Tận dụng cơ hội từ FTA giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững

Trước những khó khăn kép mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt thì việc tận dụng cơ hội từ FTA giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững.
Liên kết để tận dụng cơ hội từ FTA Tăng bảo hộ sở hữu trí tuệ để tận dụng tốt hơn cơ hội từ các FTA

52% doanh nghiệp mất cân đối dòng tiền sau Covid-19

Khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới 92% doanh nghiệp cho biết bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. Hầu hết các doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề và các địa phương đều phải đương đầu với các vấn đề như khó tiếp cận khách hàng (60%), thiếu hụt nhân công (53%), mất cân đối dòng tiền (52%), đứt gãy chuỗi cung ứng (52%)…

Tại Diễn đàn ‘Giải pháp đột phá nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững’ diễn ra ngày 19/8, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, những khó khăn trong kinh doanh cùng với tác động của dịch Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp dè dặt hơn khi xây dựng kế hoạch kinh doanh và điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Song song đó, quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đang tham gia các hiệp định thương mại song phong, đa phương… Vì vậy, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đang diễn ra gay gắt.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh - cho biết, Việt Nam là một đất nước nông nghiệp và xuất khẩu rất nhiều mặt hàng nông sản trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã không quan tâm đến truy suất nguồn gốc, trồng trọt ở đâu,... Các doanh nghiệp làm nội địa tại Việt Nam dù lớn, nhưng không gắn chặt với các vùng sản xuất, chế biến, trong khi các khách hàng châu Âu rất quan tâm đến phát triển bền vững và truy suất nguồn gốc.

Chia sẻ câu chuyện từ chính doanh nghiệp mình, ông Phan Minh Thông cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số của Phúc Sinh đã tăng 50% so với 2021, vì chúng tôi đầu tư rất nhiều vào các hoạt động có chiều sâu, phát triển bền vững để đáp ứng với nhu cầu mà thế giới đã thay đổi, hoặc có đòi hỏi cao hơn. Ông Phan Minh Thông cho rằng, có một bài toán hiện nay là các công ty phải đầu tư vào trong ngành chế biến, bởi vì nếu không đầu tư chế biến, thì việc cạnh tranh càng trở nên khó khăn.

Tận dụng cơ hội từ các FTA

Ông Trịnh Minh Anh - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - cho biết, những năm gần đây, Việt Nam đã đẩy mạnh hội nhập trong lĩnh vực kinh tế trên nhiều góc độ. Điều này được thể hiện từ việc tích cực tham gia các diễn đàn, tổ chức kinh tế quốc tế cho tới việc đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

doanh nghiệp cần đón đầu và tận dụng cơ hội về dòng vốn dịch chuyển đầu tư; đặc biệt là dòng vốn đầu tư của các nước ra khỏi Trung Quốc, Hồng Kông...
Doanh nghiệp cần đón đầu và tận dụng cơ hội về dòng vốn dịch chuyển đầu tư; đặc biệt là dòng vốn đầu tư của các nước ra khỏi Trung Quốc, Hồng Kông... (ảnh minh họa)

Thực tế thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp đã tận dụng được lợi ích từ các cam kết mở cửa thị trường FTA đã ký kết. Theo số liệu của Bộ Công Thương, hàng năm, đã có hơn 1 triệu bộ C/O ưu đãi được cấp với trị giá khoảng 61,19 tỷ USD, với mức tăng khoảng 15% về trị giá và tăng 10% về số lượng bộ C/O hàng năm.

Kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường là thành viên Hiệp định CPTPP đạt mức tăng tốt, thể hiện bước đầu tận dụng hiệu quả các cam kết từ Hiệp định này để thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu.

Nhờ vậy mà trong 2 năm qua, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều rủi ro, bất ổn, thương mại toàn cầu giảm sút, xuất khẩu của các nước trong khu vực đều giảm so với năm trước, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khả quan. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 đạt kỷ lục là 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 19%; xuất siêu tới 4 tỷ USD.

Theo ông Trịnh Minh Anh, cơ hội và thách thức từ các FTA là song hành và khá rõ ràng, tuy nhiên, các FTA chỉ có thể mang lại lợi ích thực sự cho nền kinh tế khi cộng đồng doanh nghiệp có thể phát huy tối đa vai trò và năng lực của mình trong quá trình thực thi các Hiệp định.

Để tiếp tục mở rộng và chiếm lĩnh thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, ông Trịnh Minh Anh - cho rằng, doanh nghiệp cần đón đầu và tận dụng cơ hội về dòng vốn dịch chuyển đầu tư; đặc biệt là dòng vốn đầu tư của các nước ra khỏi Trung Quốc, Hồng Kông...

Cùng với đó, khai thác cơ hội ở các thị trường Việt Nam đã có FTA nhất là tại các là thị trường EU, Hoa kỳ... Đặc biệt, doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của sản phẩm và để tận dụng tối đa ưu đãi của 15 FTA, doanh nghiệp cần liên kết chặt trẽ với các ngành, cơ quan chức năng. Cần tìm hiểu rõ chuỗi cung ứng của mình để cố gắng lấp hoặc tham gia lấp đầy các chỗ đứt, gãy của các chuỗi cung ứng này.

Lưu ý với các doanh nghiệp trong nước về khía cạnh phát triển bền vững, ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) - nhấn mạnh, đây là nội dung được châu Âu đặc biệt quan tâm, và đã đề ra chiến lược với 3 trụ cột chính gồm: bảo vệ môi trường, thúc đẩy quyền con người và quyền của người lao động, trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội. Ba trụ cột này được lồng vào chính sách thương mại của khối, cũng như được thể hiện trong Hiệp định EVFTA. Doanh nghiệp phải cam kết và đạt được các tiêu chuẩn liên quan đến phát triển bền vững mới có thể hưởng ưu đãi thuế quan.

Cùng với việc tận dụng cơ hội từ các FTA, trong bối cảnh bị hạn chế bởi dịch bệnh, tiến tới hội nhập không giới hạn, để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, con đường tất yếu là chuyển đổi số. “Các số liệu cho thấy, có 69% doanh nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương đang đẩy nhanh chuyển đổi số để đối phó với đại dịch, nhưng con số này ở Việt Nam là 47%, cho nên chuyển đổi số là một nhu cầu cấp thiết đối với nước ta”, ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Thị trường châu Âu châu Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất khẩu khả quan nhưng doanh nghiệp Việt cần thích ứng với biến động tỷ giá

Xuất khẩu khả quan nhưng doanh nghiệp Việt cần thích ứng với biến động tỷ giá

Dù kinh tế thế giới khó khăn nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên doanh nghiệp cần chủ động thích ứng với những biến động tỷ giá.
Hướng dẫn doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh khi sử dụng FTA ASEAN-Hồng Kông, Trung Quốc

Hướng dẫn doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh khi sử dụng FTA ASEAN-Hồng Kông, Trung Quốc

Sổ tay Hướng dẫn kinh doanh để tăng năng lực cạnh tranh thương mại khi sử dụng Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hồng Kông, Trung Quốc.
ASEAN - Ấn Độ thống nhất phạm vi rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa

ASEAN - Ấn Độ thống nhất phạm vi rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa

Ngày 16/9, Hội nghị tham vấn các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Ấn Độ lần thứ 19 đã được tổ chức.
Diễn đàn đối tác và lãnh đạo ASEAN 2022: Thực thi Hiệp định RCEP góp phần phục hồi kinh tế

Diễn đàn đối tác và lãnh đạo ASEAN 2022: Thực thi Hiệp định RCEP góp phần phục hồi kinh tế

Ngày 12/9, tại Diễn đàn Đối tác và Lãnh đạo ASEAN 2022, Thủ tướng Campuchia khẳng định việc thực thi Hiệp định RCEP góp phần phục hồi kinh tế bền vững, bao trùm
Xuất khẩu hàng hóa bùng nổ nhờ lực đẩy từ các FTA

Xuất khẩu hàng hóa bùng nổ nhờ lực đẩy từ các FTA

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã đóng góp tích cực cho thành tích xuất khẩu hàng hóa 8 tháng đầu năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Các Hiệp định FTA là động lực cho May 10 gia tăng kim ngạch xuất khẩu

Các Hiệp định FTA là động lực cho May 10 gia tăng kim ngạch xuất khẩu

Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu dệt may lớn trong nước, Tổng công ty May 10 đã tận dụng tốt các cơ hội từ Hiệp định FTA để đẩy mạnh xuất khẩu dệt may.
Bộ Công Thương lấy ý kiến đối với Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định AJCEP

Bộ Công Thương lấy ý kiến đối với Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định AJCEP

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP).
Chuỗi giá trị toàn cầu ASEAN tối đa hóa lợi ích từ Hiệp định RCEP

Chuỗi giá trị toàn cầu ASEAN tối đa hóa lợi ích từ Hiệp định RCEP

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Hiệp định RCEP) là hình ảnh thu nhỏ của các nỗ lực hội nhập kinh tế khu vực và liên vùng.
Quốc gia thứ 14 phê chuẩn Hiệp định RCEP tạo nên cơn sốt thị trường

Quốc gia thứ 14 phê chuẩn Hiệp định RCEP tạo nên cơn sốt thị trường

Ngày 30/8, Quốc hội Indonesia đã thông qua luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Hiệp định RCEP).
Hiệu quả thực thi Hiệp định RCEP quan trọng với ngành dệt may khu vực

Hiệu quả thực thi Hiệp định RCEP quan trọng với ngành dệt may khu vực

Hiệp định RCEP có ý nghĩa quan trọng đối với ngành dệt may (T&A). Các thành viên RCEP đã và đang phát triển và hình thành chuỗi cung ứng hàng dệt may.
Bình Định: Những thay đổi tích cực từ các Hiệp định thương mại tự do

Bình Định: Những thay đổi tích cực từ các Hiệp định thương mại tự do

Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã mở ra nhiều cơ hội đối với xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Bình Định trong thời gian qua.
Xuất khẩu xi măng trong bối cảnh thực thi các FTA

Xuất khẩu xi măng trong bối cảnh thực thi các FTA

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã tìm kiếm cơ hội xuất khẩu và trở thành một trong những Tổng công ty xuất khẩu xi măng và clinker đầu tiên.
Nhập khẩu bao nhiêu thuốc lá nguyên liệu và trứng gia cầm từ Liên minh Kinh tế Á - Âu?

Nhập khẩu bao nhiêu thuốc lá nguyên liệu và trứng gia cầm từ Liên minh Kinh tế Á - Âu?

500 tấn nguyên liệu thuốc lá và hơn 11.000 tá trứng sẽ được nhập khẩu từ Liên minh Kinh tế Á – Âu mỗi năm trong giai đoạn 2023 – 2027.
Thừa Thiên Huế: Phổ biến chuyên sâu về Hiệp định RCEP cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Thừa Thiên Huế: Phổ biến chuyên sâu về Hiệp định RCEP cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Các nội dung phổ biến Hiệp định RCEP gồm thương mại hàng hoá, quy tắc ứng xử, hải quan và thuận lợi hoá thương mại, các biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm...
9h sáng 28/7, Tọa đàm Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam

9h sáng 28/7, Tọa đàm Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam

Sáng 28/7, Báo Công Thương sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam”.
Những khác biệt của Hiệp định RCEP trở thành bước tiến để hiện thực hóa FTAAP

Những khác biệt của Hiệp định RCEP trở thành bước tiến để hiện thực hóa FTAAP

Cả Hiệp định RCEP và CPTPP đều là những siêu FTA quan trọng cho thấy tiến bộ trong tự do hóa thương mại ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).
Bình Dương: Tận dụng cơ hội từ các FTA thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Bình Dương: Tận dụng cơ hội từ các FTA thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đang tận dụng các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, để mở rộng thị trường và duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Thực thi RCEP: Doanh nghiệp cần làm gì để có “hệ miễn dịch” tốt?

Thực thi RCEP: Doanh nghiệp cần làm gì để có “hệ miễn dịch” tốt?

Thực thi Hiệp định RCEP hàng hoá xuất khẩu Việt Nam có khả năng trở thành đối tượng bị điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM từ các thị trường đối tác.
Nâng cao năng lực thực thi pháp luật cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực thực thi pháp luật cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đây là nội dung chính tại Hội thảo "Pháp luật cạnh tranh trong kỷ nguyên thương mại tự do", do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức tại Nghệ An.
Thành phố Hà Nội: Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ thực thi FTA

Thành phố Hà Nội: Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ thực thi FTA

Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện Hiệp định thương mại tự do, Thành phố Hà Nội đang cùng doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế.
Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP: Tổng hợp kiến nghị, đề xuất từ thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp, ngành hàng

Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP: Tổng hợp kiến nghị, đề xuất từ thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp, ngành hàng

Hội nghị “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực – RCEP” đã được tổ chức vào sáng 13/7.
Cơ hội thu hút FDI từ Hiệp định RCEP

Cơ hội thu hút FDI từ Hiệp định RCEP

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được thực thi từ đầu năm 2022 đã chính thức trở thành khối thương mại tự do lớn nhất thế giới.
Các nước khối EFTA và Thái Lan tái khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do

Các nước khối EFTA và Thái Lan tái khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do

Các nước khối EFTA (Thụy Sỹ, Na Uy, Ai-xơ-len và Liechtenstein) và Thái Lan đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên.
VASEP đề xuất gì để xuất khẩu cá ngừ tận dụng được lợi thế FTA?

VASEP đề xuất gì để xuất khẩu cá ngừ tận dụng được lợi thế FTA?

Do có hơn 80% nguyên liệu cá ngừ phải nhập khẩu từ các nước chưa có FTA với Việt Nam nên việc xuất khẩu cá ngừ vẫn chưa tận dụng được các lợi thế từ FTA.
ATIGA 2.0: Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN được nâng cấp và hướng tới tương lai

ATIGA 2.0: Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN được nâng cấp và hướng tới tương lai

ASEAN đã ký Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giúp tăng cường cam kết về một nền thương mại khu vực mở và hội nhập.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động