Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 15:15

ASEAN – Hàn Quốc hướng tới xây dựng quan hệ kinh tế sâu sắc hơn

10:58 | 02/09/2021
Ngày 01/9, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Thương mại Yeo Han-koo và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chia sẻ quan điểm về cách duy trì chuỗi cung ứng, đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ thương mại để đối phó với suy thoái kinh tế từ đại dịch COVID-19 và nỗ lực tăng nguồn cung vắc xin.

Tại cuộc họp này, ASEAN đã công nhận rằng chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc đã góp phần mở rộng thương mại với các quốc gia Đông Nam Á và đóng góp vào nền kinh tế khu vực.

ASEAN – Hàn Quốc hướng tới xây dựng quan hệ kinh tế sâu sắc hơn

ASEAN bao gồm 10 nước thành viên: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam. Trong thời gian qua, khu vực này là một trong những trọng tâm mà Hàn Quốc đã tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với các nước Đông Nam Á để giảm bớt sự phụ thuộc nhiều vào các thị trường lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN đạt 49,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, thiết lập mức cao mới trong giai đoạn đại dịch hiện nay. Hàn Quốc và ASEAN nhất trí nỗ lực đảm bảo việc đi lại tự do của các doanh nhân đã được tiêm vắc xin để duy trì hoạt động thương mại trong bối cảnh đại dịch. Các bên sẽ phối hợp, hợp tác sản xuất và cung cấp vắc xin COVID-19.

Nền kinh tế số 4 châu Á cũng tuyên bố sẽ nỗ lực để thực hiện đầy đủ HIệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sắp có hiệu lực, vốn chiếm một phần ba tổng sản phẩm quốc nội của thế giới. Vào tháng 11 năm ngoái, các thành viên của ASEAN, cùng với các đối tác đối thoại - Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand - đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Cho đến nay, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan đã hoàn thành các thủ tục phê chuẩn trong nước. Hàn Quốc có kế hoạch trình dự luật về RCEP lên Quốc hội trong tháng này để được thông qua.

Việt Dũng