Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 08:25

Sản xuất toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung

20:37 | 05/09/2021
Các cuộc khảo sát kinh tế đưa ra ngày 1/9 cho thấy hoạt động của các nhà máy toàn cầu đã mất đà trong tháng 8 khi đại dịch đang diễn ra làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Thiếu chiến lược tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu Thêm cơ hội tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Nhiều công ty đã báo cáo những rắc rối về hậu cần, tình trạng thiếu sản phẩm và khan hiếm lao động. Trong khi hoạt động của nhà máy vẫn diễn ra mạnh mẽ ở khu vực đồng euro, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất cuối cùng của IHS Markit đã giảm xuống 61,4 trong tháng 8 từ mức 62,8 của tháng 7, dưới mức ước tính "chớp nhoáng" ban đầu là 61,5.

Sản xuất toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung

Nhà kinh tế Mateusz Urban tại Oxford Economics cho biết bất chấp số liệu PMI mạnh mẽ, các vấn đề từ phía nguồn cung kéo dài và áp lực giá sản xuất liên quan có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết so với dự kiến ​​trước đây, làm tăng rủi ro giảm giá đối với dự báo. Tại Anh, nơi các nhà máy cũng phải đối mặt với sự gián đoạn, sản lượng sản xuất trong tháng 8 đã tăng ở mức thấp nhất trong sáu tháng. Mỹ có khả năng bị suy thoái tương tự. Nền kinh tế Canada bất ngờ suy thoái trong quý trước và vào tháng 7, dữ liệu chính thức cho thấy vào ngày 31/8 - bị ảnh hưởng bởi sự giảm sút trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và thương mại bán lẻ - và Úc báo cáo tăng trưởng chậm hơn trong quý thứ hai vào ngày 01/9.

Trong khi đó, Đông Nam Á - trung tâm sản xuất giá rẻ của nhiều công ty toàn cầu - bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề với hoạt động của các nhà máy ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia bị thu hẹp do dịch virus bùng phát và sản lượng bị thu hẹp. Và trong một dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế toàn cầu, hoạt động nhà máy của Trung Quốc giảm vào tháng 8 lần đầu tiên sau gần 1,5 năm do COVID-19 bị hạn chế, nguồn cung bị tắc nghẽn và giá nguyên liệu thô cao đè nặng lên sản lượng. Chỉ số PMI sản xuất Caixin / Markit của Trung Quốc đã giảm xuống 49,2 trong tháng 8, từ 50,3 trong tháng 7, vi phạm mức tăng trưởng tách biệt 50 điểm khỏi sự co lại. Kết quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, nhấn mạnh bản chất mong manh của sự phục hồi của Trung Quốc đã giúp nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng ảm đạm do đại dịch gây ra. Cuộc khảo sát riêng theo sau chỉ số PMI chính thức vào ngày 31/8, cho thấy chỉ số này đã giảm trong tháng 8 nhưng vẫn ở trên mốc 50.

Các nhà sản xuất điện xuất khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cũng chứng kiến ​​hoạt động sản xuất mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng 8, dấu hiệu thiếu chip và ngừng hoạt động của nhà máy trong khu vực có thể trì hoãn sự phục hồi bền vững từ sự sụt giảm do đại dịch gây ra. Các cuộc khảo sát nhấn mạnh thiệt hại ngày càng lớn của đại dịch ở Đông Nam Á, nơi các bệnh lây nhiễm tăng vọt và các biện pháp ngăn chặn tiếp theo đã làm tổn hại đến cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất. Biến thể Delta bùng phát trong khu vực đã khiến chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất lớn nhất thế giới phải đau đầu, nhiều nhà sản xuất phụ thuộc vào phụ tùng ô tô và chất bán dẫn được sản xuất tại các cơ sở giá rẻ như Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Makoto Saito, chuyên gia kinh tế tại Viện Nghiên cứu NLI cho biết nếu các biện pháp khóa chặt chẽ tiếp tục, Đông Nam Á có thể khó trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Chỉ số PMI của Nhật Bản đã giảm bớt và các đơn hàng xuất khẩu mới đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm nay. Chỉ số của Hàn Quốc giảm xuống 51,2.

Tại Việt Nam và Malaysia, hoạt động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp khóa cửa và tình trạng lây nhiễm gia tăng buộc một số nhà máy phải tạm ngừng hoạt động. Việt Nam chứng kiến ​​hoạt động của nhà máy giảm trong khi PMI của Malaysia đứng ở mức 43,4 trong tháng 8. Từng được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, các nền kinh tế mới nổi của châu Á đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến trong việc phục hồi sau cơn đại dịch do sự chậm trễ trong việc triển khai vắc xin và sự gia tăng đột biến trong các ca nhiễm biến thể Delta làm ảnh hưởng đến tiêu dùng và sản xuất của nhà máy. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ tăng trưởng chậm lại do sự suy yếu dai dẳng liên quan đến đại dịch đè nặng lên nhu cầu và sản lượng, buộc các công ty phải cắt giảm việc làm một lần nữa sau khi phục hồi ngắn vào tháng 7.

Việt Dũng