Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 07:14

Đà Nẵng: 6 tháng xử phạt gần 1 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm

14:55 | 03/07/2020
6 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 96 đơn vị vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, tịch thu và tiêu hủy hàng chục nghìn sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngày 3/7, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP. Đà Nẵng - cho biết, 6 tháng đầu năm, các cấp, ngành của thành phố đã thanh tra, kiểm tra 11.781 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tàu cá trên địa bàn thành phố, phát hiện và xử phạt hành chính 96 đơn vị với tổng số tiền hơn 956 triệu đồng.

da nang 6 thang xu phat gan 1 ty dong vi pham an toan thuc pham
6 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng phát hiện và xử lý 96 cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt hơn 956 triệu đồng

Trong đó, BQL ATTP thành phố kiểm tra 888 cơ sở, xử phạt 20 cơ sở vị phạm với tổng số tiền hơn 320 triệu đồng; Sở NN&PTNT kiểm tra và xử phạt 18 trường hợp vi phạm về thú y với tổng số tiền xử phạt gần 96 triệu đồng; UBND các quận, huyện, xã, phường kiểm tra 10.653 đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính 15 cơ sở với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng; lực lượng cảnh sát môi trường thành phố phát hiện 43 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, tổng xử phạt gần 521 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 3.500 lọ nước yến cao cấp nhưng không có thành phần yến sào, 12.706 chai nước uống đóng chai loại 500ml bị nhiễm vi sinh gây bệnh đường ruột…

Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị chức năng đã kiểm tra cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 734 cơ sở kinh doanh thực phẩm, nâng tổng số cơ sở được cấp chứng nhận lên 5.810 cơ sở. Lấy 297 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu về ATTP.

Công tác kê khai nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rau, trái cây, thủy sản ngoại tỉnh nhập vào cảng Đà Nẵng được quan tâm theo dõi sát sao hơn. Tính riêng 6 tháng, tổng sản lượng rau, trái cây nhập về chợ đầu mối nông sản Hòa Cường có thực hiện kê khai thông tin và nguồn gốc xuất xứ là 45.900 tấn; thực hiện kê khai nguồn gốc xuất xứ hải sản qua cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang với tổng sản lượng khoảng 49.652 tấn.

Về quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ, bên cạnh 7 chợ đã được công nhận là chợ ATTP thì đã có 10 chợ thuộc 6 quận đăng ký xây dựng chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn TP. Đà Nẵng xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 230 người nhập viện, không có trường hợp tử vong. BQL ATTP Đà Nẵng đã kiểm tra, xử lý 3 cơ sở vi phạm hành chính về ATTP liên quan đến vụ việc trên, xử phạt 3 cơ sở tổng 192,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tấn Hải cho biết thêm, 6 tháng cuối năm, BQL ATTP thành phố sẽ tham mưu UBND Đà Nẵng ban hành khung tiêu chí xếp hạng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đủ điều kiện ATTP, xây dựng dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm ứng cụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP; lấy mẫu giám sát thường xuyên đối với rau củ quả, thủy hải sản, các mẫu tại các lò giết mổ tập trung…., đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP; hướng dẫn, thẩm định và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chú trọng các chuỗi sản phẩm nông lâm thủy sản sản xuất trên địa bàn thành phố….

Vũ Lê