TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng sản xuất, chứa trữ, chế biến và bày bán thực phẩm mất an toàn vệ sinh vẫn tồn tại ở nhiều khâu, nhiều lĩnh vực.

Đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 1.224 vụ vi phạm, trong đó hoạt động kiểm tra chuyên ngành đã phát hiện 53 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đã xử lý 1.181 vụ, thu nộp ngân sách 21,7 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu đang chờ bán khoảng 98 tỷ đồng; trị giá hàng hóa chờ tiêu hủy khoảng 17,2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Ngọc Hải Yến - Phó Phòng Kiểm tra phối hợp chuyên ngành Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho biết, cùng với kiểm tra chuyên ngành, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh còn tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và quận huyện, phát hiện 194 vụ vi phạm. Trong đó có 118 vụ vi phạm về kiểm dịch, đã giao cơ quan thú y xử lý 1.882 con gia cầm, 69 con gia súc và 648kg thịt gia súc, gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cấp quận, phát hiện 26 vụ vi phạm do không đủ dụng cụ bảo quản thực phẩm sống, chín riêng biệt; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh…

Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2020, các đội QLTT đã phát hiện 157 vụ vi phạm, trong đó hàng không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị tạm giữ 164.308 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại; hàng hóa hết hạn sử dụng đã tạm giữ 580kg bơ động vật, thịt trâu Ấn Độ. Hàng hóa giả xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, thiết kế, chế tạo, gia công, lắp ráp, chế biến, đóng gói dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu đã tạm giữ 734kg và 3.793 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại.

Kết quả kiểm tra, kiểm soát nhóm hàng hóa bình ổn thị trường, các đội QLTT đã phát hiện 73 vụ vi phạm. Hàng hóa vi phạm do không hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ. Đã tạm giữ 12.580kg đường cát, 1.124kg bột mì, thịt bò, thịt gà, thịt heo các loại; 73.536 đơn vị sản phẩm sữa, mì gói, bánh kẹo, thực phẩm các loại, 80kg thịt trâu hết hạn sử dụng.

tp ho chi minh nguoi tieu dung lo ngai thuc pham mat an toan ve sinh
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một khu chợ truyền thống trên địa bàn quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Theo bà Nguyễn Ngọc Hải Yến, ngoài số thực phẩm vi phạm bị thu giữ, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm tra liên ngành còn phát hiện các hành vi vi phạm khác trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, mặc dù hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng nhiều cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật…

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ngoài các vụ vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, các bếp ăn tập thể tại các công ty, trường học cũng đang là mối lo về mất an toàn thực phẩm. Trên đia bàn thành phố hiện có 1.280 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 112 bếp ăn tập thể thuê nấu, 292 cơ sở nhận suất ăn sẵn, 630 căng tin trong trường học. Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2015 - 2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học với 196 người mắc, do khâu chế biến, vận chuyển suất ăn khiến cho vi sinh vật xâm nhập gây ngộ độc.

Nhằm quản lý thực phẩm an toàn vệ sinh, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2023. Triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, nhân rộng các mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2020 và các năm tiếp theo. Tổ chúc phát triển “chuỗi thực phẩm an toàn” trên địa bàn.

tp ho chi minh nguoi tieu dung lo ngai thuc pham mat an toan ve sinh
Các cơ quan chức năng tổ chức cổ động tuyên truyền Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020 tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình

Tính đến nay, Ban quản lý Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” đã cấp 493 giấy chứng nhận cho 367 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi, tổng sản lượng đạt 231.503 tấn/năm. Hiện tại, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm, đã tiếp nhận 213 hồ sơ, trong đó đã cấp code cho 205 hồ sơ. Theo đó, đề án có số lượng heo thịt là 931.632 con/năm, gà thịt 16.069.300 con/năm, trứng gia cầm 194.778.700 quả/năm.

Ông Lê Minh Hải - Phó trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được đẩy mạnh, tuy nhiên tình trạng nhiều loại thực phẩm đang lưu thông trên địa bàn vẫn còn tồn tại. Nguyên nhân là do một bộ phận người dân có thu nhập thấp thường chọn mua hàng thực phẩm giá rẻ, tạo điều kiện cho thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường. Mặt khác, một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động vào ban đêm nhằm tránh kiểm tra đã gây khó khăn cho công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động