Sử dụng chất phụ gia vượt mức: Nguy cơ hiện hữu

Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại thực phẩm chế biến sử dụng hóa chất, hương liệu, phụ gia vượt mức cho phép, gây mất an toàn thực phẩm (ATTP). Đây là vấn đề cần sớm loại bỏ, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.    

Những con số giật mình

Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh - cho biết, khi kiểm tra thực tế, chúng tôi phát hiện nhiều loại thực phẩm chế biến bày bán trên thị trường nhưng không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, sản xuất trái phép, tẩm ướp hóa chất và các chất phụ gia vượt mức cho phép.

5131 anh bai tren
Kiểm tra kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 194 vụ vi phạm. Cùng thời gian này, các đội QLTT kiểm tra chuyên ngành, phát hiện 157 vụ vi phạm. Đã tạm giữ 164.308 đơn vị sản phẩm thực phẩm do không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 580 kg bơ động vật, thịt trâu hết hạn sử dụng; 734 kg và 3.793 đơn vị sản phẩm thực phẩm giả mạo xuất xứ, nhãn hiệu.

Kiểm tra hoạt động kinh doanh hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện 39 vụ vi phạm, tịch thu 8.500 đơn vị sản phẩm hóa chất và tạm giữ hơn 28.600 đơn vị sản phẩm hóa chất vi phạm để tiếp tục xử lý.

Gần đây, Cục QLTT tỉnh Gia Lai cũng đã bắt giữ xe tải vận chuyển hơn 8,1 tấn mỡ bò, tóp mỡ không rõ nguồn gốc đang trong quá trình phân hủy, lô hàng này được chuyển về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trước đó, tại Hà Tĩnh, một xe khách vận chuyển 13 thùng xốp chứa 2,4 tấn thịt chó, mèo ướp đá lạnh đã đổi màu, bốc mùi hôi. Trên địa bàn Hà Tĩnh, hơn 60 vụ sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn đã bị bắt giữ từ đầu năm đến nay.

Cần sớm xử lý

Theo quy định của pháp luật, thực phẩm chế biến trước khi đến tay người tiêu dùng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh. Tuy nhiên thực tế trên thị trường hiện nay, nhiều loại thực phẩm chế biến được bao gói đẹp mắt, hương vị thơm nhưng làm bằng nguyên liệu kém phẩm chất, pha trộn hương liệu quá mức, thậm chí dùng cả các loại hóa chất hạn chế sử dụng hoặc cấm sử dụng.

Đối với các loại thực phẩm chế biến được tẩm ướp hóa chất vượt mức cho phép, hóa chất cấm, chuyên gia về thực phẩm cho rằng, mức gây hại cho người tiêu dùng không thể tính bằng những con số thống kê mà còn để lại hệ lụy cho nhiều thế hệ.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh, các loại thực phẩm làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, ôi thiu khi dùng hóa chất để làm tươi mới trong chế biến thực phẩm là hành vi pháp luật nghiêm cấm, nhưng thực tế vẫn tồn tại. Để loại trừ thực phẩm tồn dư các loại hóa chất trái phép, thời gian qua, Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh đã cùng các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, tổ chức tập huấn nhiều lần cho người kinh doanh hóa chất lẫn người sản xuất, chế biến thực phẩm về những quy định của pháp luật, cũng như tác hại của các loại hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chế biến thức ăn.

Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngoài chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, công tác kiểm tra và xử lý ATTP cũng là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng QLTT thành phố.

Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh: Từ nay đến cuối năm, lực lượng QLTT thành phố tiếp tục hợp tác, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh hóa chất, hương liệu, phụ gia thực phẩm trên địa bàn.

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động