Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 15:53

Vốn FDI thay đổi về "chất"

15:58 | 10/11/2021
Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, coi đây là điểm đến an toàn, hấp dẫn.
Báo cáo về tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 10 tháng đầu năm vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cho thấy, từ đầu năm đến nay, Việt Nam thu hút được 23,74 tỷ USD vốn FDI, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn đăng ký mới của 1.375 dự án đạt trên 13 tỷ USD; vốn điều chỉnh của 776 dự án, đạt 7,09 tỷ USD và vốn góp, mua cổ phần của 3.063 lượt dự án là 3,63 tỷ USD.

Lý giải về nguyên nhân vốn FDI 10 tháng chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam giảm về số lượng, tăng về chất lượng làm loại bỏ các dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng. Ngoài ra, việc hạn chế nhập cảnh và chính sách cách ly dài ngày trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào Việt Nam làm chững lại các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án vào nước ta khảo sát và làm các thủ tục đầu tư.

Vốn FDI thay đổi về "chất"
Ảnh minh họa

Tuy vậy, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với số vốn FDI đăng ký trong 10 tháng tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020, kết quả này vẫn được coi là "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại Việt Nam từ cuối tháng 4/2021.

Đánh giá về triển vọng thu hút FDI của Việt Nam, ông Warrick Cleine – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Capuchia – cho rằng: Việt Nam có lợi thế khi đã tạo được sự ổn định về kinh tế vĩ mô và xã hội. Đây là yếu tố khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài, bởi họ luôn yêu thích sự an toàn. Ngoài ra, Việt Nam cũng có những lợi thế khác về tăng trưởng kinh tế và mức độ tương tác của Chính phủ với cộng đồng toàn cầu.

Ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) - cho hay: Việt Nam sở hữu một thị trường tăng trưởng đầy hứa hẹn với các doanh nghiệp nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, từ nhập khẩu ôtô đến giáo dục tư nhân… Cùng với đó, Việt Nam còn có nhiều tiềm năng cho sản xuất, xuất khẩu. Từ những cơ hội trên, ông Alain Cany khuyến nghị, các doanh nghiệp nước ngoài nên tiếp tục đặt Việt Nam trong tầm ngắm để lên kế hoạch đầu tư của họ.

Nguyễn Hòa