Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 20:06

Quảng Ninh: Kiểm soát chặt nguồn thực phẩm

09:00 | 17/07/2020
Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù phải dồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid - 19, song tỉnh Quảng Ninh vẫn thực hiện quyết liệt công tác bảo đảm ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.    

Thực hiện đồng bộ

Tính đến hết tháng 6/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kiểm tra ATTP 9.029 cơ sở; phát hiện 731 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 489 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, các lực lượng chức năng đã tiêu hủy hơn 47 tấn thực phẩm của trên 300 tổ chức, cá nhân.

quang ninh kiem soat chat nguon thuc pham

Ngành Công Thương đảm bảo tốt an toàn thực phẩm trong đại dịch Covid-19

Bên cạnh đó, kiểm nghiệm nhanh ATTP luôn được thực hiện tại 13/13 Phòng Y tế và Trung tâm Y tế cấp huyện. Năm 2020, sở y tế đã phân bổ kinh phí cho các địa phương, cấp 88 bộ test kiểm nghiệm nhanh ATTP cho tuyến xã để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Theo đó, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện kiểm nghiệm 11.988 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, phát hiện 344 mẫu không đạt, chủ yếu là dụng cụ chứa, đựng thực phẩm còn bám dính dầu mỡ, tinh bột sau khi rửa.

Để nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, Sở Công Thương tỉnh đã tiến hành bổ sung bộ test kít kiểm tra nhanh chỉ tiêu ATTP tại các chợ trung tâm. Đơn vị cũng xây dựng và tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại các phòng kinh tế, ban quản lý các chợ, cán bộ quản lý ATTP tại xã, phường, thị trấn và chủ cơ sở, người lao động...

Ông Lê Hồng Giang - Phó giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết: Thời gian qua, công tác chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATTP luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Tuy nhiên, công tác kiểm soát ATTP trên địa bàn vẫn tồn tại nhiều khó khăn như chưa kiểm soát được các nguồn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ, cá thể, hộ gia đình không đáp ứng được quy định về điều kiện ATTP...

Vì vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin (CNTT) tiên tiến, đồng bộ, để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về ATTP; xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP và ứng dụng hiệu quả công tác quản lý ATTP trong tỉnh. Thông tin rộng rãi các nội dung của ứng dụng CNTT để người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ thực phẩm an toàn, phát huy hiệu quả Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm”.

Ngoài ra, sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm theo chuỗi từ các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm bếp ăn tập thể, các cơ sở dịch vụ ăn uống khu du lịch bảo đảm ATTP, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: GMP, SSOP, VietGapAP, HACCP…

Ông Lê Hồng Giang - Phó giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh: Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm; phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Tiến Dũng