Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 07:50
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Thêm cơ hội tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

11:35 | 30/11/2017
Nỗ lực cải tiến để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung, Công ty CP Công nghệ Bắc Việt là một trong 6 doanh nghiệp vừa được Samsung Việt Nam tư vấn cải tiến quy trình sản xuất để có thể trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho thương hiệu toàn cầu này. 
Thêm cơ hội tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu
Sản xuất linh kiện nhựa điện tử tại Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt

Gia tăng doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi sản xuất của Samsung

Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do chính chuyên gia của Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện. 6 doanh nghiệp được tham gia lần này gồm: Công ty CP Manutronics Việt Nam (Bắc Ninh), Công ty CP Tiến Thành (Bắc Ninh), Công ty CP Công nghệ Bắc Việt (Bắc Ninh), Công ty Nhật Minh (Bình Dương), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại In Minh Mẫn (TP. Hồ Chí Minh), Công ty Vinavit (TP. Hồ Chí Minh).

Trong 12 tuần, các chuyên gia Hàn Quốc đã khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp trong thời gian 2 tuần và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt trong 10 tuần tiếp theo nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, 6 doanh nghiệp tham gia tư vấn lần này đã đạt được những kết quả tốt trong cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Samsung Việt Nam cũng cho hay, cùng với việc hoàn thành chương trình tư vấn cải tiến cho 12 doanh nghiệp Việt tiềm năng, cũng trong năm 2017, Samsung đạt mục tiêu tăng số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 lên tổng số 29 doanh nghiệp.

Các chuyên gia trực tiếp tham gia chương trình tư vấn đã đánh giá, Công ty CP Công nghệ Bắc Việt là nhà cung ứng cấp 2 của Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu chính xác và linh kiện nhựa điện tử. 12 tuần tham gia chương trình tư vấn đã mang tới cho Bắc Việt những kết quả cải tiến đáng kể từ việc sản xuất, chất lượng sản phẩm cũng như việc quản lý tồn kho. Theo đó tỷ lệ tồn kho giảm ở mức 37% trong tháng 8 xuống còn 24% trong tháng 11. Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Samsung, Bắc Việt cũng đã xây dựng thành công hệ thống cải tiến lỗi mãn tính, giúp đo lường và phân tích lỗi để kịp thời lập phương án cải tiến và đối sách phòng ngừa. Tỷ lệ lỗi PQC theo đó giảm tới 63% sau quá trình cải tiến.

Cải tiến sản xuất- Con đường vào chuỗi giá trị

Thêm cơ hội tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu
Từng công đoạn sản xuất được cải tiến sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt là thành viên của BacViet Group, được thành lập từ tháng 7/2008 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2010. Với hệ thống dây chuyền máy móc cơ khí chính xác, hiện đại được nhập khẩu từ Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đức…, các sản phẩm chi tiết, khuôn mẫu của Bắc Việt đã được các đối tác như Canon, Samsung, Kyocera, Korg, Nippon Seikei… đón nhận.

Trước khi trở thành nhà cung cấp cho Samsung, Bắc Việt đã là đối tác lớn của Canon. Ông Trần Anh Vương – Chủ tịch BacViet Group chia sẻ: Chúng tôi đã là nhà cung ứng cho Samsung được 2 năm nay. Hiện Bắc Việt cung cấp cho Samsung một phần linh kiện nhỏ trong tai nghe, kính thực tế ảo. Khi Samsung sang đây, hệ thống nhà cung ứng cấp 1 của họ là các công ty Hàn Quốc đã đứng ra tìm đối tác và chọn doanh nghiệp là nhà cung cấp cấp 2.

“Tham gia chương trình tư vấn của Samsung lần này là cơ hội tốt cho Bắc Việt và cho các doanh nghiệp Việt Nam đang sản xuất linh kiện để có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh, tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của tập đoàn lớn, vươn lên trở thành nhà cung cấp cấp 1” - ông Vương khẳng định.

Ông Trần Quang Huy, Phó Giám đốc kỹ thuật của Bắc Việt chia sẻ thêm: Chương trình tư vấn thực sự rất hữu ích đối với doanh nghiệp. Các chuyên gia của Samsung đã hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt, cố gắng cho doanh nghiệp Việt chạy đua kịp với doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc cung cấp linh phụ kiện, từ đó tăng dần tỷ lệ nội địa hoá. Cái được lớn nhất của chúng tôi sau chương trình tư vấn là đã có nhiều thay đổi từ con người đến tư duy quản lý chung, công nhân ý thức hơn, năng suất lao động tăng cao, giảm hỏng hóc, giảm lãng phí; độ chuyên sâu trong quản lý cũng như sản xuất đã tăng cao so với trước đây.

Cải tiến hoạt động sản xuất không chỉ là cải tiến về máy móc, công nghệ mà những chuyên gia đến từ Samsung đã giúp đỡ các doanh nghiệp từ việc thay đổi tư thế ngồi làm việc, tạo thuận lợi cho công nhân vận hành máy móc, thiết bị... đến việc làm thế nào để giảm tồn kho, cải tiến thao tác thừa trong công đoạn sản xuất… Theo đại diện của Bắc Việt, đây là những bài học rất có giá trị, giúp doanh nghiệp “lớn” hơn trong tư duy quản lý.

Hiện nay, nguồn cung sản phẩm cho Samsung chiếm từ 40-45% tổng doanh thu của Bắc Việt; Canon là 35% và khoảng hơn 20% còn lại cho các doanh nghiệp khác. Trải qua chương trình tư vấn của Samsung để tiến tới trở thành nhà cung cấp cấp 1 là mục tiêu trước mắt của Bắc Việt. Xa hơn, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, chuyên cung cấp sản phẩm cho các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang được công ty tiếp tục phấn đấu và duy trì để công nghiệp phụ trợ Việt Nam dần được định danh trên bản đồ sản xuất toàn cầu.

Thùy Linh