ơn bà!

Hoa Quỳnh (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây dựng nhãn hiệu tập thể ngành gỗ Bình Dương

Xây dựng nhãn hiệu tập thể ngành gỗ Bình Dương

Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể sản phẩm chế biến gỗ của tỉnh Bình Dương, nhằm giúp cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu vươn tầm thế giới.
Tác động tích cực từ chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha”

Tác động tích cực từ chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha”

Sau thí điểm, chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” đã tác động tích cực tới kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải thích việc vì sao giá sách giáo khoa bộ mới lại tăng gấp 2-3 lần so với các bộ sách cũ.
Nữ doanh nhân Đông Nam Á đang nổi lên vì sự bền bỉ

Nữ doanh nhân Đông Nam Á đang nổi lên vì sự bền bỉ

Theo một nghiên cứu mới đây của Mastercard, bất chấp các tác động của đại dịch, các nữ doanh nhân vẫn đang thể hiện sự bền bỉ để có thể thành công.
Mưa lớn liên tiếp ở Bắc bộ: 3 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị sạt lở

Mưa lớn liên tiếp ở Bắc bộ: 3 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị sạt lở

Sau 4 ngày mưa lớn liên tiếp, các tỉnh khu vực miền Bắc đã có 3 người thiệt mạng, hàng chục nghìn ha cây trồng bị ngập úng, nhiều tuyến đường bị sạt lở.

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn

Thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đã phát huy vai trò trong hỗ trợ kịp thời địa phương, doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn
Chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất.
Hà Nội: Nhiều tuyến phố nguy cơ ngập sâu 30 - 50cm do trời còn tiếp tục mưa

Hà Nội: Nhiều tuyến phố nguy cơ ngập sâu 30 - 50cm do trời còn tiếp tục mưa

Nhiều tuyến đường TP. Hà Nội có nguy cơ ngập sâu đến 30 - 50cm do mưa giông còn diễn ra trên diện rộng. Hà Nội tiếp tục mưa trong hôm nay và ngày mai.
Công đoàn Khối doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh về nguồn tại Côn Đảo

Công đoàn Khối doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh về nguồn tại Côn Đảo

Công đoàn Khối doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức chương trình về nguồn tại Côn Đảo với sự tham gia của 40 công đoàn cơ sở.
Nhà sản xuất sữa bột nào đứng trong top 3 toàn ngành?

Nhà sản xuất sữa bột nào đứng trong top 3 toàn ngành?

Số liệu mới nhất của Nielsen IQ về thị phần của các nhà sản xuất sữa bột trẻ em tại Việt Nam 2021 cho thấy, VitaDairy hiện là doanh nghiệp đứng top 3 toàn ngành
Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Ăn mừng sau chiến thắng Sea Game 31: 133 người bị xử phạt

Ăn mừng sau chiến thắng Sea Game 31: 133 người bị xử phạt

Sau chiến thắng Sea Game 31 của đội U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại SEA Games 31, nhiều người dân đổ ra đường đi "bão", trong đó 133 người đã bị xử phạt.
Con Hiệu trưởng làm lộ đề thi, hơn 400 học sinh phải thi lại

Con Hiệu trưởng làm lộ đề thi, hơn 400 học sinh phải thi lại

Ngày 22/5, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Thuận An (Bình Dương) cho biết đã xác minh và có thông tin ban đầu liên quan đến việc lộ đề thi văn, giáo dục công dân lớp 8.
Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu.
Khu vực Đại lộ Thăng Long “đường biến thành sông” sau cơn mưa lớn

Khu vực Đại lộ Thăng Long “đường biến thành sông” sau cơn mưa lớn

Sau cơn mưa lớn tối 22/5, toàn bộ khu vực Đại lộ Thăng Long ngập sâu. Các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt. Người đi đường không thể di chuyển.
Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Ủy ban Văn hóa, giáo dục đề nghị Bộ GD-ĐT quy định học bắt buộc với môn lịch sử

Ủy ban Văn hóa, giáo dục đề nghị Bộ GD-ĐT quy định học bắt buộc với môn lịch sử

Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu và quy định lịch sử là môn học bắt buộc ở cấp trung học phổ thông.
Đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tổ chức công đoàn phải đổi mới tổ chức và hoạt động để tiếp tục làm cầu nối giữa chính quyền với giai cấp công nhân.
“Khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh: Chủ sở hữu thật lên tiếng

“Khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh: Chủ sở hữu thật lên tiếng

Câu chuyện xung quanh “khu đất 11ha" của người mẫu Ngọc Trinh tiếp tục gây xôn xao dư luận khi chủ sở hữu thật của khu đất xuất hiện và lên tiếng.
Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Các chính phủ trên thế giới đang dành nhiều thời gian và nguồn lực để cố gắng giảm thiểu chi phí năng lượng tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Cao nguyên Kon Hà Nừng trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tỉnh Gia Lai đón nhận bằng chứng nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng. Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt.
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố Đà Nẵng gồm 15 thành viên, do Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban, 5 phó trưởng ban và 9 uỷ viên.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là “chìa khóa” và cơ sở vô cùng quan trọng để xây dựng hải quan số.
Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an TP Hà Nội sẽ ứng trực 100% quân số để chuẩn bị cho trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - Thái Lan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động