Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:41

Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Đài Loan

20:03 | 09/11/2021
Tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đặc biệt là dòng vốn đầu tư Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 9/11, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc). Hội nghị được thực hiện dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là một hoạt động trong Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) được thực hiện dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến
Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) được thực hiện dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến (Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Thông qua hội nghị, tỉnh Quảng Ninh kêu gọi, thu hút đầu tư, của các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) vào tỉnh, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) hiện rất có thế mạnh là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử - bán dẫn... phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh là ưu tiên phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường; tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng góp phần bảo đảm an ninh năng lượng theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, hội nghị lần này là minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm của Quảng Ninh trong việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19,” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh liên tục đạt tăng trưởng cao, ổn định và luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 10,7%; thu ngân sách nội địa thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 7.000 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước. Quảng Ninh hiện có hệ thống 16 khu công nghiệp, 3 khu kinh tế cửa khẩu và 2 khu kinh tế ven biển có tổng diện tích 377.670ha, được phân bố tại 11/13 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch. Trên cơ sở đó, tình Quảng Ninh sẽ là địa điểm có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc).

Cũng tại hội nghị, đại diện phía Đài Loan (Trung Quốc) đã bày tỏ những vấn đề mà nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) quan tâm như về định hướng thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính và môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng bày tỏ mong muốn sau hội nghị này, các cơ quan, đơn vị sẽ gắn bó và kết nối thường xuyên trao đổi thông tin trong hỗ trợ, đồng hành đạt được mục tiêu thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) tại tỉnh. Để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh trở thành “Điểm đến đầu tư an toàn, thân thiện và thành công của các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) nói riêng”. Quảng Ninh cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà đầu tư.

Tại tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 10 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) tương ứng 138,48 triệu USD, thuộc các lĩnh vực linh kiện điện tử, dệt may…. của các tập đoàn lớn như Tập đoàn Foxconn, Tập đoàn Vỹ Trọng...

Tiến Dũng