Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 00:05

Na Uy hỗ trợ 2 dự án xử lý rác thải nhựa

15:37 | 08/06/2020
Ngày 8/6/2020, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Ngoại giao Na Uy, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên Môi trường… đã khởi động 02 dự án về xử lý ô nhiễm rác thải và nhựa, do Bộ Ngoại giao Na Uy và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad) tài trợ.    

Đó là dự án “Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố” (DWP5C) nhằm tích hợp quản lý rác thải sinh hoạt và nhựa cấp địa phương, tại năm địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận, Bình Dương.

Dự án sẽ hợp tác với các tổ chức địa phương như Hội nông dân và Hội phụ nữ để tăng cường phân loại, thu gom, tái chế rác và làm phân compost, đẩy mạnh thị trường nguyên liệu thứ cấp, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp để giới thiệu biện pháp tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ xanh. Ngoài ra, UNDP sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để xây dựng và thực hiện các quy định về rác thải.

na uy ho tro 2 du an xu ly rac thai nhua

Dự án thứ hai là “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” (EPPIC), mục đích nhằm giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa tại các khu vực ven biển của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Lời kêu gọi đề xuất các giải pháp sáng tạo sẽ được phát động tại tất cả các nước ASEAN vào ngày 25 tháng 06 năm 2020. Trong năm 2020 (giai đoạn đầu của dự án), thử thách sẽ diễn ra tại khu Di sản Thế giới UNESCO - Vịnh Hạ Long (Việt Nam) và địa điểm du lịch nổi tiếng Koh Samui (Thái Lan). Các bên tham gia thử thách đoạt giải sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNDP để tiếp tục nhân rộng các giải pháp của họ, sau đó các giải pháp này sẽ được triển khai tại các địa điểm dự án với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền các địa phương.

Các quốc gia ASEAN có nguồn rác thải nhựa lớn nhất ra đại dương, trong đó chỉ riêng Việt Nam đã tạo ra 1,8 triệu tấn rác thải nhựa hàng năm, tăng 16% mỗi năm trong khi hiện chỉ có 27% lượng rác thải được tái chế.

“Rác thải ô nhiễm đại dương là một trong những mối quan tâm về môi trường đang nổi lên nhanh chóng trên thế giới, trong đó Na Uy với tư cách là một đối tác lâu dài, đang tích cực nêu vấn đề trên nhiều diễn đàn khu vực và toàn cầu. Chúng tôi hợp tác với Việt Nam và UNDP để cùng nhau giải quyết thách thức về rác thải đại dương”, bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho biết.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, cho biết: Giải quyết ô nhiễm nhựa cần sự ứng phó kết hợp của các quốc gia với sự tham gia của các chính phủ, người dân, doanh nghiệp. UNDP rất tự hào được hợp tác với các chính phủ Na Uy, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và những người lao động tham gia xử lý rác thải thuộc khu vực phi chính thức, nhằm thúc đẩy các giải pháp đổi mới để giải quyết thách thức ô nhiễm nhựa trong khu vực ASEAN.

Tiến sĩ Nguyễn Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cảm ơn Bộ Ngoại giao Na Uy, Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy đã tài trợ. Đồng thời cam kết sẽ triển khai thành công 02 dự án để mang lại nhiều lợi ích về môi trường, xã hội và kinh tế cho những người dân dễ bị tổn thương và cho cả nước.

Ngọc Quỳnh