Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 13:52

Tách giải phóng mặt bằng khỏi dự án đầu tư

13:00 | 16/11/2021
Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) được coi là nguyên nhân chính khiến các dự án đầu tư chậm tiến độ, ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2020, có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó, gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do GPMB. Từ trước tới nay, GPMB vẫn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực. Năm 2021, theo phản ánh từ nhiều bộ, ngành, địa phương, vấn đề GPMB tiếp tục được coi như nguyên nhân chính khiến công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ thấp.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, tính đến cuối tháng 10/2021, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 257.387 tỷ đồng, xấp xỉ 55,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 với 67,25%. Đáng lo ngại hơn, có tới 32/50 bộ, cơ quan trung ương và 21/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%, trong số đó lại có tới 20 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 30% và 2 cơ quan trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn. Ông Trịnh Văn Diễn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên - cho biết, vấn đề đền bù, GPMB vẫn đang ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án đầu tư trên địa bàn.

Tách giải phóng mặt bằng khỏi dự án đầu tư

Nhằm khắc phục tình trạng GPMB ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 7659/TTr-BKHĐT trình Chính phủ về Đề án thí điểm tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB ra khỏi dự án đầu tư. Việc xây dựng Đề án nhằm tạo cơ chế thí điểm không chỉ đối với việc tách công tác GPMB thành dự án độc lập mà còn bao gồm một số cơ chế đảm bảo, tạo điều kiện triển khai GPMB ngay sau khi phê duyệt chủ trương đầu tư đối với các dự án có phạm vi sử dụng đất rõ ràng, rút ngắn thời gian hoàn thiện dự án, giảm chi phí GPMB có thể phát sinh thêm sau khi dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, hạn chế việc điều chỉnh dự án. Đồng thời, tạo điều kiện đẩy nhanh xây dựng khu tái định cư, cho phép đi trước một bước so với việc xây dựng, lắp đặt dự án tổng thể.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xây dựng Đề án thí điểm tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB ra khỏi dự án đầu tư nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách; tạo sự chủ động, thông thoáng, linh hoạt trong triển khai dự án đầu tư.

Nguyễn Hòa