Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 10:00

Tái chế học đường: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

15:42 | 23/06/2020
Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid - 19, học sinh cả nước đã quay trở lại trường học được gần hai tháng. Đây cũng là quãng thời gian Tetra Pak phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Nguyên & Môi trường tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng các đối tác tiếp tục triển khai chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa. Chương trình đã đạt được kết quả tích cực, đánh dấu thành công trong năm đầu tiên triển khai trên diện rộng.

Cụ thể, đã có hơn 1.400 trường tiểu học và mầm non tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tham gia chương trình. Tất cả các trường tham gia đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn học sinh phân loại vỏ hộp sữa sau khi uống, từ đó đảm bảo chất lượng vỏ hộp thu gom đạt tiêu chuẩn để tái chế.

5350 ynh 4

Tetra Pak đang tích cực phối hợp với các đối tác mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp sữa công cộng

Tham gia chương trình, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó được đối tác của Tetra Pak thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về Nhà máy giấy Đồng Tiến (Bình Dương) để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Ông Tạ Bảo Long - Giám đốc Truyền thông, Tetra Pak Việt Nam - cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi là tái chế toàn bộ vỏ hộp sữa Tetra Pak cung cấp cho thị trường Việt Nam. Chương trình thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa tại các trường học là một trong những hành động thực tiễn, giúp chúng tôi biến tầm nhìn này trở thành hiện thực. Thông qua chương trình, chúng tôi hướng đến mục tiêu giúp các em học sinh hình thành thói quen phân loại và thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống không chỉ tại trường mà còn tại gia đình và lan tỏa ra toàn xã hội.”

Đánh giá về hiệu quả của chương trình trong việc hình thành thói quen phân loại, thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống của các em học sinh, cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên Trường mầm non Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi rất chú trọng đến việc hướng dẫn các em thực hành việc xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn đưa đi tái chế, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường của các em. Sau một thời gian thực hành liên tục, các em đã hình thành thói quen tự gấp vỏ hộp sữa sau khi uống và để vào nơi thu gom mà không cần sự giám sát của các cô. Điều này khiến chúng tôi hết sức vui mừng, vì cô và trò đã thực hiện tốt ý thức bảo vệ môi trường của chương trình.”

Ngoài thu gom và phân loại vỏ hộp sữa tại trường học, Tetra Pak cũng đang tích cực phối hợp với các đối tác mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp sữa công cộng để người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đã được xử lý đến và đem đi tái chế. Hiện đã có trên 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa công cộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Danh sách các điểm thu gom liên tục được cập nhật tại trang web taichevohopsua.com.

Thanh Tâm