Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:56

Các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á cần đẩy nhanh quá trình tiêm chủng

17:11 | 04/09/2021
Khi Indonesia và Thái Lan bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với Covid-19 sau khi số ca mắc giảm, các chuyên gia y tế cho biết các ca nhiễm mới có thể tăng trở lại với tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp. Sau khi kiềm chế đại dịch tốt hơn nhiều nơi trên thế giới vào năm ngoái, Đông Nam Á đã trở thành tâm chấn toàn cầu trong những tháng gần đây với sự xuất hiện của biến thể Delta lây lan nhanh.

Mặc dù số ca mắc vẫn đang tăng nhanh ở hầu hết khu vực Đông Nám Á, Indonesia và Thái Lan - những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất, đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà hàng ăn uống và trung tâm mua sắm để giảm bớt thiệt hại kinh tế của việc đóng cửa. Indonesia báo cáo 10.534 trường hợp mắc mới vào ngày 31/8, ít hơn năm lần so với mức cao nhất vào giữa tháng 7, trong khi Thái Lan báo cáo 14.802 trường hợp mới vào ngày 01/9, giảm 37% so với mức cao nhất vào giữa tháng 8.

Các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á cần đẩy nhanh quá trình tiêm chủng

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc nới lỏng hạn chế mang lại những nguy hiểm với mức độ tiêm chủng thấp và tình trạng thiếu xét nghiệm, với tỷ lệ xét nghiệm dương tính thường trên 5% theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Abhishek Rimal, Điều phối viên Y tế Khẩn cấp Châu Á Thái Bình Dương tại Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết những lo ngại chắc chắn về việc mở cửa trở lại mà không đáp ứng tất cả các tiêu chí do WHO đề xuất. Với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao và tỷ lệ tiêm chủng thấp, có thể thấy nguy cơ về sự gia tăng COVID-19 trong những ngày tới. Indonesia gần đây có tỷ lệ kiểm tra dương tính là 12% và Thái Lan là 34%.

Indonesia đã ghi nhận tổng cộng hơn 4 triệu ca nhiễm Covid và hơn 133.000 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Thái Lan đã báo cáo 11.841 trường hợp tử vong và 1,2 triệu trường hợp mắc bệnh. Hai nước đều có tỷ lệ tiêm phòng mũi đầu vào khoảng 30% với Indonesia là 17% và Thái Lan là 11%. Thủ đô Jakarta và Bangkok, có mức độ tiêm chủng cao hơn nhiều. Ở Jakarta và một số khu vực trên đảo Java đông dân, các nhà hàng bên trong các trung tâm mua sắm có thể đạt 50% công suất phục vụ bữa ăn và các trung tâm mua sắm có thể mở cửa đến 9 giờ tối, trong khi các nhà máy được phép hoạt động 100% công suất. Bangkok và 28 tỉnh khác được liệt kê là có dịch bùng phát nghiêm trọng nhất cũng có thể mở lại các nhà hàng ăn uống với công suất từ ​​50% -75%, với giờ mở cửa giới hạn lúc 8 giờ tối, giống như các trung tâm mua sắm. Dale Fisher, một chuyên gia cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, cho biết lợi ích kinh tế của việc nới lỏng phong tỏa và giãn cách là điều dễ hiểu, nhưng cũng phải tiêm phòng cho người dân nhanh hơn.

Việt Dũng