TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng sản xuất, chứa trữ, chế biến và bày bán thực phẩm mất an toàn vệ sinh vẫn tồn tại ở nhiều khâu, nhiều lĩnh vực.

Đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 1.224 vụ vi phạm, trong đó hoạt động kiểm tra chuyên ngành đã phát hiện 53 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đã xử lý 1.181 vụ, thu nộp ngân sách 21,7 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu đang chờ bán khoảng 98 tỷ đồng; trị giá hàng hóa chờ tiêu hủy khoảng 17,2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Ngọc Hải Yến - Phó Phòng Kiểm tra phối hợp chuyên ngành Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho biết, cùng với kiểm tra chuyên ngành, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh còn tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và quận huyện, phát hiện 194 vụ vi phạm. Trong đó có 118 vụ vi phạm về kiểm dịch, đã giao cơ quan thú y xử lý 1.882 con gia cầm, 69 con gia súc và 648kg thịt gia súc, gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cấp quận, phát hiện 26 vụ vi phạm do không đủ dụng cụ bảo quản thực phẩm sống, chín riêng biệt; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh…

Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2020, các đội QLTT đã phát hiện 157 vụ vi phạm, trong đó hàng không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị tạm giữ 164.308 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại; hàng hóa hết hạn sử dụng đã tạm giữ 580kg bơ động vật, thịt trâu Ấn Độ. Hàng hóa giả xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, thiết kế, chế tạo, gia công, lắp ráp, chế biến, đóng gói dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu đã tạm giữ 734kg và 3.793 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại.

Kết quả kiểm tra, kiểm soát nhóm hàng hóa bình ổn thị trường, các đội QLTT đã phát hiện 73 vụ vi phạm. Hàng hóa vi phạm do không hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ. Đã tạm giữ 12.580kg đường cát, 1.124kg bột mì, thịt bò, thịt gà, thịt heo các loại; 73.536 đơn vị sản phẩm sữa, mì gói, bánh kẹo, thực phẩm các loại, 80kg thịt trâu hết hạn sử dụng.

tp ho chi minh nguoi tieu dung lo ngai thuc pham mat an toan ve sinh
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một khu chợ truyền thống trên địa bàn quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Theo bà Nguyễn Ngọc Hải Yến, ngoài số thực phẩm vi phạm bị thu giữ, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm tra liên ngành còn phát hiện các hành vi vi phạm khác trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, mặc dù hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng nhiều cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật…

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ngoài các vụ vi phạm đã bị phát hiện và xử lý, các bếp ăn tập thể tại các công ty, trường học cũng đang là mối lo về mất an toàn thực phẩm. Trên đia bàn thành phố hiện có 1.280 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 112 bếp ăn tập thể thuê nấu, 292 cơ sở nhận suất ăn sẵn, 630 căng tin trong trường học. Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2015 - 2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học với 196 người mắc, do khâu chế biến, vận chuyển suất ăn khiến cho vi sinh vật xâm nhập gây ngộ độc.

Nhằm quản lý thực phẩm an toàn vệ sinh, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2023. Triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, nhân rộng các mô hình điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2020 và các năm tiếp theo. Tổ chúc phát triển “chuỗi thực phẩm an toàn” trên địa bàn.

tp ho chi minh nguoi tieu dung lo ngai thuc pham mat an toan ve sinh
Các cơ quan chức năng tổ chức cổ động tuyên truyền Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020 tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình

Tính đến nay, Ban quản lý Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” đã cấp 493 giấy chứng nhận cho 367 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi, tổng sản lượng đạt 231.503 tấn/năm. Hiện tại, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm, đã tiếp nhận 213 hồ sơ, trong đó đã cấp code cho 205 hồ sơ. Theo đó, đề án có số lượng heo thịt là 931.632 con/năm, gà thịt 16.069.300 con/năm, trứng gia cầm 194.778.700 quả/năm.

Ông Lê Minh Hải - Phó trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được đẩy mạnh, tuy nhiên tình trạng nhiều loại thực phẩm đang lưu thông trên địa bàn vẫn còn tồn tại. Nguyên nhân là do một bộ phận người dân có thu nhập thấp thường chọn mua hàng thực phẩm giá rẻ, tạo điều kiện cho thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường. Mặt khác, một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động vào ban đêm nhằm tránh kiểm tra đã gây khó khăn cho công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Năm nay kinh tế khó khăn khiến công việc, thu nhập bị ảnh hưởng làm câu hỏi “Tết này mang gì về biếu cha mẹ?” đè nặng tâm tư của nhiều người trẻ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động